Rét đậm tiếp tục càn quét khu vực Trung và Đông Âu

Rét đậm tiếp tục càn quét khu vực Trung và Đông Âu

Ngày 8/1, các trường học tại một số khu vực ở Trung và Đông Âu đã bị mất điện và phải đóng cửa do đợt không khí lạnh mạnh tràn về từ khu vực Scandinavia.

Cơ quan thời tiết Ba Lan đã ban bố cảnh báo an toàn đối với hầu hết các khu vực trên cả nước khi dự báo nhiệt độ có thể tiếp tục giảm sâu trong tuần này. Ở khu vực phía Đông Bắc, dịch vụ xe buýt đưa đón học sinh đã bị hủy và khoảng 2.200 hộ gia đình bị mất điện. Giới chức khu vực cho biết do thời tiết giá rét nên hoạt động đưa đón học sinh bị hủy bỏ. 

Tại Latvia, nhiệt độ giảm xuống âm 29,5 độ C ở Daugavpils – thành phố lớn thứ hai của nước này. Các chuyên gia dự báo thời tiết giá rét sẽ tiếp diễn trong cả tuần này. Trong khi đó, tại nước láng giềng Litva, một phụ nữ đã tử vong do thời tiết giá rét hôm 6/1 vừa qua. Học sinh tiểu học ở hầu hết các khu vực trên cả nước phải nghỉ học vì giá rét. Nhiệt độ thấp nhất là âm 28 độ C được ghi nhận tại thị trấn Zarasai, miền Tây Litva. 

Ở Hungary, gió giật với vận tốc gần 100km/giờ đã thổi bay mái nhà, quật đổ nhiều cây xanh và cột điện ở một số khu vực trên cả nước. Cơ quan thời tiết quốc gia Hungary cảnh báo gió giật tới 90km/giờ ở khu vực phía Đông Bắc và nhiệt độ có thể giảm xuống âm 12 độ C ở một số khu vực vào cuối tuần này. Nhà chức trách Hungary đặc biệt cảnh báo người dân phải giữ ấm cho vật nuôi, không thả chúng ngoài trời lạnh giá vì nhiệt độ âm có thể khiến động vật chết cóng. 

Tại Moldova, khoảng 22.000 khách hàng bị mất điện trong ngày 8/1 trong khi thời tiết lạnh giá đã khiến sân bay Chisinau phải hủy và hoãn nhiều chuyến bay. Hoạt động giao thông công cộng ở thủ đô Chisinau cũng phải tạm ngừng và các trường học phải đóng cửa cho đến ngày 11/1 tới. Trong khi đó, tuyết rơi dày khiến 2 chuyến bay phải chuyển hướng khỏi sân bay Iasi ở Romania và nhiều đoạn đường chính ở các khu vực phía Đông đất nước phải đóng cửa. 

tm-img-alt
Tuyết bao phủ vịnh và bến cảng ở thủ đô Helsinki của Phần Lan. Ảnh: 20 Minutes

Cơ quan thời tiết Đức cho biết nhiệt độ có thể giảm xuống âm 15 độ C vào ban đêm nhưng cũng cho rằng mức nhiệt như vậy vào tháng 1 không phải là vấn đề bất thường. Người phát ngôn Cơ quan Khí tượng Đức Andreas Walter lưu ý điều bất thường là thời tiết nóng vào đầu tháng này. Nhiệt độ đã tăng ở hầu hết các khu vực trên cả nước vào đầu năm nay, trong đó Frankfurt ghi nhận mức nhiệt lên tới 17 độ C. Theo ông Walter, nhiệt độ tháng 1 trong các năm từ 2018-2023 cao hơn nhiều so với giai đoạn từ năm 1961-1990.

Trong khi đó tại Thụy Điển ghi nhận nhiệt độ thấp nhất trong tháng 1 kể từ 25 năm trở lại đây: âm 43,6 độ ở vùng núi phía Bắc và âm 30 ở thủ đô Stockholm. Tuyết rơi từ 10 đến 20 cm trên khắp đất nước. 

Tại Đan Mạch, viện Khí tượng DMI đã ghi nhận mức tuyết rơi vượt quá nửa mét, đây là điều chưa từng xảy ra tại quốc gia này kể từ năm 2011. Nhiệt độ giảm xuống âm 20 độ C, khiến giao thông tê liệt ở nhiều khu vực. Các công ty bảo hiểm nhận được gần 2.000 cuộc gọi khẩn cấp trong một buổi sáng.

Đợt không khí lạnh cũng ảnh hưởng đến Phần Lan với nhiệt độ trung bình ghi nhận là âm 15 độ. Thời tiết khắc nghiệt cũng gây xáo trộn đến giao thông và nhiều chuyến bay đã phải hủy do không thể cất cánh. Tại một số vùng trên cả nước, giá lạnh làm một số đường ống nước bị đóng băng, khiến hàng trăm người dân bị mất nước sinh hoạt.

Viện Khí tượng Phần Lan cho biết vịnh Bothnia, nằm giữa Thụy Điển và Phần Lan trên biển Baltic, cũng hoàn toàn bị bao phủ bởi lớp băng dày, một hiện tượng hiếm hoi chỉ xảy ra vào năm 2011 và trước đó là vào năm 2003. Ngoài ra, khu vực biển bị đóng băng cũng lớn gấp 4 lần so với các số liệu được ghi nhận trong những năm trước.  

An Đông (T/h)

Nguồn: Báo Môi Trường và Đô Thị

Bạn cũng có thể thích