Rắn hổ mang bò lên giường cắn bé 2 tuổi nguy kịch

Rắn hổ mang bò lên giường cắn bé 2 tuổi nguy kịch

Đang ngủ trưa, bé trai 2 tuổi bị rắn hổ mang bò lên giường cắn vào chân, người nhà lấy thảo dược đắp vào vết thương khiến trẻ sốt cao, co giật.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang vừa tiếp nhận bệnh nhi V.A.T. (trú huyện Yên Sơn) trong tình trạng nguy kịch, co giật từng cơn, hôn mê, chân trái tím đen.

Empty

Bàn chân bệnh nhi tím đen sau khi bị rắn hổ mang cắn (Ảnh: BVCC)

Gia đình trẻ cho biết bé đang ngủ trưa trên giường thì bị rắn hổ mang bò lên cắn vào ngón chân trái. Nghe tiếng bé khóc thét, gia đình phát hiện con rắn và đánh chết, vứt ra vườn.

Thấy bé vẫn chơi, ăn uống bình thường nên gia đình lấy thảo dược (không rõ nguồn gốc) về đắp vào đùi để “chữa rắn cắn”. Sau một đêm ngủ dậy, chân bé tím đen, bé sốt cao, co giật, nên gia đình đưa đi cấp cứu.

Tại khoa Nhi, trẻ được các y bác sĩ cấp cứu ngay lập tức. Tiên lượng tình trạng của trẻ rất nặng, các bác sĩ đã hội chẩn với các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương để đưa ra phương án điều trị tốt nhất cũng như vận chuyển – chuyển tuyến an toàn nhất cho trẻ.

Empty

Tiên lượng tình trạng của trẻ rất nguy kịch (Ảnh: BVCC)

Các bác sĩ khuyến cáo, khi trẻ bị rắn cắn, đặc biệt là khi bị rắn độc cắn, trẻ cần được đưa đến bệnh viện càng sớm càng tốt để được các bác sĩ thăm khám và điều trị kịp thời. Trong lúc chờ đợi xe đưa đi cấp cứu, các gia đình cần lưu ý một số điểm sau:

– Cho trẻ ngồi hoặc nằm xuống, cố gắng hạn chế cử động.

– Điều chỉnh tư thế để giữ vùng bị rắn cắn thấp hơn tim, ngay cả trong lúc trẻ được vận chuyển đến bệnh viện.

– Nếu có thể, bạn hãy rửa vết thương cho trẻ bằng xà phòng và nước.

– Tháo bỏ đồng hồ, đồ trang sức (nếu có) và nới lỏng quần áo để giảm khó chịu trong trường hợp trẻ bị sưng tấy.

– Bạn có thể quấn băng gạc sạch lên vết thương để làm chậm sự di chuyển của nọc độc trong cơ thể. Tuy nhiên, không băng quá chặt để đảm bảo máu lưu thông bình thường.

– Ngoài ra, nếu bạn là người phát hiện trẻ bị rắn cắn hãy cố gắng ghi nhớ một số thông tin như thời điểm bị cắn, kích thước, màu sắc, đặc điểm của con rắn (nếu có thể), các phản ứng đầu tiên của nạn nhân… để cung cấp cho bác sĩ. Điều này nhằm hỗ trợ việc điều trị diễn ra nhanh chóng và thuận lợi hơn.

– Không hút nọc độc từ vết cắn.

– Không rạch vết thương bằng dao.

– Không cố đuổi theo để bắt, giết con rắn.

– Không cầm máu bằng garo.

– Không chườm đá, đắp lá cây hoặc bôi bất cứ thuốc gì lên vết thương.

– Không tự ý cho trẻ uống thuốc.

– Không cho trẻ uống rượu hoặc đồ uống chứa caffeine để giảm đau.

Theo BS Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), số lượng rắn độc tại Việt Nam rất nhiều, đặc biệt là rắn hổ mang. Rắn hổ mang là loài đáng sợ nhất do có thể gây hoại tử ngay lập tức bộ phận bị cắn.

Ngày nay, rắn hổ mang sinh sống xen kẽ với con người, đặc biệt tại các khu dân cư. Do môi trường sinh sống tự nhiên bị thu hẹp nên chúng buộc phải thích nghi.

“Khả năng thích nghi của rắn hổ mang là rất tốt. Chúng có thể tồn tại trong mọi ngóc ngách, từ đống gỗ, đống gạch đến đống rác. Thức ăn của rắn hổ mang vô cùng quen thuộc như trứng, gà con, cóc, chuột và bọ”, BS Nguyên cho biết.

Bên cạnh việc nêu cao ý thức cảnh giác, BS Nguyên lưu ý người dân cần kiểm tra kỹ lưỡng môi trường sinh hoạt và làm việc. Điều này giúp hạn chế tình huống nguy hiểm xảy ra.

Bạn cũng có thể thích