Tạo hình “cậu nhỏ” cho người đàn ông mắc ung thư

Tạo hình “cậu nhỏ” cho người đàn ông mắc ung thư

Các bác sĩ Bệnh viện TW Quân đội 108 vừa tạo lại một “bản sao” dương vật cho bệnh nhân bị cắt mất “bản gốc” do ung thư.

Các bác sĩ trẻ của Trung tâm Phẫu thuật Sọ mặt và Tạo hình (Bệnh viện TW Quân đội 108) vừa tạo lại “bản sao” dương vật cho bệnh nhân tên T. (36 tuổi, ở Hà Nội) bị cắt mất “bản gốc” do ung thư. Các bác sĩ không chỉ tạo hình lại dương vật đã mất mà còn tìm lại “bản lĩnh đàn ông” để nâng cao chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân này.

Theo lời kể của bệnh nhân T, cách đây 5 năm “cậu nhỏ” của anh T. thường xuyên bị chảy dịch, viêm loét nhưng nghĩ bị viêm nhiễm thông thường nên tự điều trị. Khi đến Bệnh viện, bác sĩ thông báo anh bị ung thư đã di căn.

Ban-linh-dan-ong01

Các bác sĩ thực hiện phẫu thuật tạo hình “cậu nhỏ” cho bệnh nhân.

Anh T. đã phải cắt bỏ toàn bộ bộ phận sinh dục bao gồm dương vật, bìu, tinh hoàn… sau đó là xạ trị. Việc mất đi phần bao quy đầu – bộ phận nhạy cảm cảm thụ chức năng sinh dục sẽ làm giảm khoái cảm, đồng thời khi đi tiểu sẽ bị rỉ nước tiểu do miệng sáo không còn đóng mở được như bình thường.

Do đó, chất lượng cuộc sống của anh bị giảm sút nghiêm trọng do những bất tiện về sinh hoạt cá nhân, và tất nhiên cuộc sống tình dục cũng không thể bình thường được.

Sau thời gian dài tìm hiểu về các phương pháp có thể phục hồi lại “cậu nhỏ” ở nhiều cơ sở bệnh viện lớn trong nước, anh T. đã đến Bệnh viện TW Quân đội 108 – cơ sở từ những thập kỷ 60 của thế kỷ trước trong cả nước đã thành công trong kỹ thuật tạo hình dương vật.

Cho đến nay kỹ thuật tạo hình dương vật một thì bằng vạt da mỡ có cuống mạch vi phẫu đã có nhiều cải tiến, được thực hiện thường xuyên tại Trung tâm Phẫu thuật sọ mặt và tạo hình (Bệnh viện TW Quân đội 108).

Sau khi thăm khám bệnh nhân và làm các xét nghiệm cần thiết, các bác sĩ của Trung tâm Phẫu thuật sọ mặt và tạo hình (Bệnh viện TW Quân đội 108) đã hội chẩn và phẫu thuật nhằm khắc phục những khiếm khuyết của bệnh nhân.

PGS.TS Vũ Ngọc Lâm – Giám đốc Trung tâm Phẫu thuật sọ mặt và tạo hình, chuyên gia về tạo hình thẩm mỹ Bệnh viện TW Quân đội 108 cho biết, việc tạo hình dương vật bằng vạt da mỡ vi phẫu là một trong những kỹ thuật phức tạp nhất do phải thực hiện rất nhiều các bước khác trong cùng một thì mổ.

Mục đích của phẫu thuật là tạo ra được dương vật mới có hình thể giống với dương vật thật, và quan trọng hơn là phải thực hiện được chức năng tiết niệu sinh dục. Kíp mổ do các bác sĩ trẻ của Trung tâm thực hiện dưới sự hướng dẫn kỹ thuật của các thầy trong khoa. Vạt da vùng cẳng tay được lấy để tạo hình cả thân dương vật, ống niệu đạo, quy đầu. Độ cứng của dương vật được tạo ra bằng thanh sụn sườn tự thân.

Sau mổ 2 tuần, anh T. đã có thể đứng để tiểu tiện như những người đàn ông khác, điều mà suốt 5 năm nay anh không thể làm được. Chức năng sinh dục cũng dần phục hồi do anh đã tìm lại được sự tự tin với “cậu nhỏ” mới của mình…

Ban-linh-dan-ong02

Nhờ tiến bộ y học, người bệnh đã phục hồi lại được “bản lĩnh đàn ông” của mình.

Theo các bác sĩ, bất kỳ những dấu hiệu viêm loét, chảy dịch của da dương vật đều cần được khám sớm tại các cơ sở y tế để có thể điều trị kịp thời. Trong trường hợp ung thư dương vật bắt buộc phải phẫu thuật cắt bỏ thì cũng không phải hoàn toàn mất hy vọng, việc tạo hình lại dương vật hoàn toàn có thể thực hiện được tại Khoa Phẫu thuật tạo hình- vi phẫu, Trung tâm Phẫu thuật sọ mặt và tạo hình Bệnh viện TW Quân đội 108.

Từ những năm 60 của thế kỷ 20, GS.TS Nguyễn Huy Phan (Bệnh viện TW Quân đội 108) – người tiên phong ở Việt Nam đã thành công phẫu thuật tạo hình dương vật bằng các vạt da mỡ kinh điển và đến thập kỷ 80 là bằng kỹ thuật vi phẫu mạch máu thần kinh để cứu chữa nhiều thương, bệnh binh. Việc làm của ông đã được sự theo dõi và đánh giá rất cao của các hội phẫu thuật tạo hình thế giới, đặc biệt là Pháp và Mỹ.

Trong kỹ thuật thực hành, các công trình của GS.TS Nguyễn Huy Phan đã tạo quy đầu ngay trong khi mổ (có nơi không làm quy đầu, có nơi làm sau). GS. Phan đã nối động mạch của dương vật tạo hình vào động mạch đùi bằng cách dùng tĩnh mạch để kéo dài rồi ghép. Dùng hai dải sụn thay vì một để nối vào các mỏm cụt của hai thể hang hai bên niệu đạo tạo hình. Những kỹ thuật này đến nay cũng có một số cải tiến để rút ngắn thời gian phẫu thuật, tăng độ an toàn và giảm thiểu các sẹo mổ.

Bạn cũng có thể thích