Sơn La: Trở thành vùng đất phát triển nhanh, toàn diện và bền vững

(Xây dựng) – Quy hoạch tỉnh Sơn La thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 sẽ phát huy hiệu quả và lợi thế, làm căn cứ khoa học và thực tiễn cho việc tổ chức không gian lãnh thổ kinh tế – xã hội và xây dựng Sơn La trở thành tỉnh phát triển xanh, bền vững trong thời gian tới.

Sơn La: Trở thành vùng đất phát triển nhanh, toàn diện và bền vững
Một góc thành phố Sơn La (ảnh:T/L).

Tiếp tục phát triển đa ngành nghề, đa lĩnh vực

Theo Nghị quyết 239/NQ-HĐND, mục tiêu tổng quát của thời kỳ quy hoạch 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 là phát huy mọi tiềm năng, lợi thế, nguồn lực, khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo để xây dựng tỉnh Sơn La trở thành tỉnh phát triển nhanh, toàn diện, bền vững và công bằng. Phấn đấu đưa tỉnh trở thành một trong những tỉnh khá của vùng Trung du và miền núi phía Bắc, là trung tâm của tiểu vùng Tây Bắc; trọng điểm du lịch của vùng biên giới Việt Nam – Lào và vùng Trung du miền núi Bắc Bộ; trung tâm chế biến sản phẩm nông nghiệp của vùng Trung du miền núi Bắc Bộ. Kết nối thuận lợi với các trung tâm kinh tế – xã hội lớn của vùng, cả nước, khu vực quốc tế thuộc tiểu vùng Mê Kông, các nước láng giềng và ASEAN. Tăng cường công tác quốc phòng, an ninh và đối ngoại; bảo vệ độc lập chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ; giữ vững môi trường hòa bình, ổn định, góp phần phát triển vùng và đất nước.

Tỉnh Sơn La tiếp tục trở thành tỉnh phát triển đa ngành nghề, đa lĩnh vực bao gồm: Công nghiệp, dịch vụ, nông nghiệp, đô thị và nông thôn. Trong đó nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; du lịch sinh thái, văn hóa, lịch sử; đô thị thông minh và Nông thôn mới giàu bản sắc là trọng tâm; công nghiệp hướng xanh và hệ thống đô thị có quy mô lớn là mối quan tâm hàng đầu. Phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ; có mối quan hệ liên kết phát triển mật thiết với các tỉnh lân cận trong vùng và cả nước; bền vững về môi trường sinh thái, ứng phó hiệu quả với biến đổi khí hậu.

Sơn La: Trở thành vùng đất phát triển nhanh, toàn diện và bền vững
Sơ đồ mô tả mối quan hệ giữa các cực tăng trưởng trong cấu trúc tổng thể kinh tế – xã hội tỉnh Sơn La.

Chỉ tiêu cụ thể về kinh tế, tốc độ tăng trưởng GRDP bình quân giai đoạn 2021-2030 đạt trên 8% năm; vốn đầu tư xã hội giai đoạn 2021-2050 đạt trên 120.000 tỷ và giai đoạn 2026-2030 đạt trên 150.000 tỷ đồng; tỷ lệ đô thị hóa trên địa bàn tỉnh đến năm 2025 đạt 20,6% và đạt 25,8% vào năm 2030. Tỷ lệ hộ nghèo đa chiều giảm trung bình 2-3%/năm; tỷ lệ xã, phường, thị trấn có nhà văn hóa, bản, tiểu khu, tổ dân phố có nhà văn hóa đến năm 2025 đạt 100%, đến năm 2030 đạt khoảng 60% nhà văn hóa đạt chuẩn theo quy định của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; tối thiểu 80,8% xã đạt chuẩn nông thôn mới; tiếp tục duy trì thành phố Sơn La hoàn thành nhiệm vụ xây dựng Nông thôn mới, ít nhất có 03 đơn vị cấp huyện đạt chuẩn Nông thôn mới vào năm 2030…

Phấn đấu đến năm 2050, Sơn La sẽ trở thành một cực phát triển của vùng Tây Bắc; có hệ thống kết cấu hạ tầng phát triển đồng bộ và hiện đại; nền tảng kinh tế có đủ sức cạnh tranh với các tỉnh khác trong khu vực và cả nước. Hệ thống đô thị phát triển có trọng điểm với định hướng hình thành các đô thị lớn gắn với các đường vành đai xanh đô thị, làm đầu kéo cho phát triển kinh tế – xã hội, cân đối lãnh thổ trên cơ sở khai thác mạnh lợi thế của các vùng núi cao, vùng lòng hồ sông Đà, cao nguyên Mộc Châu vào mục đích phát triển nông nghiệp và du lịch.

Tầm nhìn đến năm 2050, Sơn La sẽ là một nền kinh tế phát triển ổn định, bền vững và công bằng; tăng trưởng với nhịp độ tăng dần đều; đáp ứng các chỉ tiêu xã hội ngày càng tốt hơn; sử dụng hiệu quả tài nguyên thiên nhiên và các nguồn lực tăng trưởng; có không gian sản xuất và sinh hoạt xã hội hướng xanh, thích nghi với biến đổi khí hậu; có môi trường đầu tư năng động; an ninh chính trị, quốc phòng và trật tự an toàn xã hội được đảm bảo.

Sơn La: Trở thành vùng đất phát triển nhanh, toàn diện và bền vững
Sơn La định hướng hình thành các đô thị lớn gắn với các đường vành đai xanh đô thị.

Xác định 4 không gian kinh tế đặc trưng hỗ trợ lẫn nhau

Với phương án tổ chức không gian phát triển kinh tế – xã hội theo mô hình tổ chức không gian phát triển “bốn vùng kinh tế, hai cực tăng trưởng, sáu hành lang phát triển” nhằm thúc đẩy liên kết nội vùng, phân công và hợp tác lãnh thổ, đảm bảo các tiềm năng, thế mạnh, lợi thế so sánh, cạnh tranh từng địa phương của tỉnh, trong vùng Trung di và miền núi Bắc Bộ, các tỉnh lân cận được phát huy tối đa, bổ sung cho nhau, cùng phát triển.

Phát huy thế mạnh của tỉnh Sơn La với vai trò, vị trí là trung tâm tiểu vùng Tây Bắc, định hướng của khung phát triển, tỉnh đã xác định 04 không gian kinh tế đặc trưng hỗ trợ lẫn nhau gồm: Vùng đô thị và Quốc lộ 6 thuộc thành phố Sơn La, huyện Mai Sơn và huyện Thuận Châu. Đây là vùng có dân cư đông đúc; đặc biệt thành phố Sơn La có đô thị trung tâm; Thuận Châu lợi thế về tài nguyên rừng và thủy năng lớn; Mai Sơn có cảng Nà Sản với lợi thế phát triển vùng nông nghiệp cao. Là vùng phát triển năng động, giữ vai trò quan trọng hàng đầu đối với phát triển kinh tế tỉnh.

Vùng cao nguyên Mộc Châu và phụ cận thuộc huyện Mộc Châu, Vân Hồ và Yên Châu, đây là vùng cao nguyên có cảnh quan đẹp, đất đai phì nhiêu, khí hậu mát mẻ, dân cư đông đúc, tổng vốn cơ sở vật chất khá lớn. Đặc biệt, Khu du lịch Mộc Châu là thương hiệu nổi tiếng của trong và ngoài nước, được nhận giải thưởng “điểm đến du lịch thiên nhiên hàng đầu thế giới”, vùng được xác định là động lực chủ đạo của tỉnh và là cực đối trọng phát triển với cực trung tâm thành phố Sơn La.

Vùng lòng hồ và lưu vực sông Đà thuộc huyện Quỳnh Nhai, Mường La, Bắc Yên, Phù Yên là vùng lưu vực của Sông Đà, dân cư đông đúc, đất đai phì nhiêu, giàu khoáng sản và các tài nguyên như: Rừng, thủy năng, nước ngầm; khí hậu cảnh sắc hữu tình; thuận lợi phát triển đa ngành, nuôi trồng thủy sản, nông nghiệp đặc thù…

Vùng cao biên giới thuộc huyện Sông Mã và Sốp Cộp, đây là khu vực tuyến đầu trong chiến lược an ninh quốc phòng; bảo vệ vững chắc lãnh thổ, chủ quyền của đất nước…; là vùng bảo vệ môi trường sinh thái, bảo vệ rừng, trồng rừng và phát triển; khai thác khoáng sản, vật liệu xây dựng…

Ông Hoàng Quốc Khánh – Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La cho biết, công tác lập Quy hoạch tỉnh Sơn La thời gian qua đã được quan tâm chỉ đạo và triển khai quyết liệt, đây là tầm nhìn phát triển tập trung trong dài hạn của tỉnh. Sẽ làm căn cứ khoa học và thực tiễn cho việc tổ chức không gian lãnh thổ kinh tế – xã hội, xây dựng các kế hoạch phát triển 5 năm và hàng năm, đáp ứng yêu cầu phát triển chung của cả nhà nước, xây dựng Sơn La trở thành tỉnh phát triển xanh, bền vững trong thời gian tới.

Nguồn: Báo xây dựng

Bạn cũng có thể thích