Sàng lọc trước sinh và sơ sinh, góp phần nâng cao chất lượng dân số

Đây là một trong những hoạt động thường niên được Trung tâm Y tế quận Cầu Giấy tổ chức hàng năm nhằm nâng cao các kỹ năng chuyên sâu cho đội ngũ cộng tác viên dân số trong việc triển khai, thực hiện công tác dân số và phát triển trên địa bàn quận, góp phần đạt chỉ tiêu về dân số được giao năm 2023 và các năm tiếp theo.

Sàng lọc trước sinh và sơ sinh, góp phần nâng cao chất lượng dân số
ThS.BS Nguyễn Tân Sơn, Phó Giám đốc Trung tâm Đào tạo, bồi dưỡng (Tổng cục Dân số – kế hoạch hóa gia đình) phổ biến về tầm quan trọng của việc sàng lọc trước sinh và sơ sinh đối với các bà mẹ trong độ tuổi sinh đẻ cho các cộng tác viên dân số. (Ảnh: Minh Nhật)

Theo Ths.BS Nguyễn Tân Sơn – Phó Giám đốc Trung tâm Đào tạo, bồi dưỡng (Tổng cục Dân số – Kế hoạch hóa gia đình) việc sàng lọc trước sinh và sơ sinh là rất cần thiết, giúp trẻ em sinh ra phát triển bình thường, tránh được những hậu quả nặng nề về thể chất và trí tuệ, giảm thiểu số người tàn tật, thiểu năng trí tuệ trong cộng đồng, góp phần nâng cao chất lượng dân số.

Tại buổi tập huấn, các cộng tác viên dân số đã được Ths.BS Nguyễn Tân Sơn phổ biến về tầm quan trọng của việc sàng lọc trước sinh và sơ sinh đối với các bà mẹ trong độ tuổi sinh đẻ, giúp can thiệp kịp thời và điều trị sớm các bệnh, tật, các rối loạn chuyển hóa, di truyền ngay trong giai đoạn bào thai và sơ sinh.

Buổi tập huấn trang bị cho các cộng tác viên dân số các kỹ năng tuyên truyền, tư vấn và theo dõi, quản lý đối tượng, giới thiệu một số bệnh đang được triển khai sàng lọc trước sinh và sơ sinh trên địa bàn. Hoạt động này góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng về chương trình sàng lọc trước sinh và sơ sinh đang được triển khai trên địa bàn Thành phố.

Theo báo cáo của Vụ Sức khỏe bà mẹ và trẻ em (Bộ Y tế), trung bình mỗi năm tại Việt Nam có khoảng 1,4 triệu trẻ được sinh ra, trong đó có từ 1,5% đến 2% số trẻ mắc phải các dị tật bẩm sinh, tuy nhiên, trung bình cả nước mới có khoảng 30% số trẻ em được sàng lọc chẩn đoán trước sinh và sơ sinh. Hiện chỉ có một số thành phố lớn, như: Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh…, tỷ lệ sàng lọc trước sinh và sơ sinh là cao; còn tại các vùng nông thôn, nhất là vùng sâu, vùng xa, miền núi, nhiều sản phụ chưa quan tâm đến việc sàng lọc trước sinh và sơ sinh.
N.Hoa

Nguồn: Báo lao động thủ đô

Bạn cũng có thể thích