Sớm “hóa giải” quy định đặt hàng để người lao động tại các công ty thủy lợi có lương!

Trao đổi với phóng viên, ông Doãn Văn Kính – Chủ tịch Công ty TNHH MTV ĐTPT Thủy lợi Sông Đáy cho biết, hiện đã có gần 3.400 lao động của 4 công ty bị ảnh hưởng do việc chậm quyết định đặt hàng từ của cơ quan chức năng. Các công ty đã có nhiều kiến nghị, đề xuất lên các sở, ngành, song do bất cập từ cơ chế chính sách, các cơ quan chức năng lúng túng trong việc tính toán định mức cùng các chế độ liên quan nên dẫn đến việc quyền lợi của người lao động bị ảnh hưởng.

Đến nay, do vẫn chưa có quyết định phê duyệt kinh phí đặt hàng năm 2021 nên các công ty thủy lợi đã không được tạm ứng kinh phí lại còn chưa được quyết toán kinh phí phục vụ vụ Xuân 2021 theo quy định. Từ đó, các hoạt động của doanh nghiệp cũng như đời sống của người lao động đang gặp rất nhiều khó khăn.

Hiện, Công ty TNHH MTV ĐTPT Thủy lợi Sông Đáy đã nợ tổng số tiền 28,243 tỷ đồng; nợ tiền điện 10,557 tỷ đồng; nợ tiền sửa chữa thường xuyên các công trình 7,88 tỷ đồng; nợ các hợp tác tiền tạo nguồn 9,7 tỷ đồng, không có kinh phí để thực hiện đẩy đủ Kế hoạch an toàn, vệ sinh lao động năm 2021. Tiền lương của người lao động hằng tháng thấp và chậm thanh toán, tháng 5/2021 chưa được thanh toán; nợ tiền trích nộp bảo hiểm xã hội và các khoản bắt buộc khác dẫn đến người lao động nghỉ ốm, nghỉ thai sản chưa được thanh toán tiền lương bảo hiểm xã hội trong thời gian nghỉ.

Quyền lợi người lao động bị ảnh hường nghiêm trọng
Công nhân lao động ngành Thủy lợi làm việc trong môi trường ô nhiễm, độc hại

Với Công ty TNHH MTV ĐTPT Thủy lợi Sông Tích, doanh nghiệp đã phải vay ngân hàng 3 tỷ đồng để tạm ứng tiền lương cho cán bộ công nhân, viên chức, lao động đến tháng 5/2021 với mức tạm ứng bình quân 3,6 triệu đồng/người/tháng. Ngoài tiền lương người lao động, Công ty cũng đang nợ tiền bảo hiểm xã hội, tiền điện phục vụ sản xuất và tiền trả cho các nhà thầu thi công các công trình sửa chữa thường xuyên.

Công ty TNHH MTV ĐTPT Thủy lợi Sông Nhuệ cũng không khá hơn khi đang phải vay ngân hàng để trả lương cho cán bộ, công nhân, viên chức, lao động đến tháng 3/2021; tháng 4/2021, Công ty tạm ứng lương 2 triệu đồng/người/tháng; tháng 5/2021 Công ty không còn kinh phí và đang nợ lương người lao động. Năm 2021, tính đến 31/5, Công ty đang nợ tiền bảo hiểm xã hội với tổng kinh phí là 7,942 tỷ đồng, khiến cho một số người lao động đến tuồi nghỉ hưu nhưng chưa được nhận sổ bảo hiểm xã hội khi về nghỉ chế độ.

Công ty TNHH MTV ĐTPT Thủy lợi Hà Nội đang phải tìm mọi nguồn kinh phí khác để tạm ứng lương cho người lao động tại công ty, nợ tiền bảo hiểm xã hội 965 triệu đồng, không có kinh phí để thực hiện các chế độ cho người lao động, chưa thực hiện chế độ đôi với người lao động và chưa khám sức khỏe định kỳ cho người lao động năm 2021.Công ty cũng đang nợ tiền bảo hiểm xã hội, tiền điện phục vụ sản xuất và tiền trả cho các nhà thâu thi công các công trình sửa chữa thường xuyên…

Để kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc hiện nay của các doanh nghiệp thủy lợi Hà Nội; đảm bảo có nguồn kinh phí duỵ trì hoạt động thường xuyên; đảm bảo thực hiện đúng, đầy đủ các chế độ liên quan, ổn định đời sống đổi với người lao động để người lao động của các công ty thủy lợi yên tâm công tác, phòng chống dịch Covid-19, đề nghị các sở, ngành liên quan sớm hoàn thiện hồ sơ, thủ tục,phê duyệt kinh phí đặt hàng nãm 2021 và quyết toán kinh phí phục vụ vụ Xuân 2021 cho các công ty theo quy định. Đặc biệt, qua “vướng mắc” này cần nghiên cứu để tham mưu cơ quan có thẩm quyền gỡ “nút thắt” về mặt cơ chế để doanh nghiệp ngành Thủy lợi được vận hành thông suốt, người lao động không bị rơi vào tình cảnh nợ lương, trong khi sức ép cuộc sống là rất lớn!

Báo Lao động Thủ đô sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Ông Doãn Văn Kính – Chủ tịch Công ty TNHH MTV ĐTPT Thủy lợi Sông Đáy:

“Từ năm 2016 đến nay, các công ty liên tục xảy ra chậm lương của người lao động. Theo tính toán của tôi, hiện nay đã có khoảng gần 3.400 lao động của 4 công ty thủy lợi Hà Nội bị ảnh hưởng của việc chậm quyết định đặt hàng từ các cơ quan chức năng Thành phố. Chúng tôi đã có nhiều kiến nghị, đề xuất lên các sở, ngành tuy nhiên do bất cập từ cơ chế chính sách, các cơ quan chức năng lúng túng trong việc tính toán định mức, các chế độ liên quan nên dẫn đến việc chậm trễ. Bên cạnh đó, Công ty đã đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các cơ quan chức năng phải có ý kiến việc bổ sung nghề “quản lý duy trì công trình thuỷ lợi” vào danh mục nghề độc hại để người lao động có thêm phụ cấp, nhưng không được…

Có thời điểm như những dịp lễ, Tết, công nhân lao động ngâm mình cả ngày dưới nước vẫn không dọn hết rác sinh hoạt của người dân thải ra. Việc gặp xác động vật chết hay dẫm phải mảnh chai, lọ, chum, vại là chuyện bình thường. Ngoài ra, khi vận hành máy nếu không chú ý rất dễ bị điện giật; đi đêm gặp lưu manh… Nhiều người đã phải bỏ nghề vì không chịu được khổ và lương thấp. Đặc biệt là đội ngũ công nhân có tay nghề, nhiều người đã làm chế độ nghỉ hưu sớm hoặc bỏ nghề. Hiện nay, Công ty đang thiếu lực lượng tay nghề cao…”.

H.Duy

Nguồn: Báo lao động thủ đô

Bạn cũng có thể thích