Quảng Xương (Thanh Hóa): Công sở xã xây dựng tiền tỷ rồi bỏ hoang sau sáp nhập

(Xây dựng) – Được đầu tư nhiều tỷ đồng, xây dựng đã gần hoàn thiện nhưng công sở xã Quảng Phúc (huyện Quảng Xương, Thanh Hóa) phải bỏ hoang do sáp nhập, gây lãng phí, thất thoát ngân sách Nhà nước, bức xúc trong dư luận địa phương.

Quảng Xương (Thanh Hóa): Công sở xã xây dựng tiền tỷ rồi bỏ hoang sau sáp nhập
Được đầu tư nhiều tỷ đồng, xây dựng đã gần hoàn thiện nhưng công sở xã Quảng Phúc (huyện Quảng Xương) phải bỏ hoang do sáp nhập, gây lãng phí, thất thoát ngân sách Nhà nước.

Theo tìm hiểu, công sở xã Quảng Phúc được phê duyệt thiết kế gồm nhà làm việc 2 tầng, diện tích sàn khoảng từ 585m2 trên tổng diện tích đất khoảng hơn 3.000m2. Tổng số tiền đầu tư không quá 5,6 tỷ đồng, trong đó, ngân sách tỉnh Thanh Hóa hỗ trợ 4,3 tỷ đồng, phần còn lại UBND xã Quảng Phúc chịu trách nhiệm bố trí ngân sách xã và huy động các nguồn hợp pháp khác. Tháng 9/2018, UBND xã Quảng Phúc tiến hành khởi công dự án.

Tuy nhiên, thực hiện Nghị quyết số 37-NQ/TW ngày 24/12/2018 của Bộ Chính trị về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện và cấp xã; Quyết định số 1649/QĐ-UBND ngày 5/5/2019 của UBND tỉnh Thanh Hoá phê duyệt phương án tổng thể sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn. Năm 2019, huyện Quảng Xương sáp nhập xã Quảng Phúc và Quảng Vọng để thành lập xã Quảng Phúc. Sau sáp nhập, công sở cũ của xã Quảng Phúc và công trình nhà làm việc 2 tầng và khu hội trường xã Quảng Phúc mới vừa xây dựng phải bỏ hoang cho đến nay.

Ghi nhận thực tế cho thấy, khu nhà làm việc 2 tầng đã cơ bản hoàn thiện phần thô, lợp mái, chưa sơn. Sân và tường rào bao quanh chưa thực hiện. Bên trong các phòng chia làm việc thì nuôi nhốt lợn. Bện cạnh là khu nhà hội trường xã cũng vừa xây dựng trong năm 2018 có tổng giá trị hơn 3 tỷ đồng cũng bỏ hoang.

Ông N. T. B, thường trú tại xã chia sẻ: “Huyện Quảng Xương về đích Nông thôn mới được mấy năm nay, để giảm bớt đơn vị hành chính và tinh giảm bộ máy theo chủ trương của Đảng và Nhà Nước là đúng đắn. Thế nhưng, các cơ quan ban ngành cần phải tìm giải pháp cho các dự án như nhà văn hóa, công sở các xã, để tránh lãng phí tiền thuế của dân đóng góp, tiền ngân sách của Nhà nhước đầu tư. Tại nhà văn hoá xã, chúng tôi chỉ tổ chức họp được mấy lần thì đóng cửa và giờ cho hợp tác xã thuê làm cói. Bên trong, người dân nuôi nhốt gia súc… Còn công sở cũ, một góc họ cho thuê làm may nhưng giờ cũng không hoạt động nữa”.

Quảng Xương (Thanh Hóa): Công sở xã xây dựng tiền tỷ rồi bỏ hoang sau sáp nhập
Bên trong công sở trở thành nơi nuôi nhốt gia súc.

Thông tin về việc này, ông Bùi Ngọc Tam – Chủ tịch UBND xã Quảng Phúc cho biết: “Công sở của UBND xã, được tỉnh hỗ trợ cùng với ngân sách xã, xây dựng gần xong thì buộc phải tạm dừng. Sau khi sáp nhập, chúng tôi cũng đã tính toán rất kỹ có nên đầu tư tiếp hay không. Nhưng căn cứ vào tình hình thực tế địa lý cho bà con nhân dân dễ đi lại thì chúng tôi chọn công sở xã Quảng Vọng và báo cáo với tỉnh cho tạm dừng không xây dựng tiếp. về công sở của xã Quảng Phúc, xã cũng đã có tờ trình gửi UBND huyện Quảng Xương để báo cáo UBND tỉnh xem xét để chuyển công năng sử dụng. Chúng tôi đề nghị cho làm nơi sản xuất tiểu thủ công nghiệp như may mặc, làm cói để tránh lãng phí”.

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Xây dựng, đại diện lãnh đạo huyện cho biết: “Theo chủ trương của tỉnh, sắp xếp lại các đơn vị dôi dư, UBND huyện đã tổng hợp báo cáo UBND tỉnh. Theo tôi được biết, Sở Tài chính đã báo cáo tỉnh và đang chờ ý kiến chỉ đạo. Trước đây có một số doanh nghiệp có nhu cầu đấu giá được mua lại để họ làm trụ sở và lãnh đạo xã đang có ý kiến xin được sử dụng làm làng nghề”.

Nguồn: Báo xây dựng

Bạn cũng có thể thích

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More