Quảng Ninh: Việc thu hồi dự án chậm tiến độ còn vướng mắc

(Xây dựng) – Quảng Ninh thuộc diện các địa phương trong toàn quốc thu hút được nhiều nhà đầu tư dự án có sử dụng đất nhưng cũng gặp không ít nhà đầu tư thiếu năng lực tài chính, chậm triển khai dự án, gây lãng phí tài nguyên. Tình trạng này đã được tỉnh xử lý nhưng còn nhiều vướng mắc.

quang ninh viec thu hoi du an cham tien do con vuong mac
Dự án nhà ở thương mại tại khu Đông Hùng Thắng, phường Bãi Cháy (Hạ Long) của Indevco bị thu hồi vì không còn phù hợp với quy hoạch đất ở.

Đến 30/6/2022, Sở Tài nguyên và Môi trường đã thanh, kiểm tra và trình UBND tỉnh thu hồi 432 dự án có sử dụng đất, tổng diện tích 12.000ha (124 dự án chậm tiến độ, 300 dự án hết thời hạn thuê đất không được gia hạn hoặc tự nguyện trả đất). Quảng Ninh đã ra quyết định chấm dứt hoạt động đầu tư đối với 135 dự án; thu hồi, hủy bỏ 87 quy hoạch và 162 địa điểm. Đồng thời, hủy bỏ nhiệm vụ quy hoạch chung xây dựng vùng than: Hòn Gai, Cẩm Phả, Uông Bí – Đông Triều trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đến năm 2020, có xét triển vọng đến năm 2030, vì không còn phù hợp với Quy hoạch chung được Chính phủ phê duyệt.

Quảng Ninh thu hồi dự án chậm tiến độ góp phần ngăn chặn được tình trạng đầu cơ, gây lãng phí nguồn lực đất đai, giữ ổn định về môi trường đầu tư kinh doanh, đảm bảo cảnh quan, môi trường và an sinh xã hội. Song, theo báo cáo của Sở Tài Nguyên và Môi trường, hiện nay việc xử lý các dự án chậm tiến độ vẫn còn những tồn tại, vướng mắc. Cụ thể, sau khi có quyết định thu hồi đất, chủ đầu tư không bàn giao đất cho địa phương quản lý và đề nghị được thu hồi tài sản trên đất đã đầu tư. Một số dự án phải chờ quy hoạch chung, quy hoạch phân khu được phê duyệt mới có cơ sở xử lý tiếp theo.

Theo đó, một số dự án chậm tiến độ đưa đất vào sử dụng nhiều năm, trong khi chủ đầu tư không đủ năng lực tài chính để triển khai tiếp, không tự nguyện trả lại đất cho Nhà nước, nếu thu hồi ngay sẽ không đảm bảo quy định của pháp luật đất đai, phát sinh đơn thư khiếu kiện. Tuy nhiên, nếu gia hạn tiến độ sử dụng đất, dự án sẽ tiếp tục kéo dài, làm ảnh hưởng đến phát triển kinh tế – xã hội.

Hiện, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh có định kỳ 6 tháng/lần, nghe báo cáo kết quả rà soát từng nhóm dự án, như: Chậm dưới 1 năm, chậm từ 1-2 năm, chậm từ 2-5 năm và chậm trên 5 năm, đảm bảo theo đúng chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, đảm bảo lợi ích của Nhà nước và lợi ích chính đáng của người dân, doanh nghiệp, cương quyết thu hồi các dự án vi phạm pháp luật.

Cùng với đó, tỉnh cũng đẩy mạnh công tác quy hoạch, nâng cao chất lượng, tiến độ hoàn thiện quy hoạch. Đã phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch xây dựng vùng huyện Bình Liêu đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050; phê duyệt nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Uông Bí; đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện quy hoạch chung thành phố Hạ Long; điều chỉnh quy hoạch chung thị xã Quảng Yên.

Quảng Ninh cũng hoàn thành phê duyệt Kế hoạch sử dụng đất năm 2022 của 13/13 địa phương; triển khai lập Kế hoạch sử dụng đất 5 năm (2021-2025) của tỉnh; cho thuê đất để thực hiện 22 dự án với diện tích là 231,41ha; giao đất thực hiện 32 dự án với 581,79ha; gia hạn thời gian sử dụng đất để thực hiện 26 dự án với 414,94ha… Đẩy mạnh công tác giải phóng mặt bằng, trong đó tập trung các dự án, công trình trọng điểm, như: Cầu Cửa Lục 3, Đường ven sông kết nối từ cao tốc Hạ Long – Hải Phòng đến thị xã Đông Triều, đoạn từ nút giao Đầm Nhà Mạc đến đường tỉnh 338 (giai đoạn 1); đường trục chính trung tâm Khu đô thị Cái Rồng (giai đoạn 2)…

Nguồn: Báo xây dựng

Bạn cũng có thể thích