Thái Lan: Cảnh báo nắng nóng cực độ 43-45 độ C vào mùa hè

Thái Lan: Cảnh báo nắng nóng cực độ 43-45 độ C vào mùa hè

Cục Khí tượng Thái Lan cho biết mức nhiệt mùa hè năm nay có thể cao hơn mức trung bình trong cả năm 2024.

Ngày 19/2, Cục Khí tượng Thái Lan cho biết, mùa Hè sẽ bắt đầu vào cuối tháng 2 này và dự báo nắng nóng cực độ có thể xảy ra trong tháng 3 và tháng 4, với nhiệt độ lên tới 43-45°C ở một số tỉnh.

Trong tuần này, nhiệt độ ở khu vực thượng nguồn Thái Lan sẽ bắt đầu tăng, ngoại trừ các đỉnh núi ở thượng nguồn Bắc Bộ và Đông Bắc.

tm-img-alt
Khách du lịch Thái Lan đi dọc vỉa Hè dưới thời tiết mùa Hè nắng nóng, tháng 3/2023. (Nguồn: Bangkok Post)

Vùng hạ lưu phía Bắc, Đông Bắc, đồng bằng miền Trung, bao gồm cả vùng thủ đô Bangkok và miền Đông sẽ tích tụ nhiệt và cả nước sẽ chính thức bước vào mùa Hè từ cuối tháng này.

Thông báo của Cục Khí tượng cũng nêu rõ, trong tuần này, nhiệt độ hằng ngày cao nhất có thể ghi nhận vào khoảng 16h các ngày, ở mức 35-38°C và chỉ giảm nhẹ vào những ngày mưa.

Bên cạnh đó, cơ quan trên cũng khuyến cáo người dân về thời tiết nóng đến cực nóng tại nhiều nơi trên khắp cả nước trong mùa Hè năm nay, với mức nhiệt cao nhất có thể lên tới 43-45°C ở một số tỉnh.

Mức nhiệt độ như vậy sẽ cao hơn 1-2°C so với năm 2023 và có thể xảy ra vào tháng 3 và tháng 4.

Cùng với tình trạng nắng nóng cực độ vào tháng 4, các chuyên gia khí tượng cũng cảnh báo năm nay có thể sẽ là “năm nóng nhất và khô hạn nhất” ở Thái Lan và hạn hán có thể xảy ra ở khu vực miền Trung và miền Đông, đồng thời cho rằng thời tiết nắng nóng cực độ cũng sẽ gây ra cháy rừng ở miền Bắc, khói bụi PM2.5 và nắng nóng ở các khu đô thị.

Vĩnh Hải (T/h)

Nguồn: Báo Môi Trường và Đô Thị

Bạn cũng có thể thích