Tại sao điện thoại di động đột nhiên phát nổ, làm sao để tránh?

Tại sao điện thoại di động đột nhiên phát nổ, làm sao để tránh?

Có nhiều lý do khiến một chiếc điện thoại di động đột nhiên bốc cháy hay phát nổ, phần nhiều liên quan đến thói quen sử dụng của mỗi người.

Truyền thông nước ngoài đưa tin, vụ việc xảy ra tại tỉnh Kratie, Campuchia, cô gái 17 tuổi Khorn Srey Pov, sau khi tắm đã không lau khô cơ thể hoàn toàn, liền nằm trên giường chơi điện thoại di động, không ngờ bị điện giật chết thảm, sau đó thi thể được tìm thấy ở trên giường. Khi cảnh sát có mặt để điều tra, họ phát hiện bên cạnh nạn nhân có một phích cắm dây kéo dài đang sạc, nghi ngờ cô bị điện giật tử vong khi đang sử dụng điện thoại đang sạc.

Vụ việc đã thu hút sự chú ý của cộng đồng địa phương, cũng có suy đoán rằng nạn nhân sau khi tắm, chơi điện thoại di động trong khi cơ thể vẫn còn ẩm ướt nên mới xảy ra vụ tai nạn. Nguyên nhân cái chết thực sự vẫn đang chờ cảnh sát điều tra.

no dien thoai di dong Giadinhonline (1)

Ảnh minh họa.

Tại sao điện thoại đột nhiên phát nổ?

Việc cầm điện thoại trên tay đã trở thành thói quen của mọi người trong thời buổi công nghệ 4.0. Tuy nhiên cần lưu ý rằng sử dụng điện thoại khi đang sạc pin rất dễ xảy ra tai nạn.

Điện thoại di động có thể làm cho cuộc sống của người dân thuận tiện hơn và dễ dàng hơn, nhưng cũng ẩn nhiều mối nguy hiểm, ngoài rò rỉ điện, cháy, thậm chí có thể xảy ra nổ. Điều này đặc biệt xảy ra trong các thiết bị điện tử sử dụng pin lithium.

Vì những nguy cơ tiềm ẩn của pin lithium, các hãng hàng không cũng đã cấm hành khách đặt các thiết bị điện tử có gắn pin lithium trong khoang hàng của máy bay trong những năm gần đây. Bởi vì trong một số trường hợp, những sản phẩm điện tử có pin lithium này không chỉ có thể phát nổ mà còn có thể bắt lửa, phồng rộp, nóng chảy hoặc thậm chí sôi.

Nguyên nhân chính của trường hợp này xảy ra chủ yếu là do nhiệt độ của pin lithium có thể lên đến 200 độ trong quá trình sử dụng hoặc đang sạc, tuy nhiên do vỏ bảo vệ, tấm lưng hoặc màn hình, mọi người khó có thể nhận thấy nhiệt độ cao như vậy, mà chỉ cảm thấy điện thoại di động rất nóng.

Mặc dù điện thoại di động có một số cơ chế an toàn được xây dựng bên trong, chẳng hạn như ngăn ngừa nhiệt độ cao, sạc quá mức,… nhưng không phải lúc nào các thành phần này cũng luôn luôn hoạt động bình thường, mà có đôi khi hỏng hóc. Đó là lý do tại sao tình trạng nguy hiểm nói trên xảy ra ở pin của điện thoại di động.

no dien thoai di dong Giadinhonline (2)

Ảnh minh họa.

4 nguyên tắc khi sạc điện thoại di động

Sử dụng bộ sạc và cáp sạc chính hãng để tránh pin bị mất ổn định và hỏng do điện áp hoặc dòng điện sai.

Không sạc điện thoại suốt đêm. Nếu nhiệt độ của điện thoại được phát hiện là bất thường, hãy ngừng sạc ngay lập tức.

Tránh những nơi ẩm ướt, tránh làm rơi điện thoại, ngâm điện thoại vào nước.

Tránh sử dụng điện thoại di động trong môi trường nhiệt độ cao và nhiệt độ thấp, hoặc khi đang sạc điện thoại di động.

Bạn cũng có thể thích

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More