Sở Y tế TP.HCM: Công ty vận chuyển 115 Xuyên Việt chưa làm đúng quy định

Công ty TNHH vận chuyển 115 Xuyên Việt chính là đơn vị nhận vận chuyển bệnh nhi từ Cà Mau đến TP.HCM với giá 16 triệu đồng vào ngày 5/8. Số tiền này được nhiều người cho rằng là quá cao, gây khó khăn cho người dân.

Sở Y tế TP.HCM cho biết, qua rà soát, cơ sở vận chuyển 115 Xuyên Việt được Sở Y tế thẩm định đủ điều kiện và cấp phép cung ứng dịch vụ cấp cứu, hỗ trợ vận chuyển người bệnh theo Nghị định 155/2018/NĐ-CP lần đầu tại địa chỉ 37H/4B Phú Thọ phường 1, quận 11 năm 2016.

Sau đó xin chuyển sang địa chỉ 219/6 Âu Dương Lân Lân phường 3, quận 8 và được cấp phép lại lần thứ hai vào tháng 2/2023. Cơ sở vận chuyển 115 Xuyên Việt được Sở Y tế cho phép thực hiện 49 kỹ thuật liên quan đến sơ, cấp cứu người bệnh.

Theo quy định, cơ sở tư nhân được quyền quyết định giá thu đối với dịch vụ kỹ thuật được cấp phép nhưng phải thực hiện kê khai giá thu theo quy định với Sở Y tế, phải công khai và niêm yết giá thu dịch vụ cho người dân, người bệnh được biết để thỏa thuận, lựa chọn dịch vụ cũng như góp ý về giá khi sử dụng dịch vụ.

Qua rà soát, Sở Y tế cho biết Công ty TNHH vận chuyển 115 Xuyên Việt chưa thực hiện kê khai giá thu theo quy định. Lãnh đạo Sở Y tế đã yêu cầu Thanh tra Sở kiểm tra hoạt động và giá thu của Công ty TNHH vận chuyển 115 Xuyên Việt và xử lý đúng theo quy định nếu công ty có sai phạm.

Qua vụ việc trên, Sở Y tế TP.HCM cho biết sẽ tiếp tục tăng cường các giải pháp quản lý nhà nước về hoạt động vận chuyển người bệnh cấp cứu trên địa bàn. Cụ thể, Sở Y tế sẽ phối hợp các cơ quan chức năng tăng cường quản lý, kiểm tra, giám sát việc cấp phép hành nghề, hậu kiểm và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm hành chính đối với các cơ sở dịch vụ cấp cứu, hỗ trợ vận chuyển người bệnh trên địa bàn Thành phố.

Đồng thời, hướng dẫn các cơ sở tư nhân đã được Sở Y tế cấp phép hoạt động về việc kê khai giá dịch vụ cấp cứu, hỗ trợ vận chuyển người bệnh theo đúng quy định của Luật Giá. Sở Y tế cũng đang xây dựng phần mềm quản lý việc kê khai giá các dịch vụ khám chữa bệnh, thời gian tới các cơ sở sẽ tự kê khai giá qua phần mềm, qua đó sẽ giúp cơ quan quản lý nhà nước kiểm soát giá một cách hiệu quả hơn, phát hiện được các trường hợp kê khai giá cao bất thường.

Sở Y tế cũng sẽ kiến nghị thành lập Hội đồng thẩm định các trường hợp kê khai giá cao bất thường. Hội đồng thẩm định sẽ có trách nhiệm xem xét, đề xuất và báo cáo Uỷ ban nhân dân (UBND) TP.HCM đối với các trường hợp này. Bên cạnh đó, đề xuất UBND TP.HCM đưa nội dung kiểm tra yếu tố hình thành giá đối với giá thu dịch vụ kỹ thuật khám chữa bệnh (bao gồm giá thu vận chuyển cấp cứu) để phục vụ công tác quản lý, điều hành giá của Thành phố.

Sở Y tế khuyến cáo, người dân khi bị các đơn vị vận chuyển cấp cứu thu giá quá cao có thể phản ánh trực tiếp đến Thanh tra Sở Y tế TP.HCM qua số đường dây nóng 0989401155.

Minh Tuấn

Nguồn: Báo lao động thủ đô

Bạn cũng có thể thích