Tăng quyền năng và tạo cơ hội cho phụ nữ và trẻ em gái

Theo báo cáo khoảng cách giới toàn cầu năm 2022, chỉ số xếp hạng về bình đẳng giới của Việt Nam là 83/146 quốc gia, tăng 4 bậc so với năm 2021 (năm 2021 Việt Nam xếp thứ 87/144 quốc gia). Tuy nhiên, định kiến giới, bạo lực trên cơ sở giới; xâm hại phụ nữ trẻ em vẫn còn tồn tại.

Thời gian qua, đã xảy ra một số vụ việc rất nghiêm trọng, gây bức xúc dư luận xã hội, trong đó nạn nhân chủ yếu là phụ nữ và trẻ em gái. Kết quả điều tra quốc gia về bạo lực đối với phụ nữ ở Việt Nam năm 2019 cho thấy cứ 3 phụ nữ thì có gần 2 phụ nữ chịu ít nhất một hình thức bạo lực do chồng hoặc bạn tình gây ra.

Tăng quyền năng và tạo cơ hội cho phụ nữ và trẻ em gái
Chủ tịch Hội LHPN thành phố Hà Nội Lê Kim Anh cùng các em học sinh dán các thông điệp về bình đẳng giới.

Có 70,8% trẻ em dưới 15 tuổi đã từng phải chịu ít nhất một hình thức xử phạt bạo lực tâm lý hoặc thể xác bởi các thành viên gia đình. Theo số liệu của Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội năm 2022, có 82 vụ việc/110 bị báo về tội xâm hại tình dục trẻ em. 6 tháng đầu năm 2023, Tòa án 2 cấp Thành phố thụ lý 81 vụ/ 81 bị cáo xâm hại tình dục trẻ em.

Phát biểu hưởng ứng Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2023, Chủ tịch Hội LHPN thành phố Hà Nội Lê Kim Anh cho biết, thời gian qua, các cấp Hội Phụ nữ Hà Nội đã tích cực triển khai các đề án, chương trình của Ủy ban nhân dân, phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành, đoàn thể, Ban Vì sự tiến bộ của Phụ nữ triển khai các hoạt động truyền thông, tập huấn nâng cao nhận thức của hội viên, phụ nữ và nhân dân về phòng, chống bạo lực gia đình, phòng, chống xâm hại phụ nữ và trẻ em;

Thành lập mới, nâng cao chất lượng hoạt động các mô hình liên ngành tham gia giải quyết các vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ, các mô hình tại cộng đồng về xây dựng gia đình hạnh phúc, xây dựng cộng đồng dân cư an toàn thân thiện với phụ nữ và trẻ em, trong đó vận động thu hút cộng đồng, gia đình và nam giới tham gia; Ký kết các Chương trình phối hợp với các cơ quan tố tụng, các sở, ban, ngành hỗ trợ phụ nữ nâng cao quyền năng kinh tế, phòng ngừa bạo lực, xâm hại và bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho phụ nữ, trẻ em.

Tăng quyền năng và tạo cơ hội cho phụ nữ và trẻ em gái
Cán bộ, hội viên, phụ nữ và học sinh đồng diễn hưởng ứng Tháng hành động.

Chủ tịch Hội LHPN thành phố Hà Nội Lê Kim Anh đề nghị các cấp Hội Phụ nữ Hà Nội tích cực triển khai các đề án, kế hoạch của Ủy ban nhân dân Thành phố về bình đẳng giới, phòng ngừa ứng phó bạo lực, xâm hại với phụ nữ, trẻ em nhằm nâng cao nhận thức của cán bộ, hội viên, phụ nữ và các tầng lớp nhân dân;

Tổ chức các buổi sinh hoạt chuyên đề, tọa đàm trao đổi, diễn đàn về bình đẳng giới, phòng chống bạo lực, xâm hại phụ nữ và trẻ em, gắn với Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch”, mô hình “5 có, 3 sạch”, trong đó chú trọng tiêu chí gia đình không có bạo lực, có ngôi nhà an toàn, có sinh kế bền vững; Phong trào thi đua “Xây dựng người phụ nữ Thủ đô “Trung hậu – Sáng tạo – Đảm đang – Thanh Lịch”; quan tâm mời nam giới, người có uy tín trong cộng đồng, các nhóm phụ nữ ít được tiếp cận thông tin tham gia.

Phát biểu hưởng ứng tại Chương trình, bà Nguyễn Kim Lê, Quận ủy viên, Chủ tịch Hội LHPN quận Cầu Giấy đã khẳng định quyết tâm của các cấp Hội LHPN quận cùng chung tay hành động có trách nhiệm vì mục tiêu bình đẳng giới, lên án và xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em.

Tăng quyền năng và tạo cơ hội cho phụ nữ và trẻ em gái
Các đại biểu tham quan triển lãm tranh do các em thiếu nhi vẽ về đề tài phòng, chống bạo lực, xây dựng gia đình văn minh, hạnh phúc.

Hội LHPN quận Cầu Giấy sẽ tiếp tục tham mưu với Quận ủy, chính quyền, phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể của quận tuyên truyền sâu rộng chủ đề, thông điệp truyền thông Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới;

Gắn hoạt động thúc đẩy bình đẳng giới, phòng chống bạo lực, xâm hại phụ nữ và trẻ em với thực hiện Phong trào thi đua “Xây dựng người phụ nữ Thủ đô “Trung hậu – Sáng tạo – Đảm đang – Thanh Lịch”, Cuộc vận động “Phụ nữ Thủ đô ứng xử đẹp”, Quy tắc ứng xử của Thành phố, Cuộc vận động xây dựng gia đình 5 không 3 sạch, mô hình 4T thực hiện Bộ Tiêu chí ứng xử trong gia đình: “Tiêu dùng thông thái – Tủ lạnh an toàn – Tay lái vững vàng – Toàn gia hạnh phúc”, trong đó có tiêu chí “Toàn gia hạnh phúc” để góp phần xây dựng gia đình văn hóa, văn minh, hạnh phúc, từ đó phụ nữ và trẻ em có cơ hội, điều kiện phát triển toàn diện.

Đây là hoạt động thiết thực, ý nghĩa hưởng ứng Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2023 từ ngày 15/11 đến ngày 15/12 nhằm kêu gọi cán bộ, hội viên, phụ nữ, học sinh, sinh viên Thành phố và cộng đồng chung tay hành động phòng chống bạo lực, xâm hại phụ nữ, trẻ em, tăng cường quyền năng cho phụ nữ và trẻ em gái góp phần đảm bảo bình đẳng giới thực chất.

Hơn 300 đại biểu tham dự Chương trình cũng đã cùng viết lên thông điệp cam kết chung tay phòng ngừa bạo lực, xây dựng thành phố an toàn cho phụ nữ và trẻ em.

Bảo Thoa

Nguồn: Báo lao động thủ đô

Bạn cũng có thể thích