Thái Nguyên: Nâng cao trách nhiệm người đứng đầu và chủ doanh nghiệp trong hoạt động khai thác khoáng sản

(Xây dựng) – Nhằm nâng cao công tác quản lý Nhà nước về tài nguyên khoáng sản và việc chấp hành các quy định trong hoạt động khai thác khoáng sản, ngày 23/11, UBND tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức ký cam kết về trách nhiệm của lãnh đạo các Sở, ngành và chủ doanh nghiệp khai khoáng trên địa bàn tỉnh.

Thái Nguyên: Nâng cao trách nhiệm người đứng đầu và chủ doanh nghiệp trong hoạt động khai thác khoáng sản
Đại diện các doanh nghiệp có hoạt động khai thác tài nguyên khoáng sản lớn trên địa bàn tỉnh ký bản cam kết (nguồn: thainguyen.gov.vn).

Tính đến ngày 20/11/2023, trên địa bàn tỉnh có 131 giấy phép khai thác khoáng sản còn hiệu lực, trong đó có 23 giấy phép các Bộ, ngành Trung ương cấp; 108 giấy phép UBND tỉnh Thái Nguyên cấp.

Đánh giá của các cơ quan chức năng cho thấy: Thời gian qua, công tác quản lý Nhà nước về hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên đã có chuyển biến tích cực. Nhìn chung, các đơn vị được cấp phép khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên đã chấp hành tốt các quy định của Luật Khoáng sản và pháp luật có liên quan; thực hiện đúng các nội dung của giấy phép, tuân thủ quy trình, quy phạm an toàn lao động, thiết kế mỏ và các biện pháp giảm thiểu tác động xấu đến môi trường. Một số đơn vị đã đầu tư thiết bị, máy móc, sử dụng công nghệ khai thác, chế biến tiên tiến, tận thu tối đa khoáng sản, làm tăng giá trị của một số khoáng sản, từng bước nâng cao hiệu quả khai thác, chế biến và sử dụng khoáng sản, đồng thời giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường trong quá trình khai thác, chế biến.

Tuy nhiên trong lĩnh vực khai thác tài nguyên khoáng sản vẫn còn tồn tại như: Các dự án khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường, thuộc đối tượng dự án tự thỏa thuận theo quy định của Luật Đất đai, nên việc thuê đất chậm tiến độ, gặp nhiều khó khăn; việc khai thác chế biến khoáng sản gây ô nhiễm, ảnh hưởng tới môi trường; hoạt động của các mỏ khai thác, chế biến khoáng sản thu hút được nhiều lao động của các địa phương, qua đó cũng làm ảnh hưởng đến an ninh trật tự tại khu vực; vận chuyển bằng phương tiện có tải trọng lớn dẫn đến ảnh hưởng đến công trình giao thông, hạ tầng cơ sở…

Trước thực tế trên, tỉnh Thái Nguyên đã có nhiều chỉ đạo cụ thể liên quan đến nội dung này. Mới đây, ngày 31/10/2023, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên đã yêu cầu các Sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố rà soát, tổng hợp các nhiệm vụ được giao để tiếp tục tổ chức, triển khai thực hiện đạt mục tiêu, hiệu quả kiểm soát chặt chẽ hoạt động khoáng sản, không để xảy ra sai phạm, thất thoát; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, nâng cao hiệu lực, hiệu quả, siết chặt kỷ cương trách nhiệm trong công tác cấp phép, quản lý hoạt động khoáng sản, sử dụng vật liệu nổ công nghiệp; có cơ chế giám sát trách nhiệm, quyền lực của cá nhân, bộ phận tổ chức thực hiện trong từng khâu, từng vị trí tiềm ẩn nguy cơ tiêu cực để chủ động phòng ngừa. Bên cạnh đó, ngăn chặn triệt để hoạt động khai thác trái phép, đầu cơ, nâng giá, tạo khan hiếm giá vật liệu xây dựng thông thường ảnh hưởng đến tiến độ, chất lượng của các dự án trọng điểm trên địa bàn tỉnh.

Đối với UBND các huyện, thành phố, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên yêu cầu cần thực hiện nghiêm, đúng trách nhiệm quy định tại Luật Khoáng sản; chỉ đạo UBND cấp xã thực hiện nghiêm trách nhiệm của UBND cấp xã quy định tại Luật Khoáng sản, tuyệt đối không để xảy ra hoạt động khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn.

Nhằm tăng cường hơn nữa công tác quản lý Nhà nước về tài nguyên khoáng sản theo đúng các quy định của pháp luật; nâng cao trách nhiệm và công tác phối hợp giữa các ngành, địa phương, đơn vị trong công tác quản lý khai thác tài nguyên khoáng sản, ngày 23/11, UBND tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức ký cam kết về trách nhiệm của lãnh đạo các Sở, ngành và chủ doanh nghiệp khai khoáng trên địa bàn tỉnh.

Dưới sự chứng kiến của ông Lê Quang Tiến – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên, lãnh đạo các Sở: Tài nguyên và Môi trường, Xây dựng, Công Thương, Cục Thuế tỉnh cùng Chủ tịch UBND 9 huyện, thành phố trong tỉnh và Giám đốc 20 doanh nghiệp có hoạt động khai thác tài nguyên khoáng sản lớn trên địa bàn tỉnh đã ký bản cam kết, về trách nhiệm trong công tác quản lý Nhà nước về tài nguyên khoáng sản, cam kết chấp hành các quy định trong hoạt động khai thác khoáng sản.

Tỉnh Thái Nguyên kỳ vọng cùng với việc đổi mới tư duy, chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, ký cam kết nâng cao trách nhiệm của các lãnh đạo quản lý, chủ doanh nghiệp sẽ góp phần quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường ngày một tốt hơn, hướng tới đạt được các mục tiêu phát triển bền vững đến năm 2030 của đất nước.

Nguồn: Báo xây dựng

Bạn cũng có thể thích