Sở Giao thông vận tải Hà Nội: Quản lý chặt chẽ đội ngũ tài xế mô tô công nghệ

Hiện nay, nhiều tin nhắn được Sở Giao thông vận tải Hà Nội gửi đến các tài xế xe công nghệ, nội dung cho phép một số đơn vị vận chuyển cung cấp hàng hóa ra thị trường, với tổng số khoảng 1.500 tài xế vận chuyển.

Nhiều tài xế xe công nghệ (đang tạm dừng hoạt động theo Chỉ thị 17 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội) lo ngại về tình trạng cấp phép cho một số đơn vị vận chuyển sẽ dẫn đến việc dịch bệnh khó kiểm soát và xảy ra nhiều hiện tượng tiêu cực giữa các đơn vị chuyển phát và các tài xế xe công nghệ. Trên thực tế, đã có trường hợp tài xế xe công nghệ nhiễm Covid-19.

undefined
Mã số tin nhắn đối với các lái xe mô tô hai bánh chở hàng hoá, giúp công tác quản lý tốt hơn.

Trao đổi với phóng viên qua điện thoại, ông Vũ Văn Viện – Giám đốc Sở Giao thông vận tải Hà Nội, cho biết, việc dừng xe mô tô công nghệ để tránh dịch là cần thiết, hạn chế người tiếp xúc với người. Tuy nhiên, trong thực tế, việc vận chuyển các mặt hàng thiết yếu vẫn rất cần thiết, nhưng phải có biện pháp quản lý chặt chẽ, tránh lây lan dịch bệnh.

“Sở Giao thông vận tải Hà Nội chỉ đảm bảo công tác quản lý chặt chẽ các xe mô tô công nghệ, còn danh sách Sở cấp lưu hành trong thời gian giãn cách chỉ thông qua hai đầu được Thành phố phân công là Sở Công Thương và Sở Thông tin và Truyền thông.

Nếu Sở Giao thông vận tải phát hiện trường hợp vi phạm trong quá trình hoạt động, Sở sẽ chỉ đạo kiểm tra xử lý theo quy định… Sở cũng đã có quy định rõ ràng về trách nhiệm của các đơn vị được niêm yết, họ phải trịu trách nhiệm đối với các tài xế công nghệ…” – ông Viện nhấn mạnh.

Về thông tin cho rằng việc này có thể xảy ra hiện tượng mua bán, chạy “cơ chế” để các lái xe công nghệ tự do lưu thông trong lúc giãn cách, theo bà Nguyễn Thị Thanh Thủy – Chánh Văn phòng Sở Giao thông vận tải Hà Nội, việc phát sinh mua bán, tiêu cực giữa lái xe công nghệ với nhau hay các lái xe với các công ty có tên trong danh sách niêm yết tại Sở chỉ là hiện tượng, không có căn cứ cụ thể. Thực tế có rất nhiều tài xế công nghệ bị xử phạt tại các chốt kiểm soát của Hà Nội. Ngoài ra, với việc kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ qua hình thức xác định danh tính, biển kiểm soát, đơn vị qua tin nhắn cũng tạo điều kiện cho việc kiểm tra dễ dàng hơn.

“Việc kiểm soát đẩy lùi dịch bệnh, bảo vệ an toàn cho người dân luôn được Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội chỉ đạo rất sát sao. Sở Giao thông vận tải Hà Nội luôn nâng cao trách nhiệm, chủ động đối với công tác phòng, chống dịch Covid-19. Chính vì vậy, việc kiểm soát các phương tiện xe mô tô công nghệ luôn cẩn trọng, nhất là đảm bảo lịch trình của các phương tiện xe mô tô công nghệ. Các Sở chuyên ngành đề xuất cấp mã số tin nhắn đối với các lái xe mô tô hai bánh chở hàng hoá vừa phục vụ nhu cầu thiết yếu vừa đảm bảo công tác phòng, chống dịch theo Chỉ thị 17” – bà Thuỷ chia sẻ thêm…

Như vậy, có thể thấy công tác giám sát lịch trình của các tài xế mô tô công nghệ vận chuyển hàng hoá trong thời điểm giãn cách rất chặt chẽ thông qua hình thức cấp mã số tin nhắn. Bên cạnh đó, các chốt “phòng thủ” của Thủ đô cũng kiểm soát rất tốt, đồng bộ, không để hoạt động vận chuyển hàng hoá “loạn nhịp” trong giai đoạn này.

Tuấn Anh

Nguồn: Báo lao động thủ đô

Bạn cũng có thể thích