Thái Nguyên: Sẽ có 500 đại biểu dự Đại hội Công đoàn tỉnh lần thứ XVII

(Xây dựng) – Với phương châm “Đổi mới – Dân chủ – Đoàn kết – Phát triển”, Đại hội Công đoàn tỉnh Thái Nguyên lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2023 – 2028 dự kiến diễn ra trong 2 ngày 03 và 04/10/2023 tại Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật tỉnh Thái Nguyên.

Thái Nguyên: Sẽ có 500 đại biểu dự Đại hội Công đoàn tỉnh lần thứ XVII
Sáng 13/9, Liên đoàn Lao động tỉnh Thái Nguyên tổ chức họp báo thông tin về công tác chuẩn bị Đại hội Công đoàn tỉnh lần thứ XVII.

Theo thông tin từ cuộc họp báo diễn ra sáng ngày 13/9: Tổng số đại biểu tham dự Đại hội Công đoàn tỉnh Thái Nguyên lần thứ XVII là 500 đại biểu, trong đó có 350 đại biểu chính thức và 130 đại biểu khách mời. Đại hội sẽ có sự tham dự và phát biểu chỉ đạo của đại diện Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Thường trực Tỉnh ủy Thái Nguyên.

Trong khuôn khổ Đại hội, ngoài chương trình nghị sự còn có các hoạt động diễn ra trước, trong và sau Đại hội như: Lễ dâng hương tại Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ; nhà truyền thống Tỉnh ủy.

Tính đến ngày 04/8/2023, Liên đoàn Lao động tỉnh Thái Nguyên đã chỉ đạo hoàn thành việc tổ chức Đại hội Công đoàn cấp cơ sở và cấp trên cơ sở đảm bảo đúng tiến độ và yêu cầu đề ra. Trong đó, có 16/16 công đoàn cấp trên cơ sở và 1.394 công đoàn cơ sở tổ chức thành công Đại hội nhiệm kỳ 2023 – 2028 (riêng 11 công đoàn cơ sở mới thành lập nên không phải tổ chức Đại hội).

Theo đánh giá của Liên đoàn Lao động tỉnh Thái Nguyên: Đại hội Công đoàn cơ sở và công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở, được thực hiện đảm bảo đúng quy định của Điều lệ Công đoàn Việt Nam và các văn bản hướng dẫn, chỉ đạo của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Liên đoàn Lao động tỉnh. Công tác chuẩn bị chu đáo, chặt chẽ, khách quan, dân chủ, đúng quy trình từ việc xây dựng văn kiện, công tác nhân sự, tuyên truyền, điều hành của Đoàn Chủ tịch Đại hội hợp lý, khoa học, linh hoạt. Các Đại hội đã nhận được sự ủng hộ, tạo điều kiện thuận lợi về tinh thần, vật chất của các cơ quan, tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp; được các cấp ủy Đảng ghi nhận, đánh giá cao.

Đây là lần đầu tiên Đại hội Công đoàn tỉnh Thái Nguyên áp dụng chuyển đổ số trong tổ chức Đại hội không giấy tờ. Theo đó, app “ĐH XVII CĐTN” – Ứng dụng Đại hội XVII Công đoàn tỉnh Thái Nguyên, dành riêng cho các đại biểu chính thức của Đại hội gồm: Toàn bộ tài liệu Đại hội, điểm danh bằng hình ảnh khuôn mặt, quản lý sơ đồ chỗ ngồi, truyền tải các thông tin liên quan đến Đại hội.

Bên cạnh đó, công tác kiểm phiếu cũng được sử dụng phần mềm. Các hình ảnh về hoạt đông công đoàn cũng sử dụng standy để chiếu thay thế dùng bảng ảnh truyền thống.

Năm năm qua, trong bối cảnh còn gặp nhiều khó khăn, thách thức so với dự báo song với sự nỗ lực của đội ngũ cán bộ công đoàn, đoàn viên, người lao động, hoạt động công đoàn trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên tiếp tục có bước chuyển biến tích cực và đạt được những kết quả quan trọng; đã tập trung chỉ đạo thực hiện quyết liệt và hoàn thành vượt mức 10 chỉ tiêu mà Nghị quyết Đại hội XVI Công đoàn tỉnh để ra, xây dựng và triển khai thực hiện hoàn thành toàn diện 2 chương trình, 2 kế hoạch và 1 đề án tập trung vào những nhiệm vụ quan trọng, có tính chất đột phá; nhất là trong đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động.

Quy mô tổ chức được mở rộng, chất lượng một số mặt công tác được nâng lên, đã chủ động, linh hoạt trong công tác chỉ đạo và tổ chức các hoạt động theo hướng thiết thực, hiệu quả; xuất hiện nhiều mô hình mới, cách làm hiệu quả, có sức lan tỏa, được đoàn viên, người lao động, cấp ủy, chính quyền và người sử dụng lao động ghi nhận.

Công tác tuyên truyền, giáo dục với nhiều cách làm mới, sáng tạo, sát với thực tế. Công tác thi đua khen thưởng đi vào thực chất hơn, việc phát hiện, giới thiệu nhân rộng các điển hình tiên tiến có tác dụng cổ vũ cho các phong trào trong công nhân viên chức lao động.

Các hoạt động công đoàn luôn hướng trọng tâm về cơ sở với các hoạt động tiêu biểu như: Việc xây dựng quy chế phối hợp hoạt động với các cấp, các ngành; chương trình Tết sum vầy; tháng công nhân; lễ cưới tập thể; tổ chức đối thoại; hỗ trợ vốn vay cho công nhân lao động để phát triển kinh tế; chương trình nâng cao phúc lợi cho đoàn viên công đoàn; chung tay xây dựng Nông thôn mới… đã góp phần không nhỏ vào sự phát triển của tỉnh Thái Nguyên trong giai đoạn mới; tạo niềm tin tưởng và không ngừng nâng cao vị thế của tổ chức công đoàn trong đội ngũ cán bộ, đoàn viên, người lao động và toàn xã hội.

Với những kết quả, thành tích trong nhiệm kỳ vừa qua, Liên đoàn Lao động tỉnh Thái Nguyên đã vinh dự được Đảng và Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất lần thứ hai cùng nhiều phần thưởng cao quý dành cho các cấp công đoàn trên địa bàn toàn tỉnh.

Nguồn: Báo xây dựng

Bạn cũng có thể thích

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More