Tạo xung lực mới tăng cường quan hệ song phương Việt Nam – Benin

Tại cuộc Hội đàm, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn bày tỏ vui mừng lần đầu được đón Ngài Olushegun Adjadi Bakari thăm chính thức Việt Nam trên cương vị Bộ trưởng Ngoại giao Benin, đúng vào dịp hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Tạo xung lực mới tăng cường quan hệ song phương Việt Nam - Benin
Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn và Bộ trưởng Benin Olushegun Adjadi Bakari.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đánh giá chuyến thăm Việt Nam của Bộ trưởng Olushegun Adjadi Bakari là dấu mốc quan trọng, góp phần tạo xung lực mới tăng cường quan hệ song phương Việt Nam – Benin trong thời gian tới; khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn thúc đẩy hợp tác nhiều mặt với Benin, một đối tác bạn bè hữu nghị truyền thống của Việt Nam tại châu Phi.

Bộ trưởng Ngoại giao Benin Olushegun Adjadi Bakari cảm ơn sự đón tiếp nồng ấm, chu đáo, trọng thị của phía Việt Nam, chia sẻ những tình cảm tốt đẹp khi đến Việt Nam, bày tỏ ấn tượng trước những thành tựu kinh tế – xã hội mà Việt Nam đã đạt được, đánh giá cao vai trò và vị thế ngày càng quan trọng của Việt Nam tại khu vực và trên thế giới. Bộ trưởng Olushegun Adjadi Bakari khẳng định Lãnh đạo và nhân dân Benin mong muốn tăng cường quan hệ với Việt Nam, đối tác ưu tiên của Benin tại khu vực Đông Nam Á.

Trong không khí chân thành, cởi mở, hai Bộ trưởng đã trao đổi, ghi nhận quan hệ Việt Nam – Benin thời gian qua có những tiến triển tích cực trên một số lĩnh vực quan trọng, song chưa tương xứng với mong muốn của Lãnh đạo và nhân dân hai nước; cho rằng hai bên còn nhiều dư địa để tăng cường hợp tác, nhất là trong các lĩnh vực thương mại, đầu tư, viễn thông, đào tạo nghề, máy móc thiết bị nông nghiệp, nông nghiệp…

Tạo xung lực mới tăng cường quan hệ song phương Việt Nam - Benin
Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn hội đàm với Bộ trưởng Benin Olushegun Adjadi Bakari.

Trên tinh thần trao đổi thẳng thắn và tin cậy, hai Bộ trưởng đã thống nhất một số biện pháp, kế hoạch nhằm nâng cao hiệu quả hợp tác song phương thời gian tới.

Về chính trị, hai bên nhất trí cần tăng cường vai trò đầu mối của hai Bộ Ngoại giao, tăng cường hoạt động trao đổi đoàn các cấp, đặc biệt là các đoàn cấp cao để tạo đột phá cho hợp tác song phương; tích cực phối hợp chặt chẽ và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương; triển khai hiệu quả cơ chế Tham vấn Chính trị giữa hai Bộ Ngoại giao; phát huy vai trò cầu nối của Việt Nam và Benin trong thúc đẩy hợp tác với các nước ASEAN và Cộng đồng Kinh tế các quốc gia Tây Phi (ECOWAS).

Về kinh tế, hai bên nhất trí nghiên cứu khả năng thành lập các Tiểu ban hợp tác song phương như Tiểu ban về Thương mại và Công nghiệp…; đẩy mạnh trao đổi thông tin thị trường, xúc tiến thương mại – đầu tư, tạo thuận lợi hơn nữa trong việc mở cửa thị trường cho các sản phẩm thế mạnh của nhau. Hai bên thống nhất thúc đẩy đàm phán ký kết các văn kiện hợp tác trong các lĩnh vực nông nghiệp, thương mại, đầu tư… nhằm tạo hành lang pháp lý thuận lợi cho hợp tác song phương.

Sau cuộc Hội đàm, hai Bộ trưởng đã ký Bản ghi nhớ hợp tác giữa Bộ Ngoại giao Việt Nam và Bộ Ngoại giao Benin.

Mạnh Quân

Nguồn: Báo lao động thủ đô

Bạn cũng có thể thích