Sau tuổi 50 không tiết lộ 4 bí mật của con cái

Sau tuổi 50 không tiết lộ 4 bí mật của con cái

Một số người cao tuổi có thói quen thân thiện với người ngoài nhưng tỏ ra cáu kỉnh với các thành viên trong gia đình. Họ luôn cho rằng con mình làm gì cũng là sai hoặc khoe khoang về con cái để lấy thể diện.

Có câu: “Gia đình là đơn vị xã hội nhỏ nhất. Sau khi cánh cửa đóng lại, cách mọi người đối xử với nhau ở một mức độ nào đó sẽ quyết định diện mạo cơ bản của một xã hội”.

Sau 50 tuổi, con cái đã trưởng thành, bắt đầu lập gia đình, có công việc và cuộc sống riêng. Điều này không thể tránh khỏi những tình huống bất ngờ xảy ra, con cái sẽ không thể lúc nào cũng làm hài lòng bố mẹ.

Dưới đây là 4 điều bí mật của con người cao tuổi không nên tiết lộ ra ngoài.

Không khoe khoang nếu con giàu

Vào cuối thời nhà Thanh, để chấm dứt tình trạng tiền giả, các ngân hàng đã nghĩ ra nhiều cách như thêm hình mờ mờ vào biên lai tiền cần có con dấu của chủ cửa hàng.

Các thương gia Sơn Tây còn bí mật xây dựng quy tắc hoạt động của lệnh chuyển tiền, sử dụng các ký tự đặc biệt để thay thế các số “một, hai, ba, bốn, năm, sáu, bảy, tám, chín”, khiến người ngoài không thể xác định được số tiền, do đó duy trì được tính bảo mật.

nguoi gia Giadinhonline (2)

Ảnh minh họa.

Đọc trí tuệ của người xưa, những người thực sự giàu có thì sẽ luôn giữ gìn tốt việc bản thân mình có bao nhiêu tiền, ngay cả khi gặp mặt trực tiếp cũng phải giữ bí mật về sự giàu có.

Một khi khoe con cái kiếm được bao nhiều tiền, sở hữu khối tài sản thế nào, bạn có thể cắt đứt nguồn tài chính của con, đồng thời cũng có thể khiến nhiều người thân, bạn bè phải vay tiền. Rắc rối bắt đầu từ đó.

Nếu con bạn bắt đầu kinh doanh trái cây, chúng sẽ mua tất cả trái cây trong làng. Sau khi bạn khoe khoang sự giàu có của con mình, nhiều người sẽ ghen tị và sẽ không bán trái cây cho con bạn. Vì vậy có tiền thì cũng không nên khoe khoang, đây là tâm thức của bao thế hệ con người.

Không công khai khi con đang yêu

Một người phụ nữ khoe với hàng xóm: “Con trai tôi đã tìm được bạn gái, con bé là người thành phố”. Nói xong, người này lấy bức ảnh của cô gái ra cho mọi người xem, bà vô cùng tự hào.

Năm năm sau, con trai bà đưa bạn gái về nhà bàn chuyện hôn nhân. Khi vừa đến cổng xóm, các bà già trong xóm đã vây quanh, nhìn trái nhìn phải.

Một bà lão nói: “Này cháu, bạn gái của cháu không giống lần trước, cô ấy không phải là người thành phố sao?”

Bạn gái của con trai nghe vậy lập tức quay người bỏ đi với vẻ mặt khó coi. Cảnh tượng rất xấu hổ.

Có thể thấy trong lời nói của bà lão có hai thái độ: Một là không thích con của người khác và tìm cách phá vỡ cuộc hôn nhân; hai là nói năng không kiềm chế, bất kể dịp nào, đó là biểu hiện của sự thiếu tu dưỡng bản thân.

Là cha mẹ, bạn nên cố gắng im lặng nhất có thể trong khi con bạn đang trong giai đoạn tìm bạn đời. Phải đến khi con cái chính thức kết hôn thì lúc đó mới nên báo tin mời họ hàng, bạn bè đến uống rượu, chúc mừng theo đúng thủ tục.

Việc giới trẻ ngày nay tìm hiểu nhiều bạn khác giới và chia tay nhiều lần là điều bình thường xảy ra, vậy nên tốt hơn hết bạn nên nhìn vào kết quả cuối cùng và đừng đưa ra những nhận xét vô trách nhiệm ở giữa.

Đừng lo lắng về những xung đột giữa con cái

Đối với những gia đình có nhiều con, việc dạy dỗ chúng còn khó khăn hơn rất nhiều. Đứa trẻ nào cũng có tuổi thơ rất tươi đẹp bên anh chị em của mình khi còn nhỏ. Khi con bạn lớn lên, chúng nên học cách che giấu những điều không tốt và đừng lúc nào cũng nhắc đến chúng.

Ở bên ngoài gia đình, các bậc cha mẹ luôn nói về việc con cái họ không đoàn kết như thế nào, điều này khiến người ngoài cười nhạo.

Mâu thuẫn giữa con cái là vấn đề nội bộ và cần được bàn bạc nhiều hơn ở nhà. Cha mẹ nên công bằng thì mọi việc sẽ luôn diễn ra tốt đẹp.

Đáng sợ nhất là có người biết con cái của một gia đình nào đó không đoàn kết nên gieo rắc bất hòa, khiến đứa trẻ đó lại tình cảm với người ngoài và tranh giành tài sản của người nhà.

nguoi gia Giadinhonline (1)

Ảnh minh họa.

Đừng phàn nàn về những thiếu sót của cháu

Những người ở độ tuổi 50 khi đã trở thành ông bà nếu phàn nàn về khuyết điểm của cháu bằng một cách để làm con cháu xấu hổ thì như vậy cuộc sống sẽ khá căng thẳng.

Ông nội cho rằng cháu trai ông lớn lên sẽ hèn nhát vì không dám trượt băng. Con trai sẽ tức giận nếu nghe được điều này. Làm thế nào con trai lại có thể chấp nhận ông nội dán nhãn cho cháu một cách tùy tiện như vậy?

Khi người con trai nghe tin những người lớn tuổi và các dì trong cộng đồng gọi con mình là kẻ hèn nhát, sự oán hận của anh đối với cha mình càng sâu sắc hơn. Không ai là hoàn hảo cả, con cháu sẽ có những khuyết điểm từ nhỏ, thậm chí là khuyết tật bẩm sinh. Ông bà nên bao dung hơn, khen ngợi con cháu nhiều hơn, dùng điểm mạnh của con cháu để động viên nên biết tiến lên trong cuộc sống.

Tuổi 50 là sự khởi đầu của nửa sau, đồng thời cũng là thời kỳ chuyển biến trong cuộc đời.

Về nhân thân, họ thay đổi từ cha mẹ thành ông bà; ở nơi làm việc, họ từ nhân viên thành người về hưu. Vậy nên phải chủ động thích ứng với hàng loạt thay đổi, đừng mang theo những quan niệm và thói quen trong quá khứ của mình đến hết cuộc đời.

Hãy là một người trưởng thành về mặt tinh thần và tạo dựng hình ảnh tốt đẹp của người trung niên.

Bạn cũng có thể thích