Tạm dừng triển khai đăng ký SIM trực tuyến

Theo ông Nguyễn Phong Nhã, Phó Cục trưởng Viễn thông, hiện nay quy định của pháp luật chưa cho phép triển khai đăng ký SIM theo hình thức online, vì vậy các nhà mạng không tiếp tục triển khai đăng ký SIM trực tuyến là phù hợp với quy định hiện hành. 

Ông Nguyễn Phong Nhã, Phó cục trưởng Cục Viễn thông. Ảnh H. Nam

Trước đó, việc sử dụng phần mềm trực tuyến để rà soát, chuẩn hóa thông tin thuê bao di động (đăng ký SIM trực tuyến) được Cục Viễn thông thí điểm từ cuối 2022. Giải pháp được đánh giá đem lại nhiều thuận lợi cho người dùng, đặc biệt trong quá trình chuẩn hóa thông tin thuê bao hồi giữa năm, giúp người dùng không cần đến điểm giao dịch của nhà mạng. Tuy nhiên, việc xác thực online cũng tiềm ẩn nguy cơ bị lợi dụng để đăng ký SIM không chính chủ và là một trong những nguyên nhân của SIM rác.

Vì vậy giữa tháng 10, một số nhà mạng như Wintel, Itel, VNSky thông báo tới người dùng về việc ngừng đăng ký thông tin thuê bao và kích hoạt SIM qua hình thức online. Tuần trước, Cục Viễn thông – Bộ TT&TT cũng ra văn bản đề nghị các doanh nghiệp còn lại dừng toàn bộ việc sử dụng ứng dụng, phần mềm trực tuyến để chuẩn hóa thông tin thuê bao di động.

Trong năm 2023, Cục Viễn thông, Bộ TT&TT đã triển khai hàng loạt giải pháp chống SIM rác, bao gồm việc thực hiện đồng loạt chuẩn hóa thông tin thuê bao, đảm bảo thông tin cá nhân của mỗi thuê bao di động trùng khớp với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, rà soát việc một cá nhân hoặc doanh nghiệp đứng tên sở hữu nhiều SIM.

Bộ cũng đẩy mạnh hoạt động thanh tra việc bán SIM thẻ, đăng ký thuê bao của các nhà mạng. Trong đó, kiên quyết yêu cầu các nhà mạng ngừng bán SIM di động tại đại lý, điểm bán nhằm hạn chế tình trạng SIM không chính chủ tràn lan trên thị trường…

Ngăn chặn SIM rác với việc ngừng bán sim di động tại đại lý. Ảnh minh họa

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Phong Nhã qua giám sát cho thấy người dùng điện thoại vẫn nhận được những cuộc gọi rác mặc dù trước đó Bộ TT&TT báo cáo đã loại bỏ 12,5 triệu SIM không chính chủ. Vì vậy, Bộ TT&TT cùng các doanh nghiệp cần liên tục đưa ra các giải pháp mới về công nghệ, xây dựng văn bản pháp luật trong Luật Viễn thông sửa đổi để có những quy định chặt chẽ hơn và giảm thiểu cuộc gọi không mong muốn.

“Quá trình này sẽ phải tiến từng bước, ngày mai sẽ tốt hơn hôm nay và sẽ mất một quá trình”, ông Nhã nhấn mạnh.

Đại diện Bộ TT&TT cho biết thêm, Bộ đang nghiên cứu đề xuất của các doanh nghiệp viễn thông về việc cho phép đăng ký thông tin thuê bao trực tuyến, từ đó sẽ đề xuất Chính phủ xem xét, sửa đổi Nghị định 49, sau khi Luật Viễn thông sửa đổi chính thức được ban hành.

Duy Trinh (t/h)

Nguồn: Tạp chí điện tử chất lượng Việt Nam

Bạn cũng có thể thích