Thái Nguyên: Đảm bảo an toàn tại các công trình xây dựng dịp nghỉ Tết

(Xây dựng) – Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên Trịnh Việt Hùng vừa yêu cầu các sở, ngành, địa phương và các nhà thầu tăng cường quản lý an toàn lao động trong thi công xây dựng, đặc biệt là trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão.

Thái Nguyên: Đảm bảo an toàn tại các công trình xây dựng dịp nghỉ Tết
Tỉnh Thái Nguyên đặc biệt lưu ý tăng cường công tác quản lý công trường trong giai đoạn nghỉ, dừng thi công trong các kỳ nghỉ dài vào các ngày lễ, tết.

Nhằm đảm bảo an toàn trong thi công xây dựng công trình, chủ động ngăn ngừa những sự cố gây hậu quả đáng tiếc, đặc biệt trong các kỳ nghỉ dài vào các ngày lễ, tết; ngày 17/01/2023 ông Trịnh Việt Hùng – Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên đã có chỉ đạo tới các sở, ngành, địa phương và các nhà thầu trên địa bàn yêu cầu tăng cường quản lý an toàn lao động trong thi công xây dựng, đặc biệt là trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão.

Cụ thể, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên giao các Sở: Xây dựng, Giao thông vận tải, Công thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Ban Quản lý các Khu công nghiệp Thái Nguyên; các Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng: các công trình giao thông, các công trình dân dụng và công nghiệp, các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn; UBND các huyện, thành phố: tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn, thanh tra, kiểm tra việc thực hiện các quy định pháp luật, tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về an toàn trong thi công xây dựng của các chủ thể tham gia hoạt động đầu tư xây dựng trên địa bàn; cương quyết dừng thi công xây dựng nếu phát hiện tại công trình, công trường xây dựng có nguy cơ gây mất an toàn; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định về an toàn trong thi công xây dựng theo quy định pháp luật.

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên cũng yêu cầu các chủ đầu tư dự án và các nhà thầu tham gia hoạt động xây dựng trên địa bàn tỉnh: Thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật, tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về an toàn trong thi công xây dựng; phải bố trí đầy đủ nguồn lực, đảm bảo kinh phí theo quy định cho công tác đảm bảo an toàn lao động tại công trường. Các chủ thể có liên quan phải nghiêm túc thực hiện đúng, đủ các yêu cầu đối với công trường xây dựng theo quy định tại Điều 109, Luật Xây dựng năm 2014, lưu ý đối với các công trường nằm ở khu vực vùng sâu, vùng xa, ở công trình xây dựng theo tuyến phải tuân thủ quy định tại mục 2.1.7.1 QCVN 18:2021/BXD.

Chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên nêu rõ: Đối với các nhà thầu thi công xây dựng, phải thực hiện xác định vùng nguy hiểm trong thi công xây dựng theo quy định của pháp luật, quy chuẩn kỹ thuật và thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn cho người và tài sản, trong đó có các biện pháp kỹ thuật an toàn đối với hố đào sâu (hố cọc, móng…) đang thi công để tránh người bị rơi ngã, tai nạn; thực hiện nghiêm các quy định về quản lý, sử dụng máy, thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động sử dụng tại công trường. Lưu ý tăng cường công tác quản lý công trường trong giai đoạn nghỉ, dừng thi công đảm bảo tuân thủ các quy định tại mục 2.1.12 QCVN 18:2021/BXD, đặc biệt trong các kỳ nghỉ dài vào các ngày lễ, tết.

Nguồn: Báo xây dựng

Bạn cũng có thể thích

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More