Ra mắt nền tảng hỗ trợ truy vết F0

Chiến lược này được xem như cánh cửa để mở ra giai đoạn “bình thường mới” trong cuộc chiến với đại dịch Covid-19, mà chìa khóa là công nghệ.

Ra mắt nền tảng hỗ trợ truy vết F0
Các siêu thị, cửa hàng tiện lợi triển khai quét mã QR phòng, chống dịch.

Theo ông Nguyễn Tử Quảng (Kiến trúc sư trưởng của Trung tâm phòng chống dịch Covid-19 Quốc gia), khi một ca F0 vừa xuất hiện, ổ dịch khi đó chỉ mới vài ca cho đến vài chục ca. Mấu chốt của vấn đề sống chung với COVID là chúng ta cần lập tức phát hiện ra các ca F0 chỉ điểm để truy vết, gom triệt để các F1, F2, không để các đốm lửa nhỏ bùng lên thành đám cháy lớn.

Ông Quảng cho biết nền tảng truy vết F0 giúp chúng ta làm được điều đó. Và như vậy, giải pháp 5K + Vắc xin + Công nghệ sẽ giúp Việt Nam có được cuộc sống bình thường mới. Dịch thi thoảng vẫn tồn tại chỗ này, chỗ kia, nhưng ở mức thấp, mọi sinh hoạt của chúng ta vẫn có thể diễn ra bình thường.

Một kịch bản trong cuộc sống bình thường mới khi mỗi người dân đều có một mã QR cá nhân, việc ra vào cơ quan, công sở, quán ăn, nhà hàng hay các tụ điểm công cộng… đều được kiểm soát bằng mã QR này. Các tiếp xúc gần của từng người cũng được ghi nhận bởi ứng dụng Bluezone trên điện thoại. Tất cả được mã hóa và lưu lại trên hệ thống của Nền tảng hỗ trợ truy vết F0. Cùng với đó, xét nghiệm chốt chặn tại các bệnh viện trở thành điều kiện bắt buộc khi người dân có biểu hiện ho, sốt và đến khám tại các cơ sở y tế. Dữ liệu xét nghiệm của mỗi người đều được cập nhật lên hệ thống truy vết.

Đây là một trong những công cụ quan trọng để hướng tới mục tiêu “sống chung với SARS CoV-2” khi nếu chúng ta cơ bản phủ được 70-75% dân số tiêm 02 mũi vắc xin phòng Covid-19.

N. Hoa

Nguồn: Báo lao động thủ đô

Bạn cũng có thể thích

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More