Sở Xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh: Thị trường bất động sản đã dần hồi phục

(Xây dựng) – Tại họp báo định kỳ thông tin về tình hình kinh tế – xã hội trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh, ông Vũ Anh Dũng – Phó Trưởng Phòng Phát triển nhà và thị trường bất động sản Sở Xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh đã thông tin về tình hình thị trường bất động sản trên địa bàn.

Sở Xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh: Thị trường bất động sản đã dần hồi phục
Ông Vũ Anh Dũng – Phó Trưởng Phòng Phát triển nhà và thị trường bất động sản Sở Xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh (Ảnh: Linh Nhi).

Theo ông Dũng, hoạt động kinh doanh bất động sản trong 9 tháng đầu năm 2023 tăng trưởng âm 8,71% so với cùng kỳ. Trước đó, 6 tháng đầu năm tăng trưởng âm 11,58% và quý I/2023 tăng trưởng âm đến 16,2%. Doanh thu hoạt động kinh doanh bất động sản 10 tháng đầu năm 2023 ước tính đạt 186.662 tỷ đồng, giảm 4,3% so với cùng kỳ. Trước đó, 6 tháng đầu năm giảm 8,3% và 4 tháng đầu năm giảm đến 14,6%.

Về thành lập doanh nghiệp hoạt động kinh doanh bất động sản, trong 10 tháng đầu năm đã có 1.252 doanh nghiệp được cấp phép thành lập, giảm 43,7% so với cùng kỳ và vốn đăng ký đạt 46.792 tỷ đồng giảm 58,3% so với cùng kỳ. Tổng vốn đầu tư nước ngoài vào hoạt động kinh doanh bất động sản 9 tháng đầu năm là 72,2 triệu USD, giảm 66,3% so với cùng kỳ.

Trong 11 tháng đầu năm 2023, Thành phố Hồ Chí Minh có 16 dự án nhà ở thương mại được thông báo đủ điều kiện để bán, cho thuê mua sản phẩm nhà ở hình thành trong tương lai. Theo đó, 16.063 căn được đưa ra thị trường gồm 14.810 căn hộ chung cư và 1.253 căn nhà thấp tầng (phân khúc cao cấp có 11.012 căn, phân khúc trung cấp 5.051 căn, không có nhà ở thuộc phân khúc bình dân). Như vậy, nguồn cung nhà ở được đưa ra thị trường trong 11 tháng đầu năm 2023 tăng 16,8% so với cùng kỳ năm trước.

Đại diện Sở Xây dựng đánh giá, hoạt động kinh doanh bất động sản tại Thành phố Hồ Chí minh đến nay vẫn còn nhiều khó khăn nhưng đã dần hồi phục cả về tỷ lệ tăng trưởng và doanh thu; nguồn cung nhà ở thương mại cao hơn cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, vốn đầu tư trong nước và nước ngoài rót vào hoạt động kinh doanh bất động sản giảm mạnh, nguồn cung nhà ở phân khúc bình dân không có sản phẩm đưa ra thị trường.

Sở Xây dựng cho biết đã có những tham mưu, giải pháp để thị trường nhà ở hướng đến nhu cầu ở thật, thúc đẩy đưa giá nhà phù hợp với túi tiền người mua. Cụ thể, Sở đã đề xuất một số giải pháp như rút ngắn thủ tục hành chính về đầu tư, giao thuê đất; có chính sách ưu đãi, khuyến khích, hỗ trợ thêm để thu hút doanh nghiệp tham gia đầu tư nhà ở xã hội, nhà ở công nhân.

Cùng với đó, rà soát và yêu cầu các chủ đầu tư thực hiện nghiêm việc đầu tư xây dựng nhà ở xã hội trên quỹ đất 20% của dự án nhà ở thương mại, nâng cao chất lượng nhà ở xã hội tương đương nhà ở thương mại, cơ cấu sản phẩm, giá thành hợp lý để đáp ứng cho người thu nhập thấp, công nhân có cơ hội tiếp cận, cải thiện về nhà ở.

Nguồn: Báo xây dựng

Bạn cũng có thể thích