Ra mắt ứng dụng tạo video từ văn bản, OpenAl lại làm thế giới kinh ngạc

Tương tự như chuyển thể từ truyện thành phim, công cụ này cho phép chuyển đổi văn bản thành hình ảnh nhưng với tốc độ chỉ tính bằng giây và chất lượng rất bất ngờ. Sora tạo video theo nhiều phong cách khác nhau (ví dụ: quang học, hoạt hình, đen trắng), có độ dài một phút dựa trên văn bản hoặc hình ảnh.

Theo SiliconAngle, giống như một số dịch vụ của Meta, Google hay RunWay AI, Sora có khả năng sáng tạo hoạt cảnh gồm nhiều nhân vật, chuyển động với bối cảnh chi tiết. Công cụ thông minh này không chỉ hiểu những gợi ý trong câu lệnh mà cả cách nó thể hiện trong thực tế.

Điều đó có nghĩa là OpenAI giờ đã có thể biến từ ngữ thành video siêu thực theo CNET. Những video do Sora tạo ra giống thực đến kinh ngạc, rất khó để phân biệt đâu là thật và đâu là giả.

Ra mắt ứng dụng tạo video từ văn bản, OpenAl lại làm thế giới kinh ngạc
Sora cho phép chuyển đổi văn bản thành hình ảnh với tốc độ chỉ tính bằng giây và chất lượng rất bất ngờ.

Thế nhưng công cụ Sora cũng có những hạn chế như việc biểu hiện được mối liên hệ giữa nguyên nhân và hệ quả. Theo chuyên trang Techradar, hiện tại, OpenAI mới chỉ đang thử nghiệm Sora nhằm đánh giá những lĩnh vực trọng yếu có thể có nguy hại. OpenAI muốn đảm bảo rằng, Sora sẽ không tạo ra những thông tin sai lệch, thù địch hoặc thiên vị.

Bước đầu mới chỉ thử nghiệm song Sora đã khiến người ta “kinh hãi” như CBSNews ghi nhận. Những định chế như ngân hàng sẽ phải phát triển công cụ AI để phòng vệ. Kế đến là những lao động trong lĩnh vực như sản xuất phim và truyền thông, Sora có thể thay đổi cuộc chơi khi cắt giảm đáng kể các chi phí sản xuất và nhân công.

Đó là chưa kể đến những về tác động xã hội có thể có. ABCNews ghi nhận ý kiến chuyên gia quan ngại rằng, công cụ này có thể ảnh hưởng đến kỳ bầu cử năm nay khi tạo ra các nội dung giả, quảng bá hoặc tuyên truyền sai sự thật.

Ra mắt ứng dụng tạo video từ văn bản, OpenAl lại làm thế giới kinh ngạc
OpenAI Sora thúc đẩy cuộc đua sáng tạo nội dung dựa trên trí tuệ nhân tạo và đặt ra nhiều thách thức mới đối với quản trị xã hội.

Khi Sora được giới thiệu, Uỷ ban Thương mại Liên bang Mỹ cũng đề xuất quy định mới nhằm ngăn chặn AI tạo ra các nội dung giả về người thật, nhất là những quan chức, người nổi tiếng và có ảnh hưởng.

Với việc ra mắt Sora, OpenAI không chỉ tạo ra những thách thức mới đối với quản trị xã hội mà còn thúc đẩy cuộc đua phát triển công nghệ sáng tạo nội dung dựa trên trí tuệ nhân tạo, vốn được định lượng có giá trị lên đến 1,3 nghìn tỷ USD trong thập kỷ tới.

Tô Nhàn

Nguồn: Báo lao động thủ đô

Bạn cũng có thể thích