Thái Nguyên: Xưởng sản xuất cơ khí Thái Hà có dấu hiệu xây dựng không phép?

Mặc dù, xưởng sản xuất của doanh nghiệp tư nhân cơ khí chính xác Thái Hà có địa chỉ tại tổ 5, phường Phú Xá, thành phố Thái Nguyên được xây dựng và đi vào hoạt động từ nhiều năm nay, tuy nhiên, đến nay cả chính quyền sở tại và chủ doanh nghiệp đều không cung cấp được giấy phép xây dựng, khiến dư luận hoài nghi về việc xưởng sản xuất này đã xây dựng trái phép nhiều năm qua?

thai nguyen xuong san xuat co khi thai ha co dau hieu xay dung khong phep
Xưởng sản xuất của doanh nghiệp tư nhân cơ khí chính xác Thái Hà nằm lọt thỏm giữa khu dân cư.

Thời gian qua, Báo điện tử Xây dựng nhận được phản ánh của người dân sinh sống tại tổ dân phố 5, phường Phú Xá, thành phố Thái Nguyên về việc xưởng sản xuất của doanh nghiệp tư nhân cơ khí chính xác Thái Hà nằm lọt thỏm giữa khu dân cư gần chục năm nay, hoạt động sản xuất gây ra tiếng ồn, ô nhiễm môi trường làm ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống sinh hoạt của người dân sống xung quanh. Điều lạ là, cơ sở sản xuất này đã xây dựng và đi vào hoạt động từ nhiều năm nay nhưng đến nay chủ cơ sở sản xuất Thái Hà vẫn không xuất trình được giấy phép xây dựng.

Ông Dương Hùng Sỹ, tổ 5, phường Phú Xá (thành phố Thái Nguyên) bức xúc, không hiểu vì sao ngay giữa lòng khu dân cư đông đúc của tổ dân phố nói riêng, thành phố nói chung, lại xuất hiện một xưởng sản xuất cơ khí hoạt động gây ra tiếng ồn và ngang nhiên xả thải chất thải trực tiếp ra môi trường, gây mùi nồng nặc, khó chịu cho các hộ dân sống xung quanh. Nhiều năm qua, chúng tôi luôn phải sống trong tình trạng lo lắng cho sức khỏe, bệnh tật, đặc biệt là người già và trẻ nhỏ, nếu cứ phải sống chung và hít mãi chất khí thải này nhiều năm liên tục.

Bà Nguyễn Thị Bình (70 tuổi) sống gần xưởng sản xuất này cho biết: Nhiều năm nay, không biết họ sản xuất cái gì nhưng khói bụi xả ra mùi rất khét, ngửi rất khó chịu, mặc dù gia đình phải thường xuyên đóng cửa kín mít nhưng cũng không thể ngủ được do mùi khí thải.

“Chúng tôi rất lo lắng, bản thân tôi già yếu sắp chết rồi ngửi mùi khó chịu càng ốm thêm mà không biết kêu ai”. Thi thoảng bà nhìn thấy có xe ôtô mang những đoạn phôi thép ngắn vào xưởng và mang hàng trong xưởng đi, rồi tiếp tục đóng cửa lại ngay, bà Bình cho biết thêm.

Theo ghi nhận của phóng viên, xưởng sản xuất cơ khí chính xác Thái Hà nằm cách lối rẽ vào ngõ 210 thuộc tổ dân phố 5, phường Phú Xá chỉ khoảng 100m, được xây dựng kín mít xung quanh, trên khuôn viên ước chừng rộng khoảng gần 400m2, đỉnh nóc xưởng có một ống khói nhô lên cao mà theo phản ánh của người dân, thường xuyên xả thải một loại khí không màu nhưng có mùi nồng nặc, rất khó chịu. Xưởng sản xuất nằm ngay giữa khu dân cư, liền kề với các hộ dân bám dọc trục đường của tổ dân phố, nếu chỉ đi qua, hoặc lần đầu tiên đến thì không ai nghĩ đây là một xưởng sản xuất vì treo biển tên doanh nghiệp, địa chỉ cơ sở sản xuất.

Được biết, ngày 3/6/2021, UBND phường Phú Xá đã phối hợp với Phòng Tài nguyên và Môi trường thành phố Thái Nguyên kiểm tra và làm việc với đại diện doanh nghiệp tư nhân cơ khí chính xác Thái Hà.

Qua kiểm tra, được biết doanh nghiệp này hoạt động từ năm 2013, sản xuất gia công khuôn mẫu (sản xuất chày cối, dập nén cho ngành Dược) và đã được UBND thành phố Thái Nguyên chấp nhận đăng ký bản cam kết bảo vệ môi trường tại Thông báo số 174/TB-UBND ngày 7/3/2013.

thai nguyen xuong san xuat co khi thai ha co dau hieu xay dung khong phep
Ông Dương Văn Bính – đại diện doanh nghiệp tư nhân cơ khí chính xác Thái Hà làm việc với phóng viên.

Công trình xây dựng bao gồm: 1 nhà xưởng mái tôn xốp chống nóng diện tích 368m2, nền đổ bê tông được xây dựng trên đất của ông Dương Văn Bính (đại diện doanh nghiệp). Tại thời điểm kiểm tra, doanh nghiệp không cung cấp được giấy phép xây dựng.

thai nguyen xuong san xuat co khi thai ha co dau hieu xay dung khong phep
Khu vực sản xuất phía trong nhà xưởng doanh nghiệp tư nhân cơ khí chính xác Thái Hà.

Ngày 13/7/2021, trao đổi với phóng viên, ông Lý Văn Hào – Chủ tịch UBND phường Phú Xá xác nhận, doanh nghiệp tư nhân cơ khí chính xác Thái Hà chưa cung cấp được giấp phép xây dựng cho Đoàn kiểm tra.

“Qua kiểm tra, doanh nghiệp tư nhân cơ khí chính xác Thái Hà đã cung cấp Thông báo số 174/TB-UBND ngày 7/3/2013 của UBND thành phố về việc chấp nhận đăng ký bản cam kết bảo vệ môi trường của dự án “Đầu tư xây dựng xưởng gia công chế tạo và sửa chữa các sản phẩm cơ khí”; Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp tư nhân do Sở kế hoạch và Đầu tư tỉnh Thái Nguyên cấp ngày 7/8/2013; Bản cam kết bảo vệ môi trường dự án đầu tư xây dựng xưởng gia công, chế tạo và sửa chữa các sản phẩm cơ khí tại tổ 11, phường Phú Xá, thành phố Thái Nguyên ngày 26/02/2013. Tuy nhiên, doanh nghiệp không cung cấp được giấy phép xây dựng vì lý do bị thất lạc và sẽ tìm lại, cung cấp sau cho đoàn kiểm tra”, ông Lý Văn Hào cho biết thêm.

Trả lời phóng viên Báo điện tử Xây dựng, đại diện doanh nghiệp tư nhân cơ khí chính xác Thái Hà cũng nói “đã có giấy phép xây dựng nhưng hiện đang bị thất lạc và chưa tìm thấy”.

Với mong muốn được tiếp cận đầy đủ thông tin, hồ sơ về hoạt động sản xuất, xây dựng của doanh nghiệp, phóng viên Báo điện tử Xây dựng đã đặt lịch làm việc với UBND thành phố Thái Nguyên.

Báo điện tử Xây dựng sẽ tiếp tục thông tin.

Bạn cũng có thể thích