Sản phụ 11 tuổi sinh con ở Quảng Trị: Sự thật ra sao?

Sản phụ 11 tuổi sinh con ở Quảng Trị: Sự thật ra sao?

Theo lãnh đạo địa phương nơi sản phụ H.T.A.R sinh sống, do người thân không biết chữ nên đã khai nhầm năm sinh của R. trên giấy tờ.

Trước đó, báo Quảng Trị đưa tin, vào lúc 20h ngày 11/10, sản phụ  H.T.A.R, cao 1.47 m, nặng 45 kg, là người dân tộc Vân Kiều ở thôn Xa Tuông, xã Ba Tầng, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị nhập viện với thai khoảng 34 – 35 tuần, có dấu hiệu chuyển dạ.

Đáng nói, trên giấy tờ tùy thân của sản phụ R. để thông tin sinh ngày 4/6/2010, tức mới 11 tuổi.

Qua thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán thai khoảng 34-35 tuần tuổi, có dấu hiệu chuyển dạ. Tuy nhiên, thai không thuận, nằm ngang, lưng xuống dưới, đầu và chân gập vào nhau quay lên trên, 1 tay thập thò lổ trong cổ tử cung, ối phồng, nếu không cẩn thận là ối vỡ sa tay ra ngoài.

Trước tình hình đó, các bác sĩ đã quyết định thực hiện phẫu thuật mổ đẻ và đã thành công khi cứu được cả mẹ và 1 bé gái nặng 2.5kg.

san phu 11 tuoi

Ê kíp phẫu thuật của Trung tâm Y tế huyện Hướng Hóa mổ đẻ cấp cứu thành công cho sản phụ H.T.A.R. – Ảnh: TTYT Hướng Hóa cung cấp

Em bé sau sinh có dấu hiệu bị ngạt, phải hồi sức tích cực một lúc bé mới khóc được. Hiện sức khỏe hai mẹ con sản phụ ổn định, đang được chăm sóc hậu phẫu tại Khoa sản của Trung tâm Y tế huyện Hướng Hóa.

Câu chuyện sản phụ “nhí” mới 11 tuổi đã sinh con đã nhanh chóng trở thành tâm điểm bàn tán của dư luận, nhiều người đã chia sẻ lên MXH trong sự khó hiểu.

Tuy nhiên, ông Ăm May – Bí thư Đảng ủy xã Ba Tầng cho biết, trước kia mẹ H.T.A.R. qua Lào lấy chồng khác, ở nhà cậu của H.T.A.R. do không biết chữ nên đi làm giấy tờ đã “khai nhầm năm sinh”.

“H.T.A.R. sinh từ khoảng năm 2001 đến 2005, mà cậu khai nhầm thành 2010. Bây giờ trong giấy tờ ghi năm sinh của R. là 2010”, lãnh đạo xã Ba Tầng cho hay.

Cũng theo ông Ăm May, chồng của H.T.A.R. là H.V.P. sinh năm 2000. Hiện 2 người sống với nhau chứ chưa đăng ký kết hôn.

Bạn cũng có thể thích