Quảng Ninh xử lý 16 vụ vi phạm, tiêu hủy 7000 bánh trung thu không rõ nguồn gốc sau bão số 3
Ngay sau bão số 3, Cục Quản lý thị trường tỉnh Quảng Ninh đã chỉ đạo các Đội Quản lý thị trường tăng cường kiểm tra, giám sát việc chấp hành pháp luật về giá và đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn.
Thực hiện sự chỉ đạo các Đội Quản lý thị trường trên địa bàn đã tiến hành kiểm tra, xử lý 16 vụ vi phạm. Trong đó có 09 vụ vi phạm về lĩnh vực giá và 07 vụ vi phạm về an toàn thực phẩm, buộc tiêu hủy gần 7.000 sản phẩm bánh trung thu và bánh kẹo các loại.
Điển hình, vào ngày 17/9, Đội Quản lý thị trường số 4 phối hợp với Công an tỉnh Quảng Ninh kiểm tra xe ô tô BKS: 14C-395.40 do ông Đ.V.L, sinh năm 1988 là lái xe (chủ hàng) trú tại phường Ninh Dương, thành Phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh, phát hiện 245 kg sách bò không rõ nguồn gốc, xuất xứ.
Quảng Ninh xử lý 16 vụ vi phạm về giá, an toàn thực phẩm. Ảnh: Cục QLTT Quảng Ninh
Cũng trong ngày 17/9, Tổ công tác của Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Móng Cái phối hợp cùng Tổ công tác của Đoàn đặc nhiệm miền Bắc, Cục Phòng chống ma túy và tội phạm Bộ đội Biên phòng thực hiện nhiệm vụ tuần tra tại khu vực biên giới phường Ka Long. Qua công tác tuần tra, tổ công tác phát hiện một xe ô tô đang di chuyển đến khu vực chợ Ka Long, phường Ka Long, thành phố Móng Cái có dấu hiệu nghi vấn và yêu cầu dừng xe và kiểm tra.
Thời điểm kiểm tra số hàng hóa trên xe ô tô phát hiện có 32 thùng carton trong đó có khoảng gần 7.000 chiếc bánh trung thu (tổng trọng lượng trên 700 kg). Các bánh trung thu được bọc trong túi nylon mặt trước có ghi chữ nước ngoài. Lái xe không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ số bánh trên.
Nói tới bánh trung thu không rõ nguồn gốc, các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, các sản phẩm này tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn thực phẩm như sử dụng các loại phẩm màu, chất bảo quản độc hại, nguyên liệu không đảm bảo, cơ sở sản xuất không tuân thủ các điều kiện an toàn thực phẩm.
Hậu quả cuối cùng của việc không bảo đảm an toàn thực phẩm tại một hay nhiều công đoạn trong quá trình sản xuất, kinh doanh làm cho bánh trung thu không đảm bảo, có thể gây nguy cơ ngộ độc thực phẩm cấp tính (đau bụng, tiêu chảy…), bệnh truyền qua thực phẩm và làm ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng cho người ăn. Nguy hiểm hơn, nó còn tích tụ dần vào cơ thể gây nên những ảnh hưởng xấu cho sức khỏe sau này, làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.
An Dương