Thái Nguyên liên tiếp phát hiện cơ sở kinh doanh vi phạm về nhãn hàng hóa

Cụ thể, thực hiện Kế hoạch tăng cường kiểm tra, kiểm soát đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, Đoàn kiểm tra Đội QLTT số 1 thuộc Cục QLTT tỉnh Thái Nguyên đã tiến hành khám kho chứa hàng hóa của Công ty TNHH thương mại và công nghệ TNĐTN.

Công ty trên do ông L.V.T làm giám đốc có địa chỉ tại phường Phan Đình Phùng, thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên. Thời điểm kiểm tra lực lượng QLTT đã phát hiện 15 chiếc tivi nhãn hiệu là hàng hóa nhập khẩu, do nước ngoài sản xuất, có nhãn gốc bằng tiếng nước ngoài, không có nhãn phụ bằng tiếng Việt Nam, không có tên thương nhân chịu trách nhiệm nhập khẩu và phân phối hàng hóa, không có bất kỳ hóa đơn chứng từ gì liên quan kèm theo chứng minh nguồn gốc hợp pháp. Sau khi xác minh, Đoàn kiểm tra xác định toàn bộ số hàng hóa trên là hàng hóa nhập lậu. Tổng giá trị hàng hóa vi phạm 90.000.000 đồng.

 Tivi nhập khẩu không có nhãn phụ bằng tiếng Việt bị thu giữ. Ảnh: Cục QLTT Thái Nguyên

Cũng trong công tác ngăn chặn tình hình kinh doanh hàng hóa giả mạo nhãn hiệu, hàng nhập lậu trên địa bàn, ngày 05/5/2024, Đội QLTT số 2 đã tiến hành kiểm hộ kinh doanh ĐTPH do bà D.T.P.H làm chủ có địa chỉ phường Tân Thịnh, thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên. Tại thời điểm kiểm tra, Đoàn kiểm tra phát hiện 650kg hoa quả các loại gồm: 30 thùng quả lê loại 10kg/thùng và 50 thùng dưa vàng loại 7kg/thùng. Các mặt hàng trên trên thùng đều có nhãn gốc ghi bằng tiếng nước ngoài, không có nhãn phụ bằng tiếng Việt Nam.

Làm việc với Đoàn kiểm tra bà H không xuất trình được giấy tờ, hóa đơn, chứng từ liên quan đến số hàng hóa trên. Đoàn Kiểm tra xác định đây là hàng hóa nhập lậu, tổng trị giá hàng hoá hơn 9 triệu đồng.

Tiếp đến, ngày 07/05/2024, Đoàn kiểm tra của Đội QLTT số 4 đã đồng loạt kiểm tra 06 cơ sở kinh doanh: Hộ kinh doanh N.T.T, Hộ kinh doanh N.N.L, Cửa hàng XL thuộc Hộ kinh doanh D.T.T.T đều có địa chỉ tại phường Ba Hàng, thành phố Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên; Hộ kinh doanh P.K.C, Hộ kinh doanh T.T.M và Hộ kinh doanh N.H.S đều có địa chỉ tại phường Đồng Tiến, thành phố Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên.

Tại thời điểm kiểm tra, Đoàn kiểm tra phát hiện trên giá trưng bày sản phẩm của các cửa hàng đang bày bán 97 sản phẩm giả mạo nhãn hiệu Hermès bao gồm: 57 đôi dép, 33 chiếc túi xách, 3 đôi giày, 4 chiếc thắt lưng. Tổng trị giá hàng hoá gần 30.000.000 đồng.

Làm việc với Đoàn kiểm tra, đại diện các Hộ kinh doanh không cung cấp được bất cứ hoá đơn, chứng từ hay tài liệu gì chứng minh nguồn gốc hợp pháp của số hàng hoá này. Đoàn kiểm tra tiến hành tạm giữ toàn bộ số hàng hóa nêu trên để trình cấp có thẩm quyền xử lý theo quy định.

Liên quan tới nhãn hàng hóa, căn cứ tại Khoản 3, Điều 7, Nghị định 43/2017/NĐ-CP quy định: “Hàng hóa nhập khẩu vào Việt Nam mà trên nhãn chưa thể hiện hoặc thể hiện chưa đầy đủ những nội dung bắt buộc bằng tiếng Việt thì phải có nhãn phụ thể hiện những nội dung bắt buộc bằng tiếng Việt và giữ nguyên nhãn gốc của hàng hóa.

Nội dung ghi bằng tiếng Việt phải tương ứng với nội dung ghi trên nhãn gốc”. Tiếp đó, khoản 1, Điều 10. Nghị định này quy định rõ: “nhãn hàng hóa bắt buộc phải thể hiện các nội dung sau: tên hàng hóa; tên và địa chỉ của tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm về hàng hóa; xuất xứ hàng hóa”.

Do đó, để mua được những sản phẩm đúng chất lượng, người tiêu dùng cần chủ động lựa chọn mua hàng ở các điểm kinh doanh, sàn thương mại uy tín; khi mua cần có sự tham khảo, khuyến cáo của người thực sự có chuyên môn; mua hàng có hóa đơn, chứng từ, nhãn mác rõ nguồn gốc nơi nhập khẩu, sản xuất. Khách hàng kiên quyết tẩy chay với các hàng hóa thiếu các thông tin, xuất xứ theo quy định; chủ động tìm hiểu về sản phẩm trên các trang thông tin của ngành chuyên môn để bảo đảm sản phẩm đã được cấp phép hoặc sản phẩm không thuộc diện bị thu hồi do phát hiện các lỗi sau khi đưa ra thị trường.

An Dương 

Nguồn: Tạp chí điện tử chất lượng Việt Nam

Bạn cũng có thể thích