Sở Y tế TP.HCM thông tin 2 trường hợp nghi ngộ độc Botulinum

Ngày 19/2, thông tin từ Sở Y tế TP.HCM cho biết, sau kỳ nghỉ Tết, đơn vị này nhận được báo cáo của Bệnh viện Nhi đồng 2 về hai trường hợp bệnh nhi nghi ngờ ngộ độc Botulinum toxin, nhập viện vào ngày 6/2 và 7/2 năm 2024.

Bệnh nhân điều trị ngộ độc tại Bệnh viện Chợ Rẫy năm 2023
Bệnh nhân điều trị ngộ độc Botulinum tại Bệnh viện Chợ Rẫy năm 2023. (Ảnh: BVCC)

Theo Sở Y tế, cả hai trường hợp nhập viện trong tình trạng đau đầu, buồn nôn, nôn ra thức ăn. Qua khai thác bệnh sử, thăm khám lâm sàng, chụp CT-scan, MRI não, đo điện cơ và các xét nghiệm cần thiết khác, các bác sĩ của Bệnh viện Nhi đồng 2 đã hội chẩn, không loại trừ trẻ bị ngộ độc Botulinum toxin nên đã quyết định sử dụng giải độc tố Botulinum.

Hiện, tình trạng 2 bệnh nhi cải thiện; một bệnh nhi đã cai máy thở và theo dõi tại khoa Tiêu hóa; một bệnh nhi tiếp tục được chăm sóc và theo dõi tại khoa Hồi sức, có dấu hiệu cải thiện tốt.

Bệnh viện Nhi đồng 2 cho biết đã lấy mẫu phân của bệnh 2 trường hợp bệnh nhi, gửi đến Viện Y tế công cộng TP.HCM đề xét nghiệm và chẩn đoán xác định.

Trước đó, năm 2023, TP.HCM ghi nhận hàng loạt các trường hợp ngộ độc Botulinum. Cụ thể, ngày 13/5/2023, gia đình 4 người (ngụ thành phố Thủ Đức), gồm 1 người dì cùng 3 anh em ruột là N.V.H (14 tuổi), N.V.Đ (13 tuổi) và N.T.X (10 tuổi) mua chả lụa từ người bán dạo không rõ nguồn gốc để ăn với bánh mì. Sau đó, 3 anh em ruột bị ngộ độc phải nhập viện cấp cứu.

Ngoài ra, ngày 20/5/2023, Bệnh viện Chợ Rẫy đã phối hợp cùng Bệnh viện Nhân dân Gia Định điều trị cho 3 trường hợp khác cũng bị ngộ độc Botulinum do ăn bánh mì kẹp chả lụa. Ba bệnh nhân đều ngụ tại thành phố Thủ Đức, thuộc hai gia đình khác nhau.

Qua khai thác bệnh sử, 3 bệnh nhân cho biết vào ngày 13/5 có ăn bánh mì kẹp chả lụa của người bán dạo và ăn một loại mắm để lâu ngày.

Đến ngày 14/5/2023, cả 3 bệnh nhân có triệu chứng rối loạn tiêu hoá, mệt mỏi, đau đầu, choáng váng, tiêu chảy… nên được đưa đi cấp cứu.

Thời điểm đó, ngành Y tế thành phố Thủ Đức đã xác minh được cơ sở sản xuất chả lụa và lấy mẫu để đi xét nghiệm. Đây là cơ sở mới mở, chưa có giấy phép hoạt động.

Ngộ độc botulinum là một bệnh hiếm gặp nhưng nghiêm trọng vì độc tố tấn công vào các dây thần kinh của cơ thể gây khó thở, tê liệt cơ hoặc thậm chí tử vong. Độc tố Botulinum được tạo ra bởi vi khuẩn Clostridium botulinum, đôi khi bởi những dòng vi khuẩn Clostridium butyricum và Clostridium baratii.

Các chuyên gia chống độc cho biết, “thời gian vàng” sử dụng thuốc BAT cho bệnh nhân bị ngộ độc botulinum, giúp họ thoát khỏi nguy cơ bị liệt hoặc thở máy là từ 48 – 72 giờ. Trong khoảng thời gian này, nếu bệnh nhân thở máy sẽ mất khoảng 5 – 7 ngày phục hồi sau khi dùng thuốc giải độc.

Lâm Ngọc

Nguồn: Báo lao động thủ đô

Bạn cũng có thể thích