Tăng cường kiểm tra liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm dịp Tết

Theo báo cáo của Phòng Y tế huyện Thanh Trì, trên địa bàn huyện hiện có tổng số 6.964 cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm. Để đảm bảo tốt công tác ATTP, ngay từ đầu năm, Uỷ ban nhân dân huyện đã kiện toàn Ban chỉ đạo ATTP và các Đoàn thanh tra chuyên ngành, kiểm tra liên ngành ATTP; kịp thời ban hành các văn bản chỉ đạo thực hiện công tác đảm bảo ATTP trên địa bàn. Toàn huyện đã thành lập 208 đoàn kiểm tra, giám sát 6.835 cơ sở. Có 6.719 cơ sở đạt (98,3%), xử lý vi phạm 116 cơ sở với tổng số tiền 137 triệu đồng.

Đặc biệt, trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Quý Mão và Lễ hội Xuân năm 2023, huyện đã thành lập 3 đoàn kiểm tra liên ngành ATTP, kiểm tra, nắm bắt tình hình công tác bảo đảm ATTP tại các xã, thị trấn và các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn huyện.

Qua kiểm tra thực tế của các đoàn kiểm tra liên ngành ATTP huyện và xã, thị trấn, các cơ sở sản xuất, kinh doanh đều chấp hành các điều kiện về an toàn thực phẩm; nhận thức tốt hơn về các quy định đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Quá trình kiểm tra kết hợp chặt chẽ giữa việc tuyên truyền, giáo dục các quy định của pháp luật về đảm bảo ATTP cho người sản xuất, chế biến, kinh doanh, tiêu dùng thực phẩm, vừa kịp thời phát hiện, nhắc nhở, xử lý các trường hợp vi phạm về ATTP nhằm hạn chế các vụ ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm. Thực hiện việc kí cam kết ATTP tới các cơ sở kinh doanh.

Tăng cường kiểm tra liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm dịp Tết
Kiểm tra ATTP tại các cơ sở sản xuất. (Ảnh: Thanh Hồng)

Trước buổi làm việc, Đoàn Kiểm tra số 2 thành phố Hà Nội đã kiểm tra cơ sở sản xuất Chân giò muối hun khói Khánh Toàn tại xã Liên Ninh; cơ sở sản xuất Bánh chưng Diệu Linh tại thôn Tranh Khúc, xã Duyên Hà. Tại các cơ sở, đoàn đã tiến hành kiểm tra các thủ tục hành chính như: Giấy phép kinh doanh, giấy chứng nhận ATTP, giấy khám sức khỏe của chủ cơ sở cũng như của nhân viên phục vụ; tem, nhãn mác… Kiểm tra việc thực hiện các quy định về bảo đảm ATTP trong kinh doanh, chế biến thực phẩm, kiểm tra công tác đảm bảo vệ sinh môi trường.

Qua kiểm tra, về cơ bản các cơ sở đã chấp hành tốt các quy định về vệ sinh ATTP trong chế biến, sản xuất thực phẩm. Trong quá trình kiểm tra, Đoàn cũng nhắc nhở và yêu cầu khắc phục đối với cơ sở còn để xảy ra một số lỗi vi phạm về điều kiện vệ sinh trong khâu chế biến, bảo quản thực phẩm, cơ sở vật chất.

Đoàn cũng tuyên truyền đến các chủ cơ sở, người kinh doanh nâng cao ý thức, trách nhiệm, tuân thủ quy định về đảm bảo an toàn thực phẩm, không để xảy ra các vụ việc ngộ độc thực phẩm, ảnh hưởng đến người tiêu dùng.

Tại buổi làm việc với Ban chỉ đạo ATTP huyện Thanh Trì, ông Ngô Đình Loát – Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm, thủy sản thành phố Hà Nội ghi nhận sự vào cuộc trách nhiệm của Ban Chỉ đạo huyện Thanh Trì trong công tác đảm bảo ATTP thời gian qua. Tuy nhiên, do phần lớn các hộ kinh doanh với quy mô nhỏ lẻ, tự phát nên việc tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về ATTP vẫn chưa được thường xuyên, toàn diện.

Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm, thủy sản thành phố Hà Nội cũng đề nghị trong thời gian tới, huyện cần tăng cường sự lãnh đao chỉ đạo về công tác ATTP; quan tâm, tổ chức nhiều hơn các đợt thanh, kiểm tra đột xuất, kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm. Qua đó kịp thời phát hiện, chấn chỉnh những bất cập, yếu kém trong công tác quản lý về an toàn thực phẩm, từng bước ngăn chặn và xử lý các trường hợp vi phạm.

Bảo Thoa

Nguồn: Báo lao động thủ đô

Bạn cũng có thể thích