Sẵn sàng cho Ngày hội Văn hóa dân tộc Dao toàn quốc tại Thái Nguyên

Sẵn sàng cho Ngày hội Văn hóa dân tộc Dao toàn quốc tại Thái Nguyên

MTĐT –  Thứ tư, 28/09/2022 20:19 (GMT+7)

Ngày hội diễn ra từ ngày 6 – 8/10 tại TP Thái Nguyên với sự tham gia của các nghệ nhân, nghệ sĩ, diễn viên, vận động viên quần chúng dân tộc Dao ở 14 tỉnh.

tm-img-alt
Ảnh minh hoạ. Nguồn: internet

Ngày hội Văn hóa dân tộc Dao toàn quốc lần thứ II năm 2022 với chủ đề ‘Bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Dao. Với chủ đề “Bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Dao – Bình đẳng, đoàn kết, hội nhập và phát triển” do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND tỉnh Thái Nguyên chủ trì, phối hợp với các tỉnh có đông đồng bào dân tộc Dao tổ chức.

Ngày hội là dịp tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc Dao trong nền văn hóa thống nhất, đa dạng của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam; góp phần giữ gìn, phát huy và tôn vinh bản sắc văn hóa các dân tộc.

Sự kiện này cũng nhằm giới thiệu, quảng bá, kích cầu du lịch; tạo không gian văn hóa để đồng bào các dân tộc gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, nâng cao nhận thức, ý thức trong việc bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống.

Ngày hội lần này có sự tham gia của các nghệ nhân, nghệ sĩ, diễn viên, vận động viên quần chúng dân tộc Dao 14 tỉnh: Thái Nguyên, Bắc Giang, Bắc Kạn, Cao Bằng, Hà Giang, Lai Châu, Lào Cai, Quảng Ninh, Sơn La, Tuyên Quang, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Thanh Hóa và Yên Bái.

tm-img-alt
Ban tổ chức trao đổi với báo chí về sự kiện Ngày hội.

Trao đổi với báo chí vào chiều 28/9, ông Nguyễn Ngọc Tuân, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên cho biết là nơi có số lượng đồng bào dân tộc Dao đông đảo và phân bổ đồng đều tại các địa phương trong tỉnh.

Đồng bào dân tộc Dao hiện còn lưu giữ nhiều nét văn hóa đặc sắc, vì vậy việc tổ chức Ngày hội Văn hóa dân tộc Dao toàn quốc là hoạt động hết sức ý nghĩa.

Sự kiện chính của Ngày hội năm nay là lễ khai mạc và chương trình nghệ thuật đặc sắc vào tối ngày 6/10.

Trước đó, nhiều hoạt động được tổ chức ngay từ sáng 6/10, như lễ dâng hương, diễu hành cổ động, thi chế biến ẩm thực, trưng bày và quảng bá văn hóa, du lịch, sản phẩm nông nghiệp của 14 địa phương…

Sở VHTT&DL Thái Nguyên cũng chuẩn bị sẵn sàng các cơ sở dịch vụ và tour du lịch để phục vụ người dân và du khách trong dịp diễn ra Ngày hội. Nhiều điểm đến nổi bật tại Thái Nguyên được giới thiệu trong dịp này, như khu di tích ATK Định Hóa, Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam, vùng chè Tân Cương, khu du lịch hồ Núi Cốc, di tích Địa điểm lưu niệm các Thanh niên xung phong Đại đội 915 – Đội 91 Bắc Thái, Khu bảo tồn Làng nhà sàn dân tộc sinh thái Thái Hải, Trung tâm thương mại và du lịch Dũng Tân.

Song Lam (T/h)

Nguồn: Báo Môi Trường và Đô Thị

Bạn cũng có thể thích