Sầm Sơn – Tỏa sáng đô thị du lịch biển

Phát huy những kết quả đạt được trong năm 2022, năm 2023 thành phố Sầm Sơn phấn đấu đón 7,25 triệu lượt khách, doanh thu đạt 15.518 tỷ đồng. Để đạt được mục tiêu này, TP. Sầm Sơn đã ban hành Chương trình phát triển du lịch, trọng tâm là nâng cao chất lượng và giá trị gia tăng của dịch vụ du lịch, xây dựng hình ảnh con người Sầm Sơn văn minh, thân thiện giai đoạn 2021-2025 đến cán bộ, đảng viên từ thành phố đến cơ sở.

Đến nay, trên địa bàn thành phố có trên 710 cơ sở lưu trú du lịch với trên 25.000 phòng đạt tiêu chuẩn phục vụ khách du lịch (105 cơ sở lưu trú du lịch được xếp hạng từ 1 đến 5 sao, với 6.955 phòng), với khoảng 50 nhà hàng phục vụ ăn uống có sức chứa từ 300 người trở lên và trên 250 cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch, thương mại khác, cơ bản đáp ứng nhu cầu của du khách.

Phát triển du lịch thành ngành kinh tế trọng điểm

Thời gian qua, bằng những chính sách nhằm thu hút đầu tư ngành du lịch- dịch vụ, tỉnh Thanh Hóa đã hợp nhất một số quy hoạch ven biển thành một quy hoạch tổng thể nhằm xây dựng một khu du lịch sinh thái ven biển trọng tâm, trọng điểm. Trong đó, việc xây dựng, phát triển du lịch TP. Sầm Sơn thành trung tâm du lịch của tỉnh là định hướng được tỉnh Thanh Hóa quan tâm, chú trọng, nhất là những dự án du lịch, nghỉ dưỡng đẳng cấp, mang tầm quốc tế.

Chính vì những chính sách trên và nhờ có những thay đổi tích cực trong chính sách và chiến lược phát triển của thành phố, Sầm Sơn đang cho thấy sự thay da, đổi thịt từng ngày. Điều đó được minh chứng cho hàng loạt dự án khu du lịch nghỉ dưỡng hình thành. Cụ thể, dự án FLC Sầm Sơn với tiêu chuẩn là khu nghỉ dưỡng cao cấp 5 sao theo tiêu chuẩn quốc tế đầu tiên tại Thanh Hóa. Tiếp đó là sự đầu tư của ông lớn Sun Group với dự án Quảng trường biển, Khu đô thị sinh thái và nghỉ dưỡng du lịch biển Sun Group Sầm Sơn, Khu du lịch sinh thái ven Sông Đơ,…

Sầm Sơn - Tỏa sáng đô thị du lịch biển
Toàn cảnh TP. Sầm Sơn (Ảnh: Viết Huy).

Ngoài ra, trong những năm gần đây, hàng loạt các tuyến đường kết nối các khu kinh tế, khu du lịch tại Thanh Hóa được xây dựng góp phần không nhỏ kéo nhà đầu tư và khách du lịch trong và ngoài nước đến với Sầm Sơn.

Ông Lê Văn Tú, Chủ tịch UBND TP. Sầm Sơn cho biết Sầm Sơn là một trong những bãi biển đẹp nhất Bắc Trung Bộ và được mệnh danh là “chốn nghỉ dưỡng lý tưởng nhất Đông Dương”. Nơi đây có đường bờ biển chạy dài 6km từ chân núi Trường Lệ với độ dốc, độ mặn nước biển vừa phải, rất thích hợp cho các hoạt động vui chơi, tắm biển,…

“Những năm gần đây, kết cấu hạ tầng, kỹ thuật đô thị của Sầm Sơn được đầu tư đồng bộ, hiện đại với nhiều dự án lớn đã, đang và sắp hoàn thành đưa vào sử dụng, điều đó hứa hẹn sẽ là điểm nhấn để níu chân du khách ở lại Sầm Sơn không chỉ 3 tháng hè mà thậm chí là 4 mùa như kế hoạch mà thành phố đề ra.

Để làm được điều đó, Sầm Sơn tập trung phát triển các ngành dịch vụ theo hướng hiện đại, đa dạng hóa các loại hình dịch vụ và các thành phần kinh tế tham gia, không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ truyền thống, khuyến khích phát triển các ngành dịch vụ mới để kích thích sản xuất và phục vụ đời sống nhân dân.

Ngoài ra, trong những năm qua Sầm Sơn đã kết hợp đan xen giữa các loại hình du lịch để tạo nên sự phóng phú và đa dạng nhằm thu hút khách du lịch thập phương, đồng thời lưu giữ, xây dựng những giá trị văn hóa truyền thống, các di tích lịch sử văn hóa, các lễ hội, ngành, nghề truyền thống và các giá trị văn hóa khác”, ông Tú cho biết.

Sầm Sơn - Tỏa sáng đô thị du lịch biển
Hạ tầng du lịch hoàn thiện, môi trường sạch sẽ là điểm nhấn để níu chân du khách ở lại Sầm Sơn (Ảnh: Viết Huy).

Bên cạnh đó, ngoài bộ mặt đô thị của thành phố như hiện nay, bằng các chính sách thu hút đầu tư hiệu quả, nhiều dự án mới đã được tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư sẽ được triển khai trong thời gian tới. Điều đó có ý nghĩa vô cùng lớn đối với sự phát triển đô thị Sầm Sơn trong tương lai, mà nó khẳng định không chỉ du lịch Sầm Sơn đang dần trở thành trung tâm du lịch, nghỉ dưỡng, tổ chức hội thảo đẳng cấp, mà Sầm Sơn đang trở nên đáng sống hơn trong mắt du khách trong và ngoài nước.

Ông Lê Văn Tú cho biết thêm: Với định hướng phát triển Du lịch- Dịch vụ trở thành một trong những ngành kinh tế mũi nhọn của địa phương. Thành phố luôn tâm niệm người dân là lực lượng tiên phong và đi đầu trong việc chung tay, góp sức cùng chính quyền xây dựng nghành du lịch văn minh, thân thiện và hiếu khách.

Trong thời gian tới, Thành phố định hướng đưa du lịch tiếp tục là ngành kinh tế trọng điểm của địa phương. Để làm được điều đó, không chỉ hệ thống chính quyền các cấp mà tất cả người dân của thành phố cần chung sức đưa ra những cách làm sáng tạo, những giải pháp hợp lý như nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch, tạo điều kiện để doanh nghiệp đến đầu tư, cải tạo không gian ven biển, tập trung cải thiện môi trường đầu tư, thu hút các nhà đầu tư triển khai các dự án nhằm xây dựng Sầm Sơn thành điểm đến hiện đại, hấp dẫn, thân thiện”.

Điểm đến… “4 mùa”

Du lịch Sầm Sơn 2023, với phương châm từng bước xây dựng và phát triển trở thành đô thị du lịch trọng điểm quốc gia, điểm đến lý tưởng và là trung tâm du lịch, nghỉ dưỡng, tổ chức hội thảo, hội nghị và vui chơi giải trí tổng hợp, hiện đại mang tầm quốc gia và quốc tế.

Sầm Sơn: Mục tiêu tiếp nối từ những con số ấn tượng
Quảng trường biển, trục cảnh quan lễ hội thành phố Sầm Sơn và khai mạc Lễ hội du lịch biển năm 2023 là sự kiện chính trị, văn hóa có ý nghĩa quan trọng đối với tỉnh Thanh Hóa và TP. Sầm Sơn (Ảnh: Viết Huy).

Theo kế hoạch, chương trình khai mạc Lễ hội Du lịch biển Sầm Sơn năm 2023 sẽ tổ chức vào ngày 22/4/2023 tại sân khấu Quảng trường biển (phường Trung Sơn). Điểm nhấn đặc sắc của sự kiện là chương trình nghệ thuật và màn bắn pháo hoa tầm thấp.

Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập đô thị Sầm Sơn; khánh thành Quảng trường biển, trục cảnh quan lễ hội thành phố Sầm Sơn và khai mạc Lễ hội du lịch biển năm 2023 là sự kiện chính trị, văn hóa có ý nghĩa quan trọng đối với tỉnh Thanh Hóa và TP. Sầm Sơn. Đây cũng là dịp để tỉnh Thanh Hoá đẩy mạnh tuyên truyền, quảng bá các giá trị văn hóa, vẻ đẹp của vùng đất và con người xứ Thanh đến với du khách trong nước và quốc tế. Mở ra cơ hội thu hút đầu tư, hợp tác phát triển du lịch, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội của địa phương.

Ngoài các chương trình kể trên, Lễ hội lần này còn diễn ra nhiều hoạt động hấp dẫn trước, trong và sau Lễ kỷ niệm, như: Lễ hội Cầu phúc, đền Độc Cước, lễ hội tình yêu Hòn Trống Mái, hoạt động hoạt náo và diễu hành bao gồm tổ chức các mini show biểu diễn nghệ thuật, biểu diễn xiếc, ảo thuật, diễu hành đường phố, lễ hội bánh chưng – bánh giầy tại sân khấu đền Độc Cước,…

Sầm Sơn: Mục tiêu tiếp nối từ những con số ấn tượng
Sầm Sơn định hướng phát triển du lịch 4 mùa (Ảnh: Thanh Tuấn).

Bên cạnh đó, để thu hút du khách về với Sầm Sơn trong mùa hè này, thành phố cũng tích cực phối hợp với các đơn vị liên quan chuẩn bị các điều kiện tổ chức trưng bày, giới thiệu sản phẩm OCOP của tỉnh tại các khu vực đông du khách, các nhà nghỉ, khách sạn lớn để đẩy mạnh quảng bá, xúc tiến thương mại và phục vụ nhu cầu mua sắm của khách du lịch.

Tổ chức các sự kiện, tour kết nối du lịch giữa thành phố Sầm Sơn với các điểm du lịch khác trong tỉnh nhằm thúc đẩy du lịch liên vùng và tổ chức chương trình liên hoan văn hóa nghệ thuật và tuyên truyền cổ động làm nổi bật giá trị văn hóa truyền thống của các dân tộc, các địa phương trong tỉnh, phục vụ đông đảo người dân và du khách.

“Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập đô thị Sầm Sơn, khánh thành Quảng trường biển, trục cảnh quan lễ hội TP. Sầm Sơn và khai mạc Lễ hội du lịch biển năm 2023 là sự kiện có ý nghĩa quan trọng đối với thành phố. Nó không những góp phần thúc đẩy phát triển du lịch của địa phương mà còn là cơ hội để giới thiệu đến du khách những không gian văn hóa mới, những địa điểm vui chơi mới,..nhằm kéo du khách đến với Sầm Sơn không chỉ 1 mùa như trước mà là 4 mùa như định hướng của thành phố”, ông Tú cho biết thêm.

Nguồn: Realtimes.vn
Bạn cũng có thể thích

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More