Tăng cường công tác quản lý nhà nước về hành nghề y, dược, cơ sở dịch vụ thẩm mỹ

Tăng cường công tác quản lý

Công tác quản lý nhà nước về hành nghề y, dược ngoài công lập, dịch vụ thẩm mỹ là một trong những nhiệm vụ luôn được Quận ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân (UBND) quận Hai Bà Trưng quan tâm, lãnh đạo và chỉ đạo sát sao. Quận bám sát các quy định của pháp luật, chỉ thị, nghị quyết, kế hoạch, văn bản chỉ đạo của Trung ương, Thành phố để lãnh đạo, chỉ đạo các phòng, ban, ngành, đoàn thể, UBND 18 phường phối hợp và triển khai hoạt động.

Để đưa hoạt động hành nghề y, dược ngoài công lập, dịch vụ thẩm mỹ đi vào nề nếp, hàng năm UBND quận ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, triển khai hiệu quả công tác quản lý, kiểm tra công tác y tế, công tác quản lý hành nghề y, dược ngoài công lập, dịch vụ thẩm mỹ.

Trong đó, phải kể đến một số hoạt động điển hình như: Tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục, phổ biến các quy định của pháp luật trong lĩnh vực hành nghề y, dược ngoài công lập, dịch vụ thẩm mỹ trên các phương tiện thông tin đại chúng; khuyến cáo người dân không sử dụng các hoạt động khám bệnh, chữa bệnh, dịch vụ y tế tại những cơ sở chưa được các cơ quan có thẩm quyền cấp phép; không kinh doanh, sử dụng thuốc không rõ nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, thuốc không đảm bảo chất lượng; phát hiện, tố giác, cung cấp thông tin những cơ sở hành nghề y, dược ngoài công lập, dịch vụ thẩm mỹ hoạt động không phép, có hành vi vi phạm cho quận, phường để kịp thời kiểm tra, xử phạt nghiêm theo quy định của pháp luật,…

Định kỳ hàng năm, quận tổ chức tập huấn cho Ban chỉ đạo chăm sóc sức khỏe nhân dân quận, phường, đoàn liên ngành kiểm tra hành nghề y, dược ngoài công lập, dịch vụ thẩm mỹ quận, tổ y tế xã hội 18 phường để nâng cao nghiệp vụ công tác quản lý, kỹ năng kiểm tra, giám sát, xử lý vi phạm hành chính đối với các cơ sở hành nghề y, dược ngoài công lập, dịch vụ thẩm mỹ.

Tăng cường công tác quản lý nhà nước về hành nghề y, dược
UBND quận Hai Bà Trưng đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với cơ sở dịch vụ thẩm mỹ Jollie D VN (79 Mai Hắc Đế) 15 triệu đồng. (Ảnh: HBT)

Bên cạnh đó, quận và 18 phường tổ chức giao ban, tập huấn, triển khai, cập nhật kịp thời các quy định pháp luật, văn bản chỉ đạo của Trung ương, Thành phố, quận tới các cơ sở hành nghề y, dược ngoài công lập, dịch vụ thẩm mỹ. Song song, tư vấn, hướng dẫn các cơ sở hoạt động theo quy định của pháp luật; nhận xét kết quả hoạt động của các cơ sở, những vi phạm, sai phạm của cơ sở; yêu cầu các cơ sở thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật.

Quận, phường thường xuyên điều tra, rà soát, cập nhật danh sách các cơ sở hành nghề y, dược ngoài công lập, dịch vụ thẩm mỹ mở mới, đóng cửa. Hàng tháng, công khai danh sách các cơ sở vi phạm trên Cổng thông tin điện tử quận. Yêu cầu các cơ sở hành nghề y, dược ngoài công lập dán thông báo không hoạt động khi chưa được Sở Y tế cấp giấy phép.

Xử phạt nhiều cơ sở vi phạm

Trong những năm qua, các cơ sở hành nghề y, dược ngoài công lập đã góp phần đáng kể vào sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân. Với đội ngũ các giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ, dược sĩ có trình độ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm và sự đầu tư trang thiết bị kỹ thuật hiện đại, các cơ sở hành nghề y, dược ngoài công lập đáp ứng được các nhu cầu dịch vụ y tế chất lượng cao của nhân dân.

Tuy nhiên, một số cơ sở hành nghề y, dược ngoài công lập, dịch vụ thẩm mỹ vì lợi nhuận, cố tình vi phạm, không thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật khám bệnh, chữa bệnh, kinh doanh thuốc và các hoạt động kinh doanh; hoạt động không phép, quá phạm vi cho phép, quảng cáo không phép, sử dụng người không có chứng chỉ hành nghề… ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân.

Thời gian qua, đoàn liên ngành kiểm tra hành nghề y, dược ngoài công lập, dịch vụ thẩm mỹ quận, Đoàn kiểm tra liên ngành 389 quận, Đội Quản lý thị trường số 5, Tổ Y tế xã hội 18 phường duy trì kiểm tra định kỳ, đột xuất và theo chuyên đề tại các cơ sở hành nghề y, dược ngoài công lập, dịch vụ thẩm mỹ. Đồng thời, tăng cường kiểm tra, xử lý kịp thời khi có thông tin phản ánh của người dân, báo chí và xử phạt nghiêm các hành vi vi phạm.

Bên cạnh đó, yêu cầu 18/18 phường kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về kinh doanh dược, kiểm tra việc mua bán thuốc có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, đảm bảo chất lượng thuốc; không kinh doanh thuốc nghi ngờ giả, thuốc bị đình chỉ lưu hành, thuốc hết hạn sử dụng; giữ bình ổn giá thuốc, bán thuốc đúng giá niêm yết tại 100% nhà thuốc.

Trong 8 tháng đầu năm 2022, toàn quận đã kiểm tra 532 lượt cơ sở, xử phạt gần 600 triệu đồng; trong đó, đặc biệt kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm tại các thẩm mỹ viện. UBND quận Hai Bà Trưng đã ban hành nhiều quyết định xử phạt vi phạm hành chính.

Cụ thể, cơ sở dịch vụ thẩm mỹ Jollie D VN (79 Mai Hắc Đế) bị phạt 15 triệu đồng vì “chỉ định sử dụng các dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh hoặc gợi ý chuyển người bệnh tới cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khác vì vụ lợi”; phòng khám chuyên khoa Da liễu (57-59 Ngô Thì Nhậm) bị phạt 6 triệu đồng vì biển hiệu không đầy đủ các thông tin theo quy định của pháp luật; phòng khám chuyên khoa Da liễu (33 Nguyễn Thượng Hiền) bị phạt 8 triệu đồng bởi lỗi “biển hiệu không đầy đủ các thông tin theo quy định của pháp luật và sổ sách chuyên môn ghi chép không đầy đủ”.

Cùng với đó, quận Hai Bà Trưng cũng phối hợp Sở Y tế Hà Nội kiểm tra, hậu kiểm sau khi cấp phép các cơ sở có dấu hiệu vi phạm, theo phản ánh của báo chí, người dân. Đã có 4 phòng khám, 4 nhà thuốc trên địa bàn quận bị thu hồi giấy phép hoạt động.

Để tiếp tục triển khai có hiệu quả công tác quản lý nhà nước về hành nghề y, dược ngoài công lập, dịch vụ thẩm mỹ, 4 tháng cuối năm 2022 và những năm tiếp theo, quận Hai Bà Trưng tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo triển khai có hiệu quả các quy định của pháp luật, các chỉ thị, văn bản chỉ đạo của Trung ương, Thành phố về công tác quản lý hành nghề y, dược ngoài công lập, dịch vụ thẩm mỹ. Trong đó, tập trung làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục, phổ biến, tư vấn, hướng dẫn các văn bản quy phạm pháp luật trong lĩnh vực hành nghề y, dược ngoài công lập, dịch vụ thẩm mỹ để các cá nhân, tập thể, các doanh nghiệp, những hộ kinh doanh và toàn dân biết, thực hiện.

Đồng thời, nâng cao vai trò giám sát của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể quận trong công tác quản lý hành nghề y, dược ngoài công lập, dịch vụ thẩm mỹ. Tăng cường công tác phối hợp với Sở Y tế, các sở, ngành Thành phố; giữa các phòng, ngành, Đoàn liên ngành kiểm tra hành nghề y, dược ngoài công lập, dịch vụ thẩm mỹ quận, Đoàn kiểm tra liên ngành 389, Đội Quản lý thị trường số 5, UBND 18 phường trong quản lý, tăng cường kiểm tra định kỳ, đột xuất, theo chuyên đề đối với các cơ sở hành nghề y, dược ngoài công lập, dịch vụ thẩm mỹ và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm. Yêu cầu các cơ sở cam kết và thực hiện nghiêm, đầy đủ các quy định của pháp luật về lĩnh vực hành nghề y, dược ngoài công lập, dịch vụ thẩm mỹ.

Nguồn: Báo lao động thủ đô

Bạn cũng có thể thích

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More