Tác giả “Cha giàu, cha nghèo” dạy 4 bài học giúp người trẻ thành triệu phú

Tác giả “Cha giàu, cha nghèo” dạy 4 bài học giúp người trẻ thành triệu phú

Trong cuốn sách nổi tiếng “Cha giàu, cha nghèo”, triệu phú Robert Kiyosaki đã chỉ ra những bài học đáng giá về tư duy làm giàu cho những người trẻ mới ra trường.

Robert Kiyosaki là một nhà đầu tư, tác giả, diễn giả và doanh nhân người Mỹ. Ông nổi tiếng với cuốn sách “Rich Dad, Poor Dad” (Cha giàu, cha nghèo) – một trong những cuốn sách về tài chính cá nhân bán chạy nhất trên toàn thế giới với hơn 26 triệu bản. Cuốn sách là sự tổng kết các quan điểm về tư duy làm giàu bằng cách so sánh giữa lời khuyên của cha đẻ và cha nuôi của Robert Kiyosaki.

n0

Robert Kiyosaki – tác giả cuốn sách “Cha giàu, cha nghèo”.

Theo đó, cha đẻ của Robert Kiyosaki là người học hành giỏi giang, ông hoàn thành chương trình đại học chỉ trong 2 năm, học thạc sĩ, tiến sĩ tại các trường đại học uy tín số một ở Hawaii.

Còn người cha nuôi (cha của bạn thân và là cố vấn tài chính cho Robert) chưa hoàn thành lớp 8, nhưng đã trở thành người giàu có nhất tiểu bang với khối tài sản hàng chục triệu USD.

Cả hai người cha của Robert Kiyosaki đều thành công trong sự nghiệp nhưng họ lại khuyên Robert những điều khác nhau về tiền bạc. Người cha ruột thường nói: “Ham mê tiền bạc là nguồn gốc của mọi điều xấu”. Trong khi đó, người cha nuôi lại bảo: “Thiếu thốn tiền bạc là nguồn gốc của mọi điều xấu”.

Cũng chính từ đây, Robert Kiyosaki đã đưa ra lời khuyên về tư duy làm giàu, đặc biệt là những người trẻ. Nó giúp mỗi người hiểu được về quyền lực của đồng tiền và tác động của suy nghĩ lên tương lai và túi tiền của con người như thế nào.

Những người giàu không làm việc vì tiền

Người cha giàu dạy Robert Kiyosaki làm giàu bằng cách thuê ông làm việc vào chiều thứ 7 với giá 10 xu/ giờ, một mức lương khá thấp vào năm 1956. Sau một khoảng thời gian làm việc cực nhọc, Robert Kiyosaki đã gặp cha giàu để đòi tăng lương. Cảm giác ấm ức của Robert Kiyosaki vì cho rằng bị trả mức lương thấp được người cha giàu ví như cú xô đẩy của cuộc đời.

Theo người cha giàu, cuộc đời luôn xô đẩy con người chúng ta. Một số người sẽ bỏ cuộc còn một số người khác sẽ chiến đấu bằng cách gây chiến với ông chủ, công việc, thậm chí là với vợ hay chồng mình. Trong khi đó, chỉ một số người thay đổi tư duy làm giàu và tiếp tục tiến về phía trước.

poui

Ảnh minh họa.

Tiếp đó, người cha giàu dạy cho Robert Kiyosaki bài học về người nghèo và tiền. Những người nghèo và trung lưu làm việc để kiếm tiền, những người giàu bắt đồng tiền làm việc cho họ.

Nhiều người học tập chăm chỉ ở trường, đạt điểm cao và kiếm một công việc an toàn với đãi ngộ tốt ở những công ty lớn. Nhưng những bài học để trở nên giàu có thì rất khác, hầu hết mọi người không có thời gian để tìm hiểu nó. Họ mắc kẹt trong chu kỳ bất tận của sự sợ hãi phải thay đổi.

Lo lắng không có tiền buộc họ phải làm việc, sau đó lại chi nhiều tiền hơn cho những khao khát khác. Họ làm việc ngày càng chăm chỉ hơn và cũng tiêu ngày càng nhiều tiền hơn. Mọi người đều mong muốn có sự đảm bảo về tài chính, vì vậy thay vì đam mê, họ để nỗi sợ điều khiển.

Làm việc để kiếm tiền chắc chắn dễ dàng hơn nhưng chỉ khi đầu tư để tiền sinh ra tiền, tài chính của mỗi người mới được đảm bảo.

Nhất định phải hiểu biết về tài chính

Quy tắc tài chính chỉ có một: Hiểu rõ tài sản và tiêu sản. Mặc dù đơn giản, nhưng hầu hết các trường lớp không đào tạo kỹ năng này. Tài sản là những thứ đem lại tiền còn tiêu sản thì ngược lại, nó khiến chúng ta phải chi nhiều tiền hơn.

pog

Ảnh minh họa.

Mua nhà hay mua xe chắc chắn là mục tiêu của không ít người trẻ mới ra trường. Tuy nhiên, một căn nhà được mua để kinh doanh cho thuê được gọi là tài sản. Cũng căn nhà đó nhưng nếu mua để ở không thì được gọi là tiêu sản. Lý do là bởi người mua sẽ phải đặt cọc 1 lần và trả góp nhiều lần sau đó.

Đối với những người mới đi làm, mọi thu nhập của họ được sử dụng để trang trải chi phí cho cuộc sống như tiền thuê nhà, quần áo, thức ăn, giải trí, thuế, đi lại,… Họ hầu như chưa có cả tài sản lẫn tiêu sản. Điều này khiến nhiều người phải làm vất vả cả đời để trả tiền cho một ngôi nhà mà họ không bao giờ thực sự sở hữu.

Kết quả là cột tài sản của họ ngày càng giảm, mà tiêu sản thì ngày càng tăng. Chính điều này dẫn đến bi kịch của tầng lớp trung lưu. Nguồn thu nhập duy nhất của họ là tiền lương nên mức độ đảm bảo tài chính rất mong manh.

Đầu tư vào tri thức vì đó chính là của cải

Cơ hội làm giàu chia đều cho mỗi người nhưng không phải ai cũng biết cách nắm bắt chúng. Tri thức là điều quan trọng nhất để mỗi người luôn sẵn sàng nắm lấy mọi cơ hội.

Tri thức sẽ là thứ giúp kiếm ra nhiều tiền. Con người thường chỉ mất tiền vì những điều không biết, chẳng hạn như không nắm rõ pháp luật khi kinh doanh, không biết được những “cạm bẫy” tài chính, những chiêu trò hay rủi ro khi kinh doanh,…

Đầu tư kinh doanh không phải việc mua bán tài sản, mà đó là sự hiểu biết. Công việc nào cũng có những rủi ro, tri thức là công cụ giúp mọi người xoay xở, xử lý những rủi ro này thay vì né tránh chúng.

pol

Ảnh minh họa.

Làm việc để học hỏi, không làm việc vì tiền

Lời khuyên lớn nhất mà Robert Kiyosaki dành cho những người trẻ tuổi là “làm công việc giúp bạn học hỏi được nhiều điều hơn số tiền bạn kiếm được”.

Trong sách “Cha giàu, cha nghèo”, tác giả ghi lại một đoạn hội thoại với sinh viên: “Bao nhiêu người trong các bạn có thể làm một cái hamburger ngon hơn McDonald’s?” và hầu như tất cả các sinh viên đều giơ tay.

Sau đó ông hỏi tiếp: “Vậy tại sao McDonald’s lại kiếm được nhiều tiền, còn các bạn thì không?”. Đó chính là lý do nhiều người tài năng lại chịu cảnh nghèo, là vì họ tập trung vào việc làm ra một cái bánh ngon nhưng lại biết quá ít hoặc không biết gì về kinh doanh. Nếu muốn làm giàu, hãy làm việc để học hỏi. Nếu những người trẻ chỉ quan tâm đến tiền lương thay vì những giá trị khác trong công việc, có lẽ sẽ không bao giờ giàu có hoặc mãi chỉ là người làm thuê.

-> Chuyên gia tài chính chỉ 5 kiểu tư duy làm mãi cũng không thể giàu

Bạn cũng có thể thích