Sẽ hình thành Digital Hub tại các khu vực gần sân bay quốc tế Long Thành

Đây là ý kiến kết luận của ông Nguyễn Sơn Hùng, Phó Chủ tịch (Ủy ban nhân dân) UBND tỉnh Đồng Nai tại hội thảo “Phát triển công nghiệp công nghệ thông tin – VietNam International Digital Hub” do UBND tỉnh Đồng Nai phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông (TTTT) tổ chức ngày 15/9.

Hội thảo là sự kiện quan trọng, góp phần thúc đẩy chuyển đổi số, phát triển công nghiệp công nghệ thông tin và kinh tế – xã hội của tỉnh Đồng Nai. Tại hội thảo, ông Nguyễn Thiện Nghĩa, Phó Cục trưởng Phụ trách Cục Công nghiệp Công nghệ thông tin và Truyền thông (Bộ TTTT) đã giới thiệu tổng quát về ngành công nghệ thông tin của Việt Nam cũng như lợi thế và thế mạnh của vùng Đông Nam Bộ nói chung, tỉnh Đồng Nai nói riêng trong việc áp dụng Digital Hub.

Trong khi đó, theo ông Trần Vũ Hoài Hạ, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Đồng Nai, trong thời gian tới, Đồng Nai sẽ phát triển với 5 trụ cột chính. Trong đó, tỉnh sẽ đầu tư thực hiện trong tâm công nghiệp và dịch vụ học trợ công nghiệp hiện đại tại hàng lang phía Tây Nam như Long Thành và Nhơn Trạch với việc thành lập các khu công nghiệp chuyên ngành, khu công nghệ cao. Ngoài ra còn có các trung tâm thử nghiệm, R&D, đào tạo nghề chất lượng cao cũng như vườn ươm khởi nghiệp.

Sẽ hình thành Digital Hub tại các khu vực gần sân bay quốc tế Long Thành
Quang cảnh hội thảo.

Theo báo cáo của UBND tỉnh Đồng Nai, đến 2050 địa phương này sẽ là một trong các cực tăng trưởng quan trọng của Việt Nam, đi đầu trong phát triển công nghiệp tạo giá trị cao, đầu mối giao thương quốc tế và đô thị đẳng cấp, đáng sống, nơi tập trung trí thức và nhân tài, lấy kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn là trọng tâm, hoàn thành mục tiêu phát thải trung tính “net-zero 2050”.

Đồng Nai sẽ phát triển theo 5 trụ cột là Trung tâm công nghiệp và dịch vụ hỗ trợ công nghiệp hiện đại; thành phố sân bay – trung tâm hội nhập quốc tế; chuỗi đô thị dịch vụ ven núi, ven sông, ven hồ đẳng cấp; nông nghiệp hiệu quả cao bền vững và phát triển chiến lược tăng trưởng xanh. Trên cơ sở sở đó, tỉnh Đồng Nai sẽ thiết lập các cơ sở hạ tầng kết nối đa phương thức, thu hút các nguồn vốn đầu tư đa dạng, chất lượng, xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao, triển khai và ứng dụng hiệu quả chính quyền số, kinh tế số và xã hội số.

Tại hội thảo, lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Nai, các sở ban ngành, đại diện các doanh nghiệp và nhà đầu tư đã trao đổi và có nhiều ý kiến quan trọng cho việc đề xuất quy hoạch và phát triển Digital Hub tại Đồng Nai, gắn với quy hoạch chung của tỉnh, đặc biệt là quy hoạch của vùng, cùng với các tỉnh Bình Dương, Bà Rịa Vũng Tàu, thành phố Hồ Chí Minh, tạo thành vùng động lực công nghiệp, công nghệ thông tin, thu hút đầu tư sản xuất các sản phẩm điện, điện tử, các sản phẩm internet vạn vật, trí tuệ nhân tạo.

Thành Đồng

Nguồn: Báo lao động thủ đô

Bạn cũng có thể thích

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More