Thái Nguyên: Xây dựng Hồ Ghềnh Chè thành điểm du lịch cộng đồng hấp dẫn

(Xây dựng) – Hồ Ghềnh Chè thuộc xã Bình Sơn, thành phố Sông Công (Thái Nguyên) chính thức được công nhận điểm du lịch cộng đồng sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho thành phố Sông Công đầu tư, xây dựng Hồ Ghềnh Chè thành điểm du lịch cộng đồng hấp dẫn du khách.

Thái Nguyên: Xây dựng Hồ Ghềnh Chè thành điểm du lịch cộng đồng hấp dẫn
Lễ công bố quyết định công nhận điểm du lịch cộng đồng Hồ Ghềnh Chè thuộc xã Bình Sơn, thành phố Sông Công, tỉnh Thái Nguyên.

Trước đó, Đồ án quy hoạch Dự án khu chức năng Hồ Ghềnh Chè, xã Bình Sơn, thành phố Sông Công đã được đơn vị tư vấn lập quy hoạch phân khu xây dựng tỷ lệ 1/2000. Theo đó khu chức năng Hồ Ghềnh Chè có tổng diện tích 497ha. Đất phát triển trong quy hoạch được chia thành 6 loại bao gồm: Khu đô thị sinh thái và nghỉ dưỡng với 117.32ha; khu đô thị dịch vụ du lịch là 50,13ha; khu đô thị sinh thái phía tây 57,59ha; khu tổng hợp sân gold và khu nghỉ dưỡng 57,57ha; khu nhà ở sinh thái và du lịch trải nghiệm là 25,76ha và khu đô thị mới là 107,32ha. Quy hoạch được thực hiện sẽ kết nối được về hạ tầng, không gian, văn hóa với Khu du lịch quốc gia Hồ Núi Cốc và các vùng lân cận của tỉnh Thái Nguyên, tạo tiền đề thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội của thành phố Sông Công và của tỉnh Thái Nguyên.

Thái Nguyên: Xây dựng Hồ Ghềnh Chè thành điểm du lịch cộng đồng hấp dẫn
Toàn cảnh Hồ Ghềnh Chè.

Điểm du lịch cộng đồng Hồ Ghềnh Chè thuộc xã Bình Sơn, thành phố Sông Công, cách trung tâm thành phố Sông Công 12km và cách trung tâm thành phố Thái Nguyên 20km về phía Nam. Hồ có diện tích mặt nước hơn 90ha, là hồ thủy lợi được xây dựng năm 1986 phục vụ nước tưới cho sản xuất nông nghiệp. Trong quần thể hồ có 54 đảo và bán đảo, người dân sống ven hồ là các dân tộc Tày, Nùng, Sán Dìu và Kinh thuộc các xóm Tiền Tiến, Khe Lim, Kim Long và Lát Đá, xã Bình Sơn.

Hồ Ghềnh Chè có hạ tầng giao thông tương đối thuận lợi, đường nội bộ các xóm và trong điểm du lịch đều là đường bê tông, du khách có thể dễ dàng di chuyển bằng nhiều phương tiện như ôtô, xe máy. Khu vực hồ cũng có các bãi đỗ xe rộng rãi, bằng phẳng, có thể đáp ứng cơ bản nhu cầu để phương tiện cho khách tham quan, du lịch. Cùng với đó, tại Hồ Ghềnh Chè có đầy đủ các dịch vụ ăn uống, mua sắm, lưu trú đáp ứng nhu cầu của du khách…

Cũng tại xã Bình Sơn còn có Di tích lịch sử quốc gia Căng Bá Vân, Di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh đình – chùa Bá Vân, 5 làng nghề chè truyền thống, các hợp tác xã và cơ sở sản xuất chè, trại ngựa Bá Vân, ẩm thực truyền thống, văn hóa dân gian của 8 dân tộc sinh sống trên địa bàn… Do đó, ngoài tham quan một số đảo trong khu vực hồ, du khách có thể kết nối tổ chức tham quan trải nghiệm chăm sóc, thu hái, chế biến, đóng gói chè tại các hợp tác xã, làng nghề chè truyền thống cũng như các di tích, đồng cỏ, trại ngựa…

Với vẻ đẹp tự nhiên, hằng năm, Điểm du lịch cộng đồng Hồ Ghềnh Chè đã đón tiếp khoảng hơn 15.000 lượt khách du lịch đến tham quan, trải nghiệm.

Thái Nguyên: Xây dựng Hồ Ghềnh Chè thành điểm du lịch cộng đồng hấp dẫn
Quy hoạch phân khu xây dựng khu đô thị sinh thái thể thao Hồ Ghềnh Chè đã được UBND thành phố Sông Công phê duyệt tháng 8/2022.

Ngày 10/7/2023, UBND tỉnh Thái Nguyên đã ban hành Quyết định công nhận Điểm du lịch cộng đồng Hồ Ghềnh Chè, có địa chỉ tại xã Bình Sơn, thành phố Sông Công do Hợp tác xã du lịch cộng đồng Ghềnh Chè, Bình Sơn, Sông Công tổ chức quản lý. Điểm du lịch Hồ Ghềnh Chè được công nhận, công bố sẽ tạo ra hành lang pháp lý quan trọng, góp phần bảo vệ và phát huy nguồn tài nguyên du lịch cho địa phương cũng như định hướng cho việc thu hút đầu tư, xây dựng, đa dạng hóa các sản phẩm du lịch, bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống, thu hút ngày càng nhiều du khách đến với điểm du lịch; từng bước chuyên nghiệp hóa công tác quảng bá, xúc tiến thị trường, xây dựng thương hiệu… nhằm khai thác và phát huy hiệu quả giá trị di sản, danh thắng, phục vụ phát triển du lịch của thành phố Sông Công nói riêng và tỉnh Thái Nguyên nói chung.

Nguồn: Báo xây dựng

Bạn cũng có thể thích