Quảng Yên (Quảng Ninh): Thực hiện hiệu quả công tác dân vận trong giải phóng mặt bằng

(Xây dựng) – Thị xã (TX) Quảng Yên là địa phương có nhiều khu công nghiệp (KCN) nhất của tỉnh Quảng Ninh. Những năm qua, Quảng Yên triển khai nhiều dự án trọng điểm, khối lượng công việc giải phóng mặt bằng (GPMB) tại địa phương rất lớn. Nhờ thực hiện hiệu quả công tác dân vận trong GPMB, tạo sự đồng thuận lớn từ các hộ dân mà trong 4 năm gần đây, TX Quảng Yên chưa phải áp dụng biện pháp cưỡng chế GPMB đối với trường hợp nào.

Quảng Yên (Quảng Ninh): Thực hiện hiệu quả công tác dân vận trong giải phóng mặt bằng
TX Quảng Yên tổ chức đối thoại với các hộ dân chưa đồng thuận, thuộc diện cưỡng chế thu hồi đất liên quan đến công tác GPMB Dự án KCN Sông Khoai, giai đoạn 2 (ảnh: Phạm Tăng – Báo Quảng Ninh).

Thị xã Quảng Yên hiện là địa phương có nhiều khu công nghiệp nhất của tỉnh Quảng Ninh với 5 KCN, có tổng diện tích là 4.591ha. Đến nay, tại các KCN trên địa bàn TX Quảng Yên có 64 dự án. TX Quảng Yên cũng đã và đang triển khai nhiều dự án trọng điểm, như: Đường ven sông kết nối từ đường tỉnh lộ 338 đi thị xã Đông Triều; Khu phức hợp Hạ Long Xanh; Khu đô thị sinh thái Sông Chanh Riveside… Triển khai các dự án này kéo theo nhiều hộ dân nằm trong diện di dời GPMB, trong đó có nhiều hộ nằm trong diện thu hồi đất ở. Tính riêng năm 2023, trên địa bàn TX Quảng Yên thực hiện GPMB đối với 34 dự án, tổng diện tích thu hồi hơn 3.400ha với 7.683 hộ dân bị ảnh hưởng.

Trong những năm qua, công tác dân vận trong giải phóng mặt bằng, tái định cư luôn được Đảng bộ, chính quyền TX Quảng Yên chú trọng trên tinh thần “Nhân dân chưa đồng thuận, chưa triển khai thực hiện dự án”, phát triển kinh tế phải gắn liền với bảo vệ môi trường, an sinh xã hội, bảo đảm cho người dân vùng dự án có cuộc sống tốt hơn trước. Từ thực tiễn cho thấy, khi triển khai thực hiện các dự án đầu tư phát triển kinh tế – xã hội, công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng là khâu phức tạp, khó khăn, dễ phát sinh khiếu kiện, làm chậm tiến độ dự án. Vì vậy, TX Quảng Yên đã chỉ đạo chú trọng công tác dân vận ngay từ đầu và xuyên suốt quá trình khi triển khai dự án: Công khai, minh bạch về quy hoạch, chủ trương đầu tư, kế hoạch sử dụng đất, phương án thu hồi đất, chính sách bồi thường, tái định cư… để nhân dân trong vùng dự án biết, hiểu đầy đủ ý nghĩa, tầm quan trọng của các chương trình, dự án đối với sự phát triển kinh tế – xã hội, quyền lợi của người dân ở địa phương khi thực hiện dự án. Cùng với việc tích cực tuyên truyền, vận động các hộ dân trong diện phải di dời, TX Quảng Yên quyết liệt kiểm tra, đôn đốc, tháo gỡ các vướng mắc liên quan tới GPMB. Đặc biệt là lắng nghe ý kiến, tâm tư, nguyện vọng của người dân để có phương án đền bù, hỗ trợ hợp tình, hợp lý và đúng quy định.

Quảng Yên (Quảng Ninh): Thực hiện hiệu quả công tác dân vận trong giải phóng mặt bằng
Chủ tịch UBND TX Quảng Yên Trần Đức Thắng giải đáp những thắc mắc liên quan đến GPMB Dự án KCN Sông Khoai (giai đoạn 2) cho các hộ dân xã Sông Khoai.

KCN Sông Khoai hiện đang là KCN dẫn đầu về tốc độ thu hút vốn đầu tư FDI trong Khu kinh tế ven biển Quảng Yên. Mục tiêu trong năm 2024, KCN Sông Khoai sẽ thu hút ít nhất 1,5 tỷ USD vốn đầu tư trong nước và FDI. KCN Sông Khoai được quy hoạch với diện tích sử dụng đất 714ha, chia thành 5 giai đoạn GPMB có tổng mức đầu tư 155 triệu USD. Riêng giai đoạn 2, Dự án KCN Sông Khoai có tổng diện tích thu hồi trên 120ha, liên quan đến 870 hộ dân. Đến nay, TX Quảng Yên đã hoàn thành GPMB diện tích trên 109ha. Tuy nhiên đến đầu tháng 12 năm 2023 vẫn còn một số hộ dân chưa đồng thuận phương án bồi thường GPMB. Để bàn giao mặt bằng sạch cho chủ đầu tư theo đúng chỉ đạo của tỉnh Quảng Ninh yêu cầu là hết tháng 12/2023, TX Quảng Yên sẽ hoàn thành công tác GPMB Dự án KCN Sông Khoai (giai đoạn 2), thời gian gần đây, Quảng Yên đã nỗ lực đẩy mạnh triển khai công tác dân vận trong GPMB, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc quyết liệt. Theo đó, ngày 21 và ngày 26/12/2023, TX Quảng Yên đã tổ chức 2 buổi đối thoại với 7 hộ dân chưa đồng thuận, thuộc diện cưỡng chế thu hồi đất liên quan đến công tác GPMB Dự án KCN Sông Khoai (giai đoạn 2). Tại các buổi đối thoại, Chủ tịch UBND TX Quảng Yên Trần Đức Thắng đã ghi nhận nghiêm túc những ý kiến, kiến nghị của người dân và trực tiếp giải đáp những băn khoăn, vướng mắc của người dân liên quan đến chính sách đền bù hỗ trợ GPMB, đồng thời xem xét giải quyết thấu tình, đạt lý đảm bảo công khai minh bạch về mặt chính sách, hài hòa lợi ích giữa người dân, Nhà nước và doanh nghiệp. Kết quả sau cuộc gặp gỡ đối thoại, đến ngày 28/12/2023, 7/7 hộ dân xã Sông Khoai đã đồng thuận với phương án bồi thường, GPMB Dự án KCN Sông Khoai (giai đoạn 2). Hiện các hộ dân đang tự nguyện tháo dỡ các công trình kiến trúc, tài sản để bàn giao mặt bằng triển khai dự án. Việc tạo sự đồng thuận từ 7 hộ dân này sẽ giúp địa phương không phải áp dụng biện pháp cưỡng chế thu hồi đất. Như vậy trong 4 năm gần đây, TX Quảng Yên chưa phải áp dụng biện pháp cưỡng chế thu hồi đất đối với trường hợp nào. Qua đó giúp TX Quảng Yên tiếp tục đẩy nhanh tiến độ GPMB, tạo quỹ đất sạch triển khai Dự án KCN Sông Khoai giai đoạn tiếp theo.

Quảng Yên (Quảng Ninh): Thực hiện hiệu quả công tác dân vận trong giải phóng mặt bằng
Hộ dân xã Sông Khoai đồng thuận với phương án bồi thường, GPMB Dự án KCN Sông Khoai (giai đoạn 2) tự nguyện tháo dỡ các công trình kiến trúc, tài sản để bàn giao mặt bằng triển khai dự án.

Song song với việc thực hiện hiệu quả công tác dân vận trong GPMB, TX Quảng Yên đặc biệt chú trọng vấn đề an cư cho các hộ dân trong diện phải di dời. Do vậy, thị xã luôn cân nhắc, ưu tiên lựa chọn địa điểm xây dựng các khu tái định cư (TĐC) thuận tiện về giao thông, gần khu trung tâm các xã, phường cũng như khu công nghiệp và được đầu tư đồng bộ hạ tầng kỹ thuật để giúp người dân an tâm sinh sống, làm việc, phát triển sản xuất, đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho người dân. Theo đó, TX Quảng Yên đã ưu tiên nguồn lực, đẩy nhanh đầu tư các khu TĐC. Giai đoạn 2022-2023, TX Quảng Yên đã đầu tư hạ tầng cho 7 khu TĐC nằm trên địa bàn 5 phường (Yên Hải, Nam Hòa, Yên Giang, Minh Thành, Hà An) và 2 xã (Hiệp Hòa, Sông Khoai) với tổng mức đầu tư của 7 khu TĐC trên 368 tỷ đồng. Đến nay, các khu TĐC này cơ bản hoàn thành, sớm hoàn thiện để đáp ứng chỗ ở cho những hộ dân phải di dời phục vụ GPMB các dự án trọng điểm ổn định cuộc sống. Cùng với những khu TĐC đang được gấp rút triển khai đầu tư, thời gian qua, TX Quảng Yên đã đầu tư đưa vào sử dụng các khu TĐC Kim Lăng, Hậu Sơn, Liên Hòa, Yên Giang…

Việc tháo gỡ khó khăn trong công tác GPMB mà trọng tâm là thực hiện hiệu quả công tác dân vận tạo sự đồng thuận trong nhân dân cùng với giải quyết bài toán bố trí đất ở cho người dân là quyết sách đúng đắn, kịp thời giúp Quảng Yên đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm, như: Đường ven sông kết nối nút giao Đầm Nhà Mạc đến đường tỉnh 338, nút giao Đầm Nhà Mạc, nút giao Hạ Long Xanh, đường ven sông Uông Bí – Đông Triều – Quảng Yên… góp phần đảm bảo mục tiêu phát triển kinh tế, an sinh xã hội. Ước hết năm 2023, TX Quảng Yên giải ngân vốn đầu tư công đạt 409,19 tỷ đồng, đạt 100% theo kế hoạch vốn sau điều chỉnh. Năm 2024 TX Quảng Yên đặt mục tiêu phấn đấu tốc độ tăng trưởng kinh tế tăng trên 19%; thu ngân sách Nhà nước đạt trên 1.200 tỷ đồng; tổng vốn đầu tư phát triển đạt 24.000 tỷ đồng…

Nguồn: Báo xây dựng

Bạn cũng có thể thích