So sánh bản thân với người khác không hẳn xấu khi biết 5 tác dụng này

So sánh bản thân với người khác không hẳn xấu khi biết 5 tác dụng này

Nhiều người cho rằng so sánh bản thân với người khác là không nên. Nhưng nếu nhìn từ góc độ khác có thể tìm thấy cá tính riêng mình, nâng cao lòng tự trọng.

Đạt được nhiều hơn

Bằng cách so sánh bản thân với những người khác, bạn nhận được cảm hứng từ họ và điều này sẽ giúp bạn phát triển. Bạn có thể được thúc đẩy bởi năng suất hoặc sự bền bỉ của người khác.

So sánh bản thân với những người này và cố gắng tập những thói quen tốt nhất của họ. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng số lượt thích trên mạng xã hội không đáng để so sánh.

Không nên so sánh về vấn đề tài chính. Thay vào đó, chẳng hạn, hãy cố gắng hiểu tại sao ai đó lại có nhiều tiền như vậy. Bằng cách này, bạn sẽ biết được mình cần nỗ lực như thế nào để có một cuộc sống tốt đẹp. Bạn nên nhìn vào những gì những người thành công khác làm và học hỏi từ họ.

Hãy nhớ rằng việc bắt chước thiếu suy nghĩ sẽ không giúp ích được gì. Kiến thức thu được phải điều chỉnh cho phù hợp với nhu cầu của bạn.

so sanh voi nguoi khac Giadinhvietnam (2)

Ảnh minh họa. 

Học cách biết ơn nhiều hơn

Khi chúng ta không ngừng nỗ lực để ngày càng trở nên tốt hơn, chúng ta có xu hướng coi những thứ bình thường là điều hiển nhiên. May mắn thay, so sánh cuộc sống của bạn với người khác có thể là một cách thực hành lòng biết ơn hiệu quả.

Chỉ cần nhận thức đơn giản về việc bạn có nhà, có giường và có thức ăn, bạn có thể nâng cao lòng biết ơn đối với cuộc sống của mình. Một số người không có một nửa trong số những việc bạn làm, vì vậy lần tới khi bạn đi ngủ, hãy dành một phút để nhắc nhở bản thân rằng bạn cảm thấy hạnh phúc như thế nào khi có một chiếc giường êm ái.

Vượt qua những điều hối tiếc

Một nghiên cứu được thực hiện bởi Đại học Concordia cho thấy rằng việc so sánh sự hối tiếc của chúng ta với sự hối tiếc của người khác có thể nuôi dưỡng những cảm xúc tích cực.

so sanh voi nguoi khac Giadinhvietnam (1)

Ảnh minh họa. 

104 người ở các độ tuổi khác nhau đã tham gia thử nghiệm. Họ được yêu cầu chia sẻ những điều hối tiếc lớn nhất của họ. Những người cảm thấy rằng sự hối tiếc của người khác tồi tệ hơn cho thấy sự gia tăng cảm xúc tích cực.

Đây được gọi là so sánh dưới (downward social comparison), tức là so sánh với những người kém hơn mình, và điều đó có thể khiến bạn thấy tốt hơn. Việc so sánh này cũng nâng cao lòng tự trọng, thúc đẩy cảm xúc tích cực và giảm lo âu.

Giải quyết vấn đề

So sánh vấn đề của bạn với những người đã trải qua những gì bạn đang phải đối mặt có thể là  động lực an ủi. Chúng ta thậm chí có thể tưởng tượng ra người mà chúng ta thần tượng, tôn trọng sẽ cho chúng ta lời khuyên như thế nào.

Chúng ta có thể xác định cách người khác đối phó với những vấn đề tương tự và thực hiện một số giải pháp của họ cho cuộc đấu tranh của chính mình. Điều thú vị là bạn có thể tránh các vấn đề ngay từ đầu bằng cách xem những người khác đã thất bại ra sao. Sau một số phân tích và so sánh kỹ lưỡng, bạn sẽ ít gặp rắc rối hơn.

Sửa chữa khuyết điểm của mình

So sánh mình với người khác có thể giúp bạn nâng cao sự tự tin.  Ví dụ, nếu bạn là người nhút nhát, bạn có thể hòa đồng hơn bằng cách so sánh và bắt chước người khác. Đó chính là cách con người tiến hóa – thông qua so sánh và bắt chước.

Bạn cũng có thể dễ dàng điều chỉnh hành vi kém của mình khi bạn thấy ai đó cũng cư xử tồi tệ. Nó sẽ là tấm gương phản chiếu ăn sâu vào trí nhớ của bạn ngay lập tức và có thể bạn sẽ không bao giờ cư xử như vậy nữa.

Bạn cũng có thể thích