Senegal: Khai trương mạng lưới xe buýt nhanh chạy bằng điện

Senegal: Khai trương mạng lưới xe buýt nhanh chạy bằng điện

Ngày 27/12, Senegal đã khai trương mạng lưới Xe buýt nhanh (BRT) chạy hoàn toàn bằng điện đầu tiên của khu vực châu Phi cận Sahara tại thủ đô Dakar.

Theo dự kiến, từ tháng 1/2024, cư dân của thủ đô Dakar sẽ có thể đi trên những chiếc xe buýt BRT chạy điện 100% đầu tiên của châu lục này.

Dự án Dakar BRT có tổng chiều dài 18,3km với 23 bến xe buýt và 3 trạm trung chuyển trung chuyển do Tập đoàn Cầu Đường Trung Quốc thi công. Xe buýt chạy hoàn toàn bằng điện cho dự án này được cung cấp bởi Tập đoàn Đường sắt Trung Quốc.

Hôm 28/11, Dakar Mobilité, Công ty Tư nhân theo thỏa thuận PPP với Chính phủ Senegal để vận hành thành phần cơ sở hạ tầng của mạng lưới BRT chạy hoàn toàn bằng điện, đã nhận 121 xe điện công suất lớn từ nhà sản xuất Trung Quốc.

tm-img-alt
Từ tháng 1/2024, cư dân của thủ đô Dakar sẽ có thể đi trên những chiếc xe buýt BRT chạy điện. (Nguồn: sustainable-bus)

Hệ thống Dakar BRT chạy hoàn toàn bằng điện là một phần trong kế hoạch toàn diện nhằm tái cơ cấu mạng lưới giao thông công cộng của Dakar đến năm 2025, đồng thời là một dự án quan trọng trong lộ trình chuyển đổi năng lượng của Senegal.

Hệ thống BRT chạy điện 100% là nỗ lực có chủ ý của Chính phủ Senegal nhằm giảm lượng khí thải vào khí quyển và lượng khí thải carbon liên quan đến giao thông vận tải ở Dakar.

Theo Hội đồng điều hành giao thông đô thị ở Dakar, mạng lưới Dakar BRT chạy hoàn toàn bằng điện sẽ giúp tránh được khoảng 59.000 tấn khí thải CO2 mỗi năm.

An Đông (T/h)

Nguồn: Báo Môi Trường và Đô Thị

Bạn cũng có thể thích