Saudi Arabia quyết xây ‘siêu thành phố kính’ dài 170 km giữa sa mạc

Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman hôm 24/7 công bố thêm chi tiết về kế hoạch xây dựng một siêu thành phố dài 170 km giữa sa mạc, theo Bloomberg.

Thành phố có tên Neom này sẽ bao gồm hai “tòa nhà” ốp kính có chiều cao 500 m và dài tới 170 km, chạy song song từ vịnh Aqaba vào sâu trong nội địa. Khoảng cách giữa chúng chỉ là 200 m. Đây sẽ là nơi diễn ra mọi sinh hoạt của cư dân.

Thành phố sẽ không có các con đường hay xe cộ. Thay vào đó, người dân sẽ có thể sử dụng tàu cao tốc – vốn chạy từ đầu này đến đầu kia của thành phố chỉ trong vòng 20 phút. Giới chức Saudi Arabia cũng cho biết cư dân có thể được đáp ứng mọi nhu cầu hàng ngày chỉ trong khoảng cách đi bộ ngắn.

saudi arabia quyet xay sieu thanh pho kinh dai 170 km giua sa mac
Phối cảnh dự án. Ảnh: Neom/AFP.

Theo một video về dự án được công bố hôm 24/7, thành phố dự kiến sẽ sử dụng 100% năng lượng tái tạo, cũng như có khí hậu ôn hòa quanh năm nhờ thông gió tự nhiên.

Thái tử Mohammed tuyên bố dự án có thể thu hút 1,2 triệu cư dân vào năm 2030. Tới năm 2045, con số này có thể lên tới 9 triệu người. Đây là một phần của kế hoạch tăng dân số đất nước lên 100 triệu người vào năm 2040 mà ông mong muốn.

“Đây là lý do chính chúng ta xây dựng Neom: Tăng sức chứa của Saudi Arabi, có thêm cư dân, thêm người tại Saudi Arabia”, vị thái tử nói. “Do chúng ta xây chúng từ đầu, tại sao chúng ta phải sao chép các thành phố bình thường?”.

Dự án thành phố Neom được công bố từ năm 2017 trong nỗ lực tạo ra một cuộc “cách mạng đô thị” nhằm thu hút đầu tư và đa dạng hóa nền kinh tế Saudi Arabia, vốn phụ thuộc vào dầu mỏ. Tổng giá trị dự án lên đến 500 tỷ USD.

Neom – Thành phố công nghệ tương lai 500 tỷ USD Neom được xem là giấc mơ công nghệ, cải tổ cấu trúc kinh tế quá phụ thuộc dầu mỏ của Arab Saudi.

Nguồn: Báo xây dựng

Bạn cũng có thể thích