Quảng Trị và Huế kêu gọi hàng nghìn tàu thuyền về tránh bão Noru

Quảng Trị và Huế kêu gọi hàng nghìn tàu thuyền về tránh bão Noru

MTĐT –  Chủ nhật, 25/09/2022 14:16 (GMT+7)

Theo báo cáo của Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai, đã tổ chức kêu gọi, kiểm đếm, hướng dẫn cho 57.840 tàu với hơn 300.000 lao động.

Đặc biệt, trong 24h tới (theo hệ thống giám sát tàu cá), cần phải kêu gọi 127 tàu trong vùng nguy hiểm (Bình Định 100 tàu, Quảng Ngãi 24 tàu, Quảng Nam 1, Phú Yên 2).

Về tình hình nuôi trồng thủy sản, các tỉnh trọng tâm dự kiến bão đổ bộ từ Thừa Thiên Huế đến Quảng Ngãi có 16.661ha.

Các tỉnh từ Quảng Bình – Bình Thuận rà soát phương án sơ tán dân với tổng số 213.914 hộ/868.230 người, trong đó các tỉnh từ Thừa Thiên Huế – Quảng Ngãi sẵn sàng phương án sơ tán 93.312 hộ/368.878 người tùy theo diễn biến của bão.

Theo Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Quảng Trị, địa phương này có 126 đập, hồ chứa thủy lợi, bao gồm 124 hồ chứa và 2 đập; trong 126 đập, hồ chứa có 14 hồ chứa lớn, một đập lớn, 22 hồ chứa vừa, 88 hồ chứa nhỏ và một đập nhỏ. Đến nay, tổng dung tích các Hồ chứa trọng điểm đạt trung bình khoảng 45,60% so với dung tích thiết kế.

tm-img-alt

Quảng Trị và Huế kêu gọi hàng nghìn tàu thuyền về tránh bão Noru (Ảnh: Internet)

Tại Thừa Thiên – Huế, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Thừa Thiên – Huế yêu cầu các địa phương, đơn vị thường xuyên theo dõi, cập nhật diễn biến đường đi của bão, mưa lũ, cảnh báo thiên tai. Từ đó, tổ chức thông báo cho chủ phương tiện, thuyền trưởng các tàu, thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển và diễn biến của bão để chủ động phòng tránh, thoát ra hoặc không di chuyển vào khu vực nguy hiểm.

Các đơn vị được yêu cầu rà soát, có phương án sơ tán dân vùng có nguy cơ lũ quét, sạt lở ở vùng núi, vùng gò đồi, các khu vực trọng điểm, ngập úng đô thị.

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Thừa Thiên – Huế tổ chức bắn pháo hiệu kêu gọi tàu thuyền vào nơi tránh trú an toàn trước 7h ngày 26/9, tổ chức quản lý và tuyệt đối không cho tàu thuyền ra khơi, bao gồm cả số ghe thuyền các xã bãi ngang ven biển, đầm phá.

Thừa Thiên – Huế có khoảng hơn 2.000 phương tiện tàu thuyền khai thác đánh bắt thủy hải sản với khoảng hơn 10.000 lao động trực tiếp trên biển, tại vùng đầm phá và 10.000 lao động nội đồng. Ngoài ra, còn có số lượng bán chuyên nghiệp theo thời vụ khác.

Chính quyền xã Phú Thuận (huyện Phú Vang) đã tích cực vận động các hộ dân sẵn sàng di dời khi có lệnh. Đây là địa phương có nguy cơ cao bị ảnh hưởng nặng khi bão đổ bộ do nước biển dâng, sạt lở.

Số lượng các hộ dân buộc phải di dời tại thôn Tân An, xã Phú Thuận là 21 hộ với 96 nhân khẩu. Những hộ này sẽ được di dời đến nơi an toàn trước bão Noru đổ bộ.

Tuệ Nhi (T/h)

Nguồn: Báo Môi Trường và Đô Thị

Bạn cũng có thể thích

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More