Singapore đầu tư hơn 700 triệu USD đẩy mạnh tham vọng về AI

Singapore đầu tư hơn 700 triệu USD đẩy mạnh tham vọng về AI

Với dự định đầu tư 743 triệu USD vào AI trong 5 năm tới, Singapore muốn củng cố vị trí của mình như một trung tâm đổi mới và kinh doanh toàn cầu.

Trong bài phát biểu về ngân sách hôm 16/12, Phó Thủ tướng Singapore Lawrence Wong cho biết nước này sẽ đầu tư hơn 1 tỷ SGD (khoảng 743 triệu USD) trong 5 năm tới để tăng cường hơn nữa năng lực AI của đất nước.

Giám đốc điều hành các hãng công nghệ tại Singapore nhận định kế hoạch đầu tư 1 tỷ SGD (743 triệu USD) trong 5 năm tới của Singapore nhằm phát triển lĩnh vực Trí tuệ Nhân tạo (AI) có thể củng cố vị thế của nước này như một trung tâm đổi mới và kinh doanh toàn cầu.

Ông Nithin Chandra, Giám đốc điều hành Chi nhánh Kearney – một hãng tư vấn quản lý toàn cầu, tại Đông Nam Á, đánh giá sáng kiến trên của Chính phủ Singapore sẽ giúp đảm bảo rằng các doanh nghiệp có thể tận dụng tối đa các cơ hội mà những tiến bộ công nghệ mang lại.

Ông cũng chỉ ra thực trạng rằng gần 75% lãnh đạo doanh nghiệp toàn cầu chưa hiểu rõ về việc chuyển đổi AI do những hạn chế về thời gian, nhân lực và ngân sách.

Trong khi đó, Phó Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Công ty cung cấp dịch vụ đám mây Cloudflare chi nhánh châu Á-Thái Bình Dương, ông Jonathon Dixon, nhận định việc đẩy mạnh đầu tư của Singapore sẽ khuyến khích các công ty ứng dụng các giải pháp AI, ưu tiên các kỹ năng AI để duy trì tính cạnh tranh trong lực lượng lao động.

Bên cạnh đó, điều này còn khích lệ các mối quan hệ đối tác chiến lược và chia sẻ kiến thức trong toàn ngành, từ đó thúc đẩy sự đổi mới.

tm-img-alt
Ảnh minh hoạ (Nguồn: IT)

Trước đó, trong một thông báo về ngân sách quốc gia, Phó Thủ tướng Singapore Lawrence Wong nhấn mạnh thông qua kế hoạch đầu tư này, Chính phủ Singapore hướng tới việc đảm bảo việc tiếp cận với các chip tiên tiến vốn đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển và triển khai AI.

Ông cho biết thêm Singapore cũng sẽ hợp tác với các công ty hàng đầu trong nước và trên thế giới để thành lập các trung tâm AI để thúc đẩy sự đổi mới.

Theo báo cáo có tên Future of Work do LinkedIn công bố hồi tháng 8 năm ngoái, lực lượng lao động Singapore được đánh giá là có kỹ năng ứng dụng các kỹ năng AI nhanh nhất thế giới.

Ông Mao Gen Foo, người đứng đầu công ty Qualtrics của Mỹ tại khu vực Đông Nam Á, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường đầu tư cho phát triển nhân lực và năng lực trong lĩnh vực AI nhằm giúp Singapore củng cố vị thế là một trung tâm kinh doanh và đổi mới.

Theo báo cáo của Goldman Sachs, lĩnh vực AI có thể thúc đẩy tăng trưởng 1,5% trong 10 năm tới.

Singapore là một trong số quốc gia đầu tiên công bố kế hoạch phát triển AI hồi năm 2019. Vào tháng 12/2023, Singapore công bố Chiến lược Quốc gia về AI 2.0 – một phiên bản cập nhật về những sáng kiến AI của nước này, theo đó vạch ra những lộ trình giúp nền kinh tế ứng dụng và khai thác AI.

Để thúc đẩy việc sử dụng AI có trách nhiệm, Singapore đã triển khai AI Verify vào tháng 5/2022 – khuôn khổ kiểm thử quản trị AI và bộ công cụ phần mềm dành cho các công ty đầu tiên trên thế giới. Công cụ này cho phép người dùng tiến hành kiểm tra kỹ thuật trên các mô hình AI của họ và ghi lại quy trình kiểm tra.

Google, Meta và Microsoft nằm trong số các công ty đã thử nghiệm công cụ AI Verify hoặc cung cấp phản hồi.

Theo đánh giá của Giám đốc Công ty cung cấp phần mềm nguồn nhân lực và tài chính Workday chi nhánh Đông Nam Á, bà Pannie Sia, việc duy trì đầu tư vào AI và máy học sẽ đảm bảo vai trò của Singapore trong các tiến bộ công nghệ, củng cố vị thế của nước này như một trung tâm hấp dẫn đối với các doanh nghiệp và nhân tài trong bối cảnh các nước trên thế giới ngày càng đẩy mạnh số hóa.

An Đông (T/h)

Nguồn: Báo Môi Trường và Đô Thị

Bạn cũng có thể thích