Sông Công (Thái Nguyên): Công bố Quy hoạch chi tiết phần mở rộng Khu nghĩa trang Cải Đan

(Xây dựng) – Mới đây, UBND thành phố Sông Công tỉnh Thái Nguyên đã chính thức công bố Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Khu nghĩa trang Cải Đan (phần mở rộng), theo Quyết định số 2458/QĐ-UBND ngày 19/12/2023 của UBND thành phố Sông Công.

Sông Công (Thái Nguyên): Công bố Quy hoạch chi tiết phần mở rộng Khu nghĩa trang Cải Đan
Một góc khu nghĩa trang Cải Đan, thành phố Sông Công, Thái Nguyên.

Nghĩa trang Cải Đan thuộc tổ dân phố Nguyên Bẫy, phường Cải Đan, thành phố Sông Công, tỉnh Thái Nguyên được quy hoạch năm 2006 với quy mô 13,14ha với mục tiêu phục vụ an táng cho các phường Cải Đan, Mỏ Chè, Thắng Lợi, Phố Cò của thị xã Sông Công (trước đây). Trước định hướng phát triển để trở thành đô thị loại II. Nghĩa trang Cải Đan được quy hoạch theo quy hoạch chung thành phố Sông Công đến năm 2040 với quy mô được mở rộng khoảng hơn 20ha sẽ trở thành nghĩa trang của toàn thành phố.

Dự án Nghĩa trang Cải Đan đã được xây dựng một phần theo quy hoạch được duyệt, tuy nhiên quy mô diện tích khu vực quy hoạch mộ hung táng chiếm tỷ lệ lớn so với khu vực quy hoạch mộ an táng (cải táng) và hệ thống hạ tầng kỹ thuật còn chưa đồng bộ hoàn chỉnh.

Vì vậy, việc điều chỉnh quy hoạch khu nghĩa trang Cải Đan là rất cần thiết nhằm: Cụ thể hóa Quy hoạch chung thành phố Sông Công và Quy hoạch phân khu phường Cải Đan đã được phê duyệt; cơ cấu lại quy hoạch sử dụng đất các khu vực mộ để phù hợp với tình hình thực tế hiện nay; đáp ứng nhu cầu chôn cất, mai táng cho nhân dân thành phố Sông Công và phục vụ phần mộ di dời từ các khu vực bồi thường giải tỏa của các dự án được triển khai trên địa bàn thành phố, đồng thời làm cơ sở cho việc lập dự án đầu tư xây dựng nghĩa trang Cải Đan.

Sông Công (Thái Nguyên): Công bố Quy hoạch chi tiết phần mở rộng Khu nghĩa trang Cải Đan
Quy hoạch chi tiết 1/500 Nghĩa trang Cải Đan, thành phố Sông Công, Thái Nguyên (phần mở rộng).

Theo quy hoạch, Khu nghĩa trang Cải Đan có quy mô mở rộng là 10,26ha, được chia thành 2 khu: Khu A có diện tích 7,8ha; khu B có diện tích hơn 2,4ha. Tổng số mộ dự kiến là trên 14.200 ngôi, đáp ứng nhu cầu chôn cất, cải táng của người dân thành phố Sông Công.

Khu nghĩa trang quy hoạch có hệ thống hạ tầng giao thông, kỹ thuật hoàn chỉnh, hiện đại, đồng bộ, có kiến trúc cảnh quan theo định hướng chung của thành Sông Công đến năm 2040, góp phần xây dựng thành phố Sông Công trở thành đô thị loại II vào năm 2024.

Nguồn: Báo xây dựng

Bạn cũng có thể thích