Tắm gội khi trời giông sét nguy hiểm như thế nào?

Tắm gội khi trời giông sét nguy hiểm như thế nào?

Sét có thể trở thành “tử thần” men theo đường ống nước, gây tử vong cho người đang tắm, rửa bát hoặc tiếp xúc nước.

Trên toàn cầu, mỗi năm có khoảng 24.000 người thiệt mạng do bị sét đánh và 240.000 người khác bị thương. Hầu hết người dân các nước đều biết những cách cơ bản để phòng tránh sét như tránh đứng dưới gốc cây, không đứng cạnh cửa sổ và không sử dụng điện thoại bàn. Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết tắm vòi sen, tắm bồn hoặc rửa bát khi trời giông sét cũng là hành động nguy hiểm.

Ths. Liên Hương – Viện Y học ứng dụng Việt Nam cho biết, khi sét đánh vào nhà, sét có thể di chuyển ngầm theo đường ống nước, dây điện hoặc dây điện thoại.

Rất khó để xác định sét có thể đi được bao xa và gây nguy hiểm như thế nào. Có những trường hợp ghi nhận sét đã đi được từ 1.8 – 3 km nhưng đó là ở bên ngoài ngôi nhà. Còn trong nhà thì rất hiếm gặp trường hợp sét có thể đánh ở vị trí đủ xa để gây hại, mặc dù sét vẫn có thể đi theo đường ống nước và dây điện nằm ở bên ngoài của ngôi nhà.

“Để xác định được việc sét có thể đi được bao xa và gây nguy hiểm, còn phải tuỳ thuộc vào độ mạnh của tia sét, độ ẩm của đất và nhiều yếu tố khác. Tuy nhiên, nếu sét đã đi vào nhà qua đường ống nước và nước trong nhà, vô tình bạn chạm vào nước thì rất có thể bạn cũng bị “sét đánh””, Ths. Liên Hương cho hay.

set danh

Bị sét đánh khi đang tắm là điều hoàn toàn có thể xảy ra do sét truyền qua hệ thống nước (Ảnh minh họa)

Nữ Thạc sĩ cũng lưu ý, không nên sử dụng nước ở trong nhà khi trời đang có giông bão và có sét. Cụ thể, không nên tắm, rửa bát và thậm chí không nên rửa tay khi có sét vì những việc này sẽ làm tăng nguy cơ bị điện giật và có thể dẫn đến tử vong.

Một tia sét trung bình mang dòng điện khoảng 30.000 ampe và xuất hiện rất nhanh, trong vòng chưa đầy 1 giây. Do đó, nên đợi khoảng 30 phút sau khi cơn giông qua đi và bắt đầu sử dụng lại các nguồn nước trong nhà như bình thường.

Tuy vậy, người dân có thể sử dụng nhà tắm cho các mục đích như đi vệ sinh vì nguy cơ nhỏ hơn việc tắm hay rửa tay, do không trực tiếp tiếp xúc/ngâm mình trong nước.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ cũng khuyến cáo người dân tránh tất cả các hoạt động liên quan đến nước khi trời giông bão, ngay cả các hoạt động dội rửa để giảm nguy cơ bị giật điện.

“Không tắm, không dùng vòi sen, rửa bát, tiếp xúc với nước trong cơn giông sét, bởi sét có thể đi qua hệ thống ống nước tòa nhà. Nếu sử dụng ống nước nhựa, nguy cơ truyền điện sẽ thấp hơn. Tuy nhiên, tốt nhất là nên tránh tiếp xúc với hệ thống ống nước cũng như vòi nước chảy khi có giông bão để giảm nguy cơ bị sét đánh”, thông báo của CDC nêu rõ.

Bạn cũng có thể thích