Sản xuất thép của Trung Quốc có khả năng tăng lần đầu tiên sau ba năm

Việc các mối lo ngại về kinh tế được ưu tiên hơn nhu cầu cắt giảm lượng khí thải đã tạo điều kiện ngành sản xuất thép của Trung Quốc.

Sản xuất thép của Trung Quốc có khả năng tăng lần đầu tiên sau ba năm
Thép tấm được sản xuất tại nhà máy ở Nam Kinh, Trung Quốc. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Sản xuất thép của Trung Quốc có khả năng tăng lần đầu tiên sau ba năm, do các mối lo ngại về kinh tế được ưu tiên hơn nhu cầu cắt giảm lượng khí thải từ lĩnh vực gây ô nhiễm cao này.

Trung Quốc đã hạn chế sản xuất thép sau khi sản lượng tăng trên 1 tỷ tấn lần đầu tiên vào năm 2020. Điều này là do sản lượng thép ngày càng tăng làm dấy lên lo ngại rằng việc này sẽ cản trở khả năng đáp ứng các mục tiêu về khí hậu.

Ngành công nghiệp thép chiếm khoảng 15% lượng khí thải của cả nước, nhưng nền kinh tế trì trệ đã mở ra cơ hội cho các nhà máy sản xuất thép sau khi cuộc khủng hoảng bất động sản ở Trung Quốc khiến lợi nhuận của ngành thép sụt giảm trong hai năm qua.

Những tháng qua, sản lượng thép của nước này liên tục tăng. Nhưng trong 2 tháng cuối năm, ngành thép nước này phải giảm sản lượng để tránh kịch bản sản lượng đạt mức 1,013 tỷ tấn của năm ngoái.

Cụ thể, Cơ quan Thống kê Trung Quốc cho biết sản lượng thép trong tháng 11/2023 đã giảm 3,8% so với tháng trước đó xuống 76,1 triệu tấn.

Tuy nhiên, con số tháng 12/2023 sẽ cần phải giảm xuống dưới 61 triệu tấn, và là mức tổng sản lượng hàng tháng thấp nhất trong 11 năm.

Viễn cảnh ngành thép Trung Quốc vẫn phức tạp do lợi nhuận tại các nhà máy giảm và những tín hiệu trái chiều về nhu cầu của Trung Quốc.

Vận chuyển thép cuộn tại Nhà máy ở Châu Bình, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc. (Ảnh: AFP/TTXVN)

EU sẽ điều tra chống trợ cấp đối với các nhà sản xuất thép Trung Quốc

Liên minh châu Âu (EU) sẽ công bố việc tiến hành điều tra chống trợ cấp với các nhà sản xuất thép Trung Quốc tại một hội nghị thượng đỉnh với Mỹ trong tuần này.

Các nhà sản xuất thép thường giảm sản xuất vào cuối năm do việc xây dựng chậm lại và các biện pháp hạn chế được áp dụng để giảm bớt ô nhiễm.

Theo số liệu mới nhất của ngành, trong 10 ngày đầu tháng 12/2023, sản lượng trung bình tại các nhà máy sản xuất thép lớn đã giảm 4,2%.

Nguồn: Báo xây dựng

Bạn cũng có thể thích