Tấm gương điển hình trong phong trào “Sáng kiến sáng tạo”

Hơn 15 năm gắn bó với công việc thiết kế, gia công sản phẩm cơ khí chính xác, kỹ sư Hoàng Văn Phong – Phòng Kỹ thuật cơ khí nhôm (Công ty Cổ phần cơ khí Đông Anh Licogi) luôn tích cực hưởng ứng phong trào “Sáng kiến sáng tạo” thông qua việc không ngừng sáng tạo, không ngừng cải tiến cho ra hàng triệu sản phẩm cơ khí Đông Anh chất lượng cao ra thị trường, giảm tiêu hao chi phí vật tư, nhân công, năng lượng.

Đặc biệt, anh Phong đã đóng góp 30 sáng kiến vào chương trình “1 triệu sáng kiến – nỗ lực vượt khó sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19” do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phát động.

Tấm gương điển hình trong phong trào “Sáng kiến sáng tạo”
Kỹ sư Hoàng Văn Phong (bên phải) giới thiệu về sản phẩm mới thiết kế.

Có thể kể đến một trong những sáng kiến nổi bật của anh Phong là giải pháp nghiên cứu thiết kế Hệ cửa nhôm CKĐA bản 55 hoàn thiện (Hệ sản phẩm cửa sổ lùa mở trượt).

Chia sẻ về sáng kiến này, anh Phong cho biết, xuất phát từ nhu cầu thực tế đòi hỏi của khách hàng ngày càng cao, anh cùng nhóm thiết kế nghiên cứu, tính toán và hoàn thành thiết kế cung cấp ra thị trường Hệ cửa DA-CKĐA- CL55 12 mã Profile.

Sản phẩm đáp ứng được các yêu cầu kỹ thuật, tính thẩm mỹ, thuận tiện khi gia công và sử dụng phụ kiện đồng bộ đã có sẵn trên thị trường; có tính lắp lẫn cao có thể lắp ghép độc lập và có thể tích hợp lắp ghép với các hệ sản phẩm của dòng nhôm cao cấp DAXF, Xingfa trên thị trường đang sử dụng tạo thành các tổ hợp kết cấu cửa, vách linh hoạt ứng dụng cho các công trình nhà dân sinh và các công trình cao tầng.

Thực tế cho thấy, hệ cửa nhôm lùa xếp trượt CKĐA bản 55 đã trở thành hệ thông dụng trên thị trường, sản phẩm đã được khách hàng chấp nhận, tin dùng đưa vào sử dụng rộng rãi, ứng dụng vào nhiều công trình.

Thêm một sáng kiến có giá trị làm lợi cao do của Phong, đó là giải pháp công nghệ mới uốn vòm cửa nhôm trên máy uốn thủy lực đáp ứng yêu cầu chất lượng sản phẩm nhôm dự án, giảm chi phí, chủ động sản xuất.

Tấm gương điển hình trong phong trào “Sáng kiến sáng tạo”
Kỹ sư Hoàng Văn Phong (bên trái) trực tiếp kiểm tra chất lượng sản phẩm tại xưởng sản xuất.

Chia sẻ về giải pháp này, anh Phong cho biết, theo thiết kế các hệ vòm cong lắp dụng cho các hệ cửa sổ và cửa đi, đây là các sản phẩm mới uốn cả chân vòm, trước đây sản phẩm vòm chủ yếu được làm trên máy lốc 3 trục nhưng khi gia công thanh nhôm vòm cong dạng chữ U rất khó để đạt được kích thước theo yêu cầu vì không định vị được kích thước và độ song song của 2 vị trí chân vòm dẫn đến sản phẩm không đạt. Do vậy, khi được đặt hàng sản phẩm, công ty buộc đi thuê gia công dẫn đến tăng chi phí và không kiểm soát được chất lượng sản phẩm.

Từ thực tế đó, anh đã trăn trở ngày đêm để cùng nhóm thiết kế tìm ra giải pháp cải tiến để có thể thi công ngay tại nhà máy nhôm của Công ty, lên ý tưởng thiết kế mới, ra giải pháp sử dụng máy kéo thuỷ lực gia công cưỡng bức để uốn phần cung và cố định hai chân bằng cơ cấu kẹp chặt sản phẩm trên hai đầu kéo thuỷ lực.

“Trong quá trình hiện thực hóa giải pháp, chất lượng sản phẩm đạt yêu cầu khách hàng, giải quyết được tiến độ sản xuất sản phẩm. Khối lượng đã sản xuất trên 5000 vòm, mang lại giá trị làm lợi lớn cho doanh nghiệp”, anh Phong vui mừng chia sẻ.

Đánh giá về những nỗ lực của anh Phong trong quá trình lao động sản xuất và tham gia phong trào “Sáng kiến sáng tạo” tại đơn vị, Chủ tịch Công đoàn Công ty cổ phần cơ khí Đông Anh Licogi Phạm Hồng Quân nhận định: “Kỹ sư Hoàng Văn Phong là một tấm gương điển hình của phong trào “Sáng kiến sáng tạo” tại Công ty. Anh có tay nghề rất vững vàng, tâm huyết với công việc, luôn nhiệt tình và hòa đồng với đồng nghiệp, sẵn sàng giúp đỡ đồng nghiệp, nhất là những đồng nghiệp trẻ tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong công việc”.

Được biết, kỹ sư Hoàng Văn Phong là một trong 100 gương mặt tiêu biểu sẽ được Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội tặng danh hiệu “Sáng kiến trong công nhân, viên chức, lao động Thủ đô” năm 2022.

Mạnh Quân – Ngọc Ánh

Nguồn: Báo lao động thủ đô

Bạn cũng có thể thích