Sử dụng đồng hồ thông minh an toàn để tránh trở thành mục tiêu của tin tặc

Theo các chuyên gia an toàn thông tin mặc dù đồ hồ thông mình (smart watch) giống như một phụ kiện cho các thiết bị chính nhưng chúng thường được kết nối với điện thoại, máy tính cá nhân và có khả năng tải các ứng dụng trên mạng, cài đặt tệp APK hay truy cập Internet. Điều đó có nghĩa là rủi ro mất an toàn thông tin trước các cuộc tấn công của tin tặc là điều không tránh khỏi. Đa số các nhà sản xuất đều cung cấp các tùy chọn bảo mật nhằm đảm bảo với người tiêu dùng rằng đồng hồ thông minh sẽ không bị tấn công. Tuy nhiên, điều đó vẫn chưa đủ để bảo mật hoàn toàn thiết bị của bạn.

Đồng hồ thông minh có thể trở thành mục tiêu tấn công của tin tặc. Ảnh minh họa

Theo trang An toàn thông tin, Ban cơ yếu Chính phủ, các dữ liệu của đồng hồ thông minh có thể được truyền qua internet hoặc bluetooth. Tuy nhiên, khi kết nối với Bluetooth, một kênh truyền sẽ được mở ra, tin tặc có thể xâm phạm kết nối, sau đó thu thập dữ liệu được gửi giữa hai thiết bị. Kết nối Bluetooth có thể bị tấn công bằng 3 phương pháp: bluejacking, bluesnarfing và bluebugging, trong đó 2 phương pháp sau có thể giúp tin tặc đánh cắp dữ liệu mà người dùng không hay biết. Giao dịch thẻ tín dụng, lịch trình hàng ngày và vị trí GPS đều là những thông tin nhạy cảm có thể được tìm thấy từ chúng.

Bên cạnh đó, đồng hồ thông minh còn có thể nắm bắt và kiểm soát được thói quen hằng của bạn, chẳng hạn như thời gian bạn thường di chuyển và tập luyện. Nghiêm trọng hơn, nó có thể theo dõi được vị trí hiện tại của bạn khi được kết nối với điện thoại di động. Một số loại smartwatch hiện nay có thể được sử dụng để điều khiển các thiết bị nhà thông minh. Chúng thậm chí có thể được thiết lập để mở khóa cửa và một số thiết bị thông minh khác. Điều này gây ra rủi ro bảo mật lớn trong trường hợp đồng hồ bị mất hoặc bị đánh cắp.

Đảm bảo đồng hồ thông minh an toàn trước những cuộc tấn công của tin tặc

Trước những rủi ro đó, các chuyên gia an ninh mạng đã đưa ra biện pháp bảo vệ đồ hồ thông minh khỏi những cuộc tấn công mạng. Cụ thể

Tắt chức năng theo dõi vị trí: Để tránh việc tin tặc thông qua định vị GPS để thực hiện các hành vi xấu, người dùng nên tắt chức năng này của smartwatch. Ví dụ trên Apple Watch, người dùng truy cập vào Setting > Privacy > Location Services, tại đây người dùng gạt thanh màu xanh sang màu xám để tắt định vị. Ngoài ra, trong Location Services có thể thấy các ứng dụng có quyền truy cập vị trí của mình và có thể tùy ý thiết lập. Phương pháp này có thể thực hiện tương tự trên các thiết bị smart watch khác.

Sử dụng tính năng mã PIN hoặc mật khẩu để mở khóa đồng hồ: Hãy đảm bảo rằng mật khẩu cho đồng hồ thông minh đủ dài, bao gồm các ký tự số, chữ cái và ký tự đặc biệt. Điều này sẽ giúp đồng hồ thông minh tránh nguy cơ bị hack hơn những những mật khẩu ngắn và dễ đoán.

Chỉ tải những ứng dụng đáng tin cậy: Không cài đặt những phần mềm từ những nguồn kém uy tín. Gỡ cài đặt ứng dụng không cần thiết và không cài đặt những ứng dụng bên thứ 3 không rõ nguồn gốc. Đó có thể là những phần mềm lừa đảo để ăn cắp thông tin của bạn.

Cập nhật phần mềm thường xuyên: Trong quá trình sản xuất thiết bị điện tử thông minh, các nhà sản xuất không thể tránh khỏi những sai sót trong quá trình hoàn thiện. Những bản cập nhật thường chứa các vá lỗi bảo mật và cải thiện tính năng tích hợp bảo mật, do đó đừng bỏ qua những phiên bản được cập nhật bởi nhà sản xuất chính hãng trên thiết bị của bạn.

Ngoài ra để bảo vệ thiết bị người dùng cũng nên áp dụng bảo vệ các thiết bị thông minh đã ghép nối với đồng hồ vì các thiết bị này hoạt động cùng nhau thường xuyên và việc trao đổi dữ liệu có thể khiến người dùng dễ bị tấn công.

Bên cạnh đó người dùng cần tránh kết nối đồng hồ thông minh với các mạng WiFi công cộng không an toàn. Thay vào đó, hãy sử dụng mạng riêng tư và bảo mật để giảm nguy cơ tấn công qua mạng.

Bảo vệ đồng hồ thông minh trước những cuộc tấn công của tin tặc đòi hỏi sự chú ý và biện pháp cẩn trọng từ phía người dùng. Việc thực hiện các biện pháp bảo mật trên là cách hiệu quả để giữ cho thông tin cá nhân an toàn và đồng hồ thông minh hoạt động một cách ổn định. Người dùng cần chú ý không sử dụng những thiết bị đồng hồ thông minh trôi nổi, giá rẻ vì rất có thể đây chính là nguyên nhân khiến an toàn thông tin người dùng bị đe dọa.

Duy Trinh (t/h)

Nguồn: Tạp chí điện tử chất lượng Việt Nam

Bạn cũng có thể thích