Suy đa tạng, suýt tử vong vì chăm sóc lợn ốm không đeo khẩu trang

Suy đa tạng, suýt tử vong vì chăm sóc lợn ốm không đeo khẩu trang

Không đeo khẩu trang khi chăm sóc đàn lợn bị ốm, người đàn ông 54 tuổi bị nhiễm liên cầu lợn, biến chứng choáng nhiễm trùng suy đa tạng, nguy cơ tử vong rất cao.

Bệnh viện đa khoa Hoàn Mỹ Cửu Long cho biết, các bác sĩ của bệnh viện vừa điều trị, cứu sống bệnh nhân nguy kịch vì nhiễm liên cầu lợn.

Cụ thể, bệnh nhân T.V.K (54 tuổi, ngụ H.Long Mỹ, Hậu Giang) nhập viện trong tình trạng sốt rất cao, nổi ban xuất huyết ở ngực, bụng và hai chân, huyết áp 80/50 mmHg.

Kết quả xét nghiệm ban đầu bạch cầu 50,3 K/uL (kết quả bình thường 6,0 – 10,0 K/uL), Pro-calcitonin 120 ng/ml (kết quả bình thường

lien cau lon

Bệnh nhân được các bác sĩ tích cực điều trị tại bệnh viện (Ảnh: BVCC)

Gia đình cho biết, ông T.V.K làm nghề chăn nuôi lợn. Thời gian gần đây, ông K. chăm sóc lợn ốm nhưng không trang bị phương tiện phòng hộ cá nhân, sau đó có biểu hiện khó thở, sốt cao liên tục. Ông K. được điều trị tại y tế địa phương nhưng tình trạng không cải thiện nên gia đình xin chuyển đến Bệnh viện đa khoa Hoàn Mỹ Cửu Long.

Tại bệnh viện, sau khi thăm khám và thực hiện đầy đủ các xét nghiệm cận lâm sàng, các bác sĩ chẩn đoán đây là trường hợp viêm phổi nặng do nhiễm liên cầu lợn, biến chứng choáng nhiễm trùng suy đa tạng, nguy cơ tử vong rất cao. Bệnh nhân được chỉ định cấp cứu khẩn trương, đặt nội khí quản, thở máy, kháng sinh, vận mạch và lọc máu liên tục.

Sau 7 ngày điều trị tích cực, tình trạng bệnh nhân khá lên, hết sốt, tri giác tỉnh táo, giảm liều vận mạch, khí máu động mạch không còn toan, các mảng ban xuất huyết biến mất. Hiện bệnh nhân cai máy thở thành công và được rút ống nội khí quản, dự kiến vài ngày tới có thể xuất viện.

Bác sĩ Nguyễn Tuấn Nghĩa – khoa Hồi sức tích cực và chống độc, Bệnh viện đa khoa Hoàn Mỹ Cửu Long, cho biết nhiễm liên cầu lợn có thể lây truyền qua đường hô hấp, các chất bài tiết, máu của lợn bệnh… Việc chăm sóc lợn bệnh nhưng không trang bị khẩu trang, găng tay, quần áo phòng hộ… là yếu tố nguy cơ lây nhiễm.

Bác sĩ Nghĩa khuyến cáo người dân nên ăn chín, uống sôi, mang phương tiện phòng hộ khi chăm sóc gia súc, gia cầm nói chung, nhất là khi chúng đang nhiễm bệnh. Đồng thời, không nên chủ quan vì ngay cả lợn khỏe vẫn có khả năng mang mầm bệnh và lây cho người.

Khi có biểu hiện nghi ngờ nhiễm liên cầu lợn như sốt cao liên tục, đau đầu, ù tai, rối loạn tri giác, xuất huyết dưới da… nên vào viện sớm để được điều trị kịp thời, tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Trước đó, tại thôn Bãi, Cao Viên, Thanh Oai, Hà Nội cũng đã xảy ra trường hợp người đàn ông 48 tuổi nhiễm khuẩn liên cầu lợn sau khi ăn tiết canh.

Theo người nhà bệnh nhân, sau khi ăn tiết canh người đàn ông 48 tuổi này sốt cao và được đưa vào khám, điều trị tại trạm y tế trên địa bàn nhưng không đỡ. Sau đó, bệnh nhân tiếp tục xuất hiện tình trạng đau đầu nhiều, giảm nhận thức nên được chuyển đến Bệnh viện 103 điều trị.

Tại đây, bệnh nhân này được xét nghiệm dịch não tủy, nuôi cấy Streptococcus suis dương tính. Bệnh nhân được chẩn đoán nhiễm khuẩn liên cầu lợn và sau đó được chỉ định điều trị theo phác đồ. Hiện tình trạng sức khỏe bệnh nhân đã hồi phục.

Bạn cũng có thể thích

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More