Thái Nguyên: Nâng cấp thành phố Sông Công trở thành đô thị loại II

Thái Nguyên: Nâng cấp thành phố Sông Công trở thành đô thị loại II

Theo dõi MTĐT trên

Thành phố Sông Công quyết liệt chỉ đạo, hoàn hiện đề án nâng cấp đô thị, trình các cấp có thẩm quyền công nhận thành phố Sông Công trở thành đô thị loại II trong năm 2023.

Xác định tầm quan trọng của hạ tầng giao thông trong phát triển kinh tế – xã hội cũng như đô thị, gần đây, thành phố Sông Công đã tập trung mọi nguồn lực để hoàn thiện hạ tầng giao thông, mở rộng liên kết với các vùng lân cận.

Theo đó, Dự án tuyến đường du lịch Sông Công – Núi Cốc trị giá trên 320 tỷ đồng được xem là điểm nhấn quan trọng. Từ đây, tăng cường kết nối phố Sông Công với Khu du lịch quốc gia hồ Núi Cốc, thành phố Thái Nguyên và các khu vực lân cận, góp phần phát triển đồng bộ kết cấu hạ tầng giao thông, hạ tầng đô thị để mở rộng không gian đô thị về phía Tây Bắc, tạo tiền đề để thành phố Sông Công tiếp tục đẩy mạnh thu hút đầu tư.

tm-img-alt

Nâng cấp thành phố Sông Công trở thành đô thị loại II

Dự án đường Thắng Lợi kéo dài được xây dựng mới hoàn toàn với tổng mức đầu tư trên 340 tỷ đồng, nối trung tâm thành phố với Quốc lộ 3 cũng là điểm nhấn quan trọng. Tuyến đường có tổng chiều dài 2,4km, nền đường rộng 60m, mặt đường 30m, vỉa hè mỗi bên 6m.

Ngoài ra, đường Sông Công – Núi Cốc, những năm gần đây, thành phố Sông Công đã xây dựng và nâng cấp nhiều tuyến đường nội thị, nối các xã, phường, như: Đường Cách mạng Tháng Tám nối dài ĐT262 1,8km; mở rộng nâng cấp tuyến đường Lương Sơn 2,4km; đường Trần Phú 2km; đường Thống Nhất kéo dài 0,9km; đường đô thị dọc sông Công 2km; đường vành đai khu công nghiệp 2,5km…

Để tạo ra bước đột phá lớn về giao thông, ngoài nguồn lực đầu tư của Nhà nước, thành phố đã đẩy mạnh thu hút đầu tư theo hình thức đối tác công tư PPP – hình thức hợp đồng BT đối với một số tuyến đường nội thị trên địa bàn. Thành phố còn triển khai nhiều chủ trương, chính sách đúng đắn, hợp lòng dân, đã tạo nên một sức mạnh tổng hợp đẩy nhanh quá trình xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông.

Từ năm 2021 đến nay, thành phố đã triển khai 4 dự án giao thông trọng điểm với tổng mức đầu tư hơn 270 tỷ đồng. Qua đó, không chỉ đáp ứng tốt nhu cầu đi lại của người dân địa phương, mà còn tạo bộ mặt đô thị khang trang, góp phần thực hiện các tiêu chí nâng cấp thành phố Sông Công trở thành đô thị loại II.

Trong 5 năm gần đây, thành phố Sông Công đã thu hút 37 dự án khu dân cư, khu đô thị triển khai thực hiện trên địa bàn. Trong đó, 10 dự án đã được triển khai với số vốn đầu tư 4.026 tỷ đồng, điển hình như: Khu dân cư An Châu, Khu dân cư phường Thắng Lợi, Khu đô thị Kosy… 27 dự án đã có nhà đầu tư nghiên cứu quy hoạch với tổng số vốn đăng ký là 11.978 tỷ đồng.

Trong đó, 8 dự án đã trình UBND tỉnh, Sở Kế hoạch và Đầu tư quyết định chủ trương đầu tư; 5 dự án đã có quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 đang lập hồ sơ đề xuất xin chủ trương đầu tư; 14 dự án đang ở bước nghiên cứu quy hoạch và lập nhiệm vụ quy hoạch.

Hầu hết các khu dân cư, khu đô thị được xây dựng ở những vị trí thuận lợi về giao thông, an ninh trật tự, gần các công trình công cộng như chợ, trường học, bệnh viện… nhằm thu hút người dân đến sinh sống, kinh doanh.

Với tốc độ đô thị hóa nhanh chóng như hiện nay, việc xây dựng các khu dân cư, khu đô thị trên địa bàn thành phố Sông Công là một chủ trương đúng đắn và phù hợp thực tế. Các khu dân cư, khu đô thị được đầu tư xây dựng hiện đại không chỉ đáp ứng nhu cầu về nhà ở cho người dân mà còn tạo điểm nhấn cho một đô thị năng động, hiện đại.

Nguồn: Báo Môi Trường và Đô Thị

Bạn cũng có thể thích

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More