Sơn La: Tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

(Xây dựng) – Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La Hoàng Quốc Khánh vừa ban hành Chỉ thị số 22/CT-UBND về tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ trên địa bàn tỉnh Sơn La năm 2024.

Sơn La: Tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ
Sơn La tăng cường công tác PCCC và CNCH trên địa bàn.

Thời gian qua, tình hình, cháy, nổ, sự cố, tai nạn trên toàn quốc diễn biến phức tạp, nhất là tại khu dân cư, chung cư cao tầng, khu công nghiệp, chợ, cơ sở sản xuất, kinh doanh, quán karaoke. Tình hình cháy, nổ, sự cố, tai nạn hiện nay là nghiêm trọng, đặt ra yêu cầu khẩn cấp phải có tư duy, nhận thức, phương pháp, cách làm mới trong lãnh đạo, quản lý, điều hành, tổ chức thực hiện của các cấp, các ngành, cấp ủy, chính quyền các địa phương, nòng cốt là các lực lượng chuyên trách trong công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC và CNCH) và đòi hỏi ý thức rất cao của người dân trong công tác này.

Trong năm 2023, bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, các cấp, các ngành đã tập trung chỉ đạo, triển khai nhiều giải pháp về PCCC và CNCH, qua đó đã đạt được những kết quả tích cực. Hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước về PCCC đã có nhiều chuyển biến, phong trào toàn dân PCCC ngày càng rộng khắp và dần đi vào thực chất. Tình hình cháy, nổ và thiệt hại do cháy, nổ gây ra từng bước được kiềm chế, góp phần đảm bảo an ninh, trật tự, phục vụ đắc lực sự nghiệp phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh. Tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, khắc phục những tồn tại, hạn chế đồng thời chủ động triển khai có hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp bảo đảm an toàn PCCC và CNCH mùa hanh khô, bảo vệ tết Nguyên đán Giáp Thìn, các sự kiện lớn của đất nước, của tỉnh trong năm 2024.

Theo Chỉ thị, UBND tỉnh Sơn La yêu cầu Công an tỉnh triển khai đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp nhằm bảo đảm an toàn PCCC và CNCH trong mùa hanh khô 2023-2024. Bảo vệ an toàn không để xảy ra cháy, nổ lớn gây thiệt hại nghiêm trọng trong dịp tết Nguyên đán Giáp Thìn và các sự kiện quan trọng của đất nước, của tỉnh và các đoàn cấp cao của Đảng, Nhà nước, quốc tế đến thăm và làm việc tại Sơn La. Tổ chức, triển khai thực hiện tốt công tác phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn theo phương châm “Bốn tại chỗ” và “Ba sẵn sàng” để chủ động phòng tránh, ứng phó kịp thời, khẩn trương khắc phục có hiệu quả. Tiếp tục triển khai xây dựng lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại theo tinh thần của Nghị quyết số 12-NQ/TW ngày 16/3/2022 của Bộ Chính trị và Đề án số 10/ĐA-BCAC07 ngày 15/3/2023 của Bộ Công an. Đồng thời, chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan nghiên cứu, đề xuất với cấp có thẩm quyền xem xét cơ chế hỗ trợ trang bị phương tiện chữa cháy cho hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn tỉnh, bảo đảm thiết thực, hiệu quả, đúng theo quy định và phù hợp với tình hình thực tế của tỉnh.

Đối với Sở Xây dựng, hướng dẫn, chỉ đạo việc tổng rà soát, kiểm tra công tác thẩm định, cấp phép, quản lý xây dựng đối với các dự án, công trình thuộc đối tượng thẩm duyệt, thiết kế về PCCC, đặc biệt là các nhà ở nhiều căn hộ; nhà ở chuyển đổi công năng sử dụng thành nhà nghỉ, nơi trông giữ trẻ, phòng khám, cho thuê văn phòng, bảo quản, kinh doanh mặt hàng dễ cháy, nổ; cơ sở kinh doanh dịch vụ vui chơi, giải trí, karaoke… xử lý nghiêm các công trình xây dựng không phép, trái phép và các công trình vi phạm về trật tự xây dựng, công trình chưa được thẩm định, phê duyệt, nghiệm thu về PCCC theo quy định nhưng đã đưa vào hoạt động trên địa bàn tỉnh.

Đối với Sở Kế hoạch và Đầu tư, tổng hợp các nội dung về lĩnh vực PCCC và CNCH của các sở, ban, ngành địa phương vào kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh đảm bảo sự phát triển kinh tế-xã hội gắn với củng cố quốc phòng, an ninh. Chủ trì thẩm định báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng PCCC, mua sắm trang thiết bị PCCC và CNCH theo quy định của Luật Đầu tư công, trình cấp có thẩm quyền phê duyệt. Đồng thời, phối hợp với Công an tỉnh triển khai thực hiện quy hoạch hạ tầng phòng cháy và chữa cháy thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050 khi được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Đối với UBND các huyện, thành phố, chỉ đạo củng cố, kiện toàn Ban Chỉ đạo PCCC và CNCH cấp huyện, cấp xã, sửa đổi, bổ sung quy chế hoạt động hiệu lực, hiệu quả. Xây dựng kế hoạch và tổ chức kiểm tra: Bảo đảm an toàn PCCC và CNCH dịp Tết nguyên đán Giáp Thìn năm 2024 và các sự kiện lớn của đất nước, của tỉnh trong năm 2024; việc thực hiện chức năng quản lý nhà nước về PCCC và CNCH ở cấp xã. Theo đó, tăng cường công tác tuyên truyền, kiểm tra, rà soát các cơ sở có nguy cơ cháy, nổ cao trên địa bàn, đặc biệt là các khu vực tập trung đông dân cư sinh sống, các nhà ở nhiều căn hộ; nhà ở chuyển đổi công năng sử dụng thành nhà nghỉ, nơi trông giữ trẻ, phòng khám, cho thuê văn phòng, bảo quản, kinh doanh mặt hàng dễ cháy, nổ; cơ sở kinh doanh dịch vụ vui chơi, giải trí, karaoke… để kịp thời có biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn cháy nổ; đồng thời, không để xảy ra tình trạng đốt pháo trái phép tại các địa phương trong dịp Tết. Xử lý nghiêm minh, kiên quyết thu hồi giấy phép, đình chỉ hoạt động các cơ sở không đủ điều kiện về PCCC và CNCH.

Bên cạnh đó, tiếp tục rà soát quy hoạch khu dân cư, quy hoạch chỉnh trang đô thị, quy hoạch giải tỏa để có biện pháp, giải pháp hạn chế nguy cơ cháy, nổ… đồng thời gắn với quy hoạch về giao thông, nguồn nước, thông tin liên lạc, quỹ đất phục vụ công tác chữa cháy, CNCH. Cùng với đó, tăng cường quản lý quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị, trật tự xây dựng, nhất là hoạt động quản lý xây dựng nhà ở riêng lẻ nhiều căn hộ có nhiều tầng, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm vi phạm theo quy định của pháp luật. Không để xảy ra tình trạng các công trình xây dựng, cơ sở không tuân thủ quy định pháp luật về PCCC, chây ỳ, không kịp thời khắc phục vi phạm.

Nguồn: Báo xây dựng

Bạn cũng có thể thích