Thái Lan tiếp tục nới lỏng các biện pháp phòng dịch COVID-19 từ ngày 1/10

Thái Lan tiếp tục nới lỏng các biện pháp phòng dịch COVID-19 từ ngày 1/10

MTĐT –  Thứ năm, 22/09/2022 16:53 (GMT+7)

Từ ngày 1/10 tới, Thái Lan sẽ bỏ yêu cầu du khách đến nước này phải trình chứng nhận tiêm phòng vaccine ngừa COVID-19 hay xét nghiệm COVID-19.

tm-img-alt
Ảnh minh hoạ

Đồng thời, những người mắc COVID-19 triệu chứng nhẹ cũng không phải cách ly.

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, Bộ trưởng Y tế Thái Lan Anutin Charnvirakul công bố những thay đổi này sau cuộc họp với Ủy ban quốc gia về bệnh truyền nhiễm (NCDC) ngày 21/9. Ông Anutin cho biết ủy ban đã tiến hành đánh giá và có thể coi COVID-19 như một bệnh truyền nhiễm cần theo dõi và các biện pháp liên quan sẽ được thay đổi tương ứng đối với du khách, người dân địa phương và người bị nhiễm bệnh.

Theo đó, từ ngày 1/10, du khách tới Thái Lan sẽ không cần phải trình chứng nhận xét nghiệm COVID-19 hay chứng nhận đã tiêm vaccine. Những người nhiễm bệnh triệu chứng nhẹ sẽ không phải cách li nhưng được khuyến nghị thực hiện các biện pháp phòng bệnh cẩn thận như đeo khẩu trang, hạn chế tiếp xúc và sát trùng tay thường xuyên trong vòng 5 ngày. Bộ trưởng Anutin cũng cho biết NCDC đã nhất trí hạ cấp độ bệnh COVID-19 từ “bệnh truyền nhiễm nguy hiểm” xuống “bệnh truyền nhiễm cần theo dõi” từ ngày 1/10 đến tháng 9/2023.

Trong khi đó, Tiến sĩ Sophon Iamsirithaworn, Cục phó Cục kiểm soát dịch bệnh thuộc Bộ Y tế Thái Lan, cho rằng các biện pháp phòng ngừa COVID-19 sẽ được nới lỏng bởi các triệu chứng bệnh này hiện không nghiêm trọng và chỉ tương tự như bệnh cảm thông thường.

Ông Sophon đưa ra một số lời khuyên đối với những người nhiễm COVID-19 thời điểm hiện nay như sau: người nhiễm bệnh cần thực hiện các biện pháp phòng ngừa cẩn thận trong vòng 5 ngày để ngăn ngừa bệnh lây lan, ví dụ như đeo khẩu trang; người nhiễm bệnh có thể phải tuân thủ các biện pháp kiểm soát bệnh khác nhau tại nơi làm việc.

Ngoài ra, những người nhiễm bệnh nên tránh tiếp xúc người già và những đối tượng có bệnh nền khác để tránh nguy cơ lây bệnh cho người khác. Sau 5 ngày thực hiện các biện pháp phòng ngừa bệnh lây lan, bệnh nhân COVID-19 sẽ không phải xét nghiệm lại./.

Duy Anh (T/h)

Nguồn: Báo Môi Trường và Đô Thị

Bạn cũng có thể thích