Sai phạm tại trường Cao đẳng Y – Dược ASEAN: Kiến nghị hàng loạt cơ chức năng vào cuộc

Sai phạm tại trường Cao đẳng Y – Dược ASEAN: Kiến nghị hàng loạt cơ chức năng vào cuộc

Kết luận thanh tra của Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐ-TB&XH) đã vạch nhiều sai phạm tại trường Cao đẳng Y – Dược ASEAN. Bên cạnh đó, kết luận cũng yêu cầu Hội đồng quản trị nhà trường và cơ quan chức năng liên quan vào cuộc để kiểm tra giám sát sau thanh tra.

Thanh tra yêu cầu Nhà trường nghiêm túc kiểm điểm trách nhiệm đối với tổ chức, cá nhân có liên quan đến những tồn tại hạn chế trong việc triển khai Luật GDNN và hướng dẫn của Bộ LĐ-TB&XH, để có hình thức xử lý phù hợp với quy định của pháp luật.

Đặc biệt trong đó, có hình thức xử lý kỷ luật đối với tập thể, cá nhân có liên quan thuộc trường CĐ Y- Dược ASEAN trong việc: tham mưu, chỉ đạo, tổ chức thực hiện tuyển sinh, tổ chức đào tạo cho 400 người học không đủ điều kiện học 2 ngành nghề Dược và Điều dưỡng đào tạo liên thông từ trình độ trung cấp lên trình độ Cao đẳng theo hình thức đào tạo chính quy, tổ chức tuyển sinh, đào tạo ngoài địa điểm đào tạo được cấp trong giấy chứng nhận đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp.

z2065943225293_334b9250230e3c1fdd3d39c0b8163665 (1)

Trường Cao đẳng Y – Dược ASEAN ở địa chỉ thôn Trai Túc, xã Trưng Trắc, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên. Ảnh Internet

Kết luận thanh tra Trường CĐ Y – Dược ASEAN: Nhiều sai phạm trong tuyển sinh, đào tạo

Mặt khác, nhà trường tuyển sinh đối tượng người học sử dụng bằng tốt nghiệp trung cấp chuyên nghiệp không do cơ sở giáo dục nghề nghiệp, cơ sở giáo dục ĐH cấp, người học sử dụng bằng tốt nghiệp trung cấp chuyên nghiệp không đúng ngày cấp bằng tốt nghiệp ghi trong sổ cấp bằng của cơ sở GDNN.

Việc ban hành quy định quản lý hồ sơ, tài liệu, tài liệu đào tạo, ban hành quyết định thành lập hội đồng tiêu hủy tài liệu đào tạo năm 2019, tổ chức tiêu hủy hồ sơ, tài liệu, biểu mẫu, sổ sách quản lý đào tạo, báo cáo đoàn thanh tra không đầy đủ, không trung thực, không chính xác số liệu tuyển sinh, tổ chức đào tạo các ngành, nghề thuộc khối ngành sức khỏe theo quy định.

Trước những sai phạm xảy ra tại trường CĐ Y- Dược ASEAN Thanh tra Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp kiến nghị cơ quan quản lý nhà nước, Sở LĐ-TB&XH, Sở Công An, Y tế, giáo dục tăng cường công tác giám sát, kiểm tra…

Cụ thể, đối với Sở LĐ-TB&XH tỉnh Hưng Yên, tỉnh Quảng Bình và TP Hà Nội: Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra đối với nhà trường và các cơ sở GDNN, cơ sở hoạt động GDNN trên địa bản tỉnh, thành phố… để kịp thời phát hiện, chấn chỉnh kịp thời những tồn tại hạn chế và xử lý vi phạm hành chính trong tổ chức hoạt động GDNN.

Đối với Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo Bộ Y tế: Tổng cục GDNN đã yêu cầu Hiệu trưởng trường CĐ Y-Dược ASEAN thu hồi tiêu hủy 431 bằng tốt nghiệp cao đẳng đã cấp cho người học 2 ngành nghề Dược, Điều Dưỡng đào tạo liên thông từ Trung cấp lên Cao đẳng theo hình thức đào tạo chính quy đã được Hiệu trưởng nhà trường ký cấp bằng tốt nghiệp không đúng quy định như đã nêu. Tổng Cục GDNN cũng có ý kiến với Sở Y tế các tỉnh, thành phố việc cấp chứng chỉ hành nghề cho 431 sinh viên có số hiệu bằng tốt nghiệp cao đẳng đã bị thu hồi, hủy bỏ theo quy định.

60072143d4941dca4485

Kiến nghị đối với công an tỉnh Hưng Yên nơi có trụ sở chính: Qua thanh tra việc chấp hành pháp luật về giáo dục nghề nghiệp tại trường Cao đẳng Y – Dược ÁEAN của Đoàn thanh tra Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp và kết quả xác minh văn bằng tốt nghiệp của 25 cơ sở giáo dục nghề nghiệp, cơ sở giáo dục đại học, cho thấy: Có 63 sinh viên sử dụng bằng tốt nghiệp Trung cấp chuyên nghiệp không do cơ sở GDNN, cơ sở giáo dục ĐH cấp, 4 sinh viên dùng bằng trung cấp không đúng ngày cấp ghi trong sổ cấp bằng tốt nghiệp 2 ngành Dược, Điều dưỡng, ngoài ra việc tổ chức tiêu hủy hồ sơ tài liệu như đã nêu là vi phạm các quy định của pháp luật… Do vậy Thanh tra TC GDNN đã yêu cầu Hiệu trưởng Trường CĐ Y –Dược ASEAN báo cáo Công an tỉnh Hưng Yên xem xét xử lý đối với cơ quan, tổ chức, cá nhân theo quy định của pháp luật.

Theo kiến nghị kết luận gửi các cơ quan chức năng, thanh tra đã lập danh sách, bảng kê danh sách hàng nghìn sinh viên hai ngành Dược và Điều dưỡng được nhà trường cấp bằng không đúng quy định và biện pháp buộc phải thu hồi. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra khi sinh viên kết thúc chương trình học, đã đóng đủ tiền học và nhận bằng tốt nghiệp vậy làm sao nhà trường có đảm bảo quyền lợi khi thu hồi văn bằng, chứng chỉ đã cấp?

Việc giải quyết hậu thanh tra ra sao, làm gì để bảo vệ quyền lợi cho học viên, sinh viên, và những sai phạm đã chỉ ra liệu nhà trường có khắc phục được hoàn toàn theo quy định của pháp luật?

Tòa soạn Gia đình Việt Nam sẽ phân tích và nêu ở bài tiếp theo!

Bạn cũng có thể thích